Bộ đội biên phòng Quảng Bình vững vàng bảo vệ chủ quyền biển

(PLO) - Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình đã nỗ lực vượt qua khó khăn, làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, tăng cường tuần tra, kiểm soát …
Bộ đội biên phòng Quảng Bình vững vàng bảo vệ chủ quyền biển Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình lai dắt tàu cá ngư dân gặp nạn vào bờ

Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển Quảng Bình với chiều dài 116,4km; đấu tranh với các loại tội phạm trên biển, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; tuyên truyền cho ngư dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng thế trận an ninh vững vàng trên biển.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngoài việc chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn duy trì liên lạc, trao đổi thông tin với ngư dân, ngăn chặn hiệu quả tàu đánh cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn - Chính trị viên Hải đội 2 - cho biết: Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã tiến hành xua đuổi 77 tàu vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; kiểm tra, kiểm soát 12 tàu cá, 130 ngư dân Trung Quốc, lập biên bản vi phạm, cảnh cáo và phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai trên biển xảy ra bất thường, công tác cứu hộ, cứu nạn được Hải đội 2, BĐBP Quảng Bình xác định là nhiệm vụ thường xuyên để tạo thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển, vừa đánh bắt, vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo.

“Có thể nói công tác cứu  hộ, cứu nạn trên biển cũng là nhiệm vụ hết sức nặng nề, khó khăn, nhưng cũng đầy vẻ vang và mỗi lần cứu hộ thành công, đưa người dân thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” mỗi cán bộ, chiến sĩ cảm thấy tự hào vì mình đã trở thành điểm tựa cho ngư dân ra khơi bám biển lao động, sản xuất và bảo vệ biển đảo quê hương” -  Trung tá Hoàng Xuân Long chia sẻ.

Từ năm 2015 đến nay, Hải đội 2 đã cứu được 5 tàu với 15 người gặp nạn trên biển. Một trong những vụ cứu hộ, cứu nạn mà Trung tá Hoàng Xuân Long, Hải đội trưởng Hải đội 2 BĐBP nhớ nhất là vào ngày 10/7/2015, Hải đội 2 nhận được tin báo tàu TH 90169TS do ông Phạm Gia Quyết (Sầm Sơn, Thanh Hóa) làm Thuyền trưởng cùng 14 thuyền viên đánh bắt tại tọa độ 17 độ 36 phút vĩ Bắc, 107 độ 4 phút kinh Đông đã gặp sự cố hỏng máy, tàu bị trôi dạt tự do trên biển, có nguy cơ sóng đập vỡ tàu, đe dọa đến tính mạng của ngư dân. Ngay khi nhận được thông tin, đơn vị đã cử một tàu cùng 8 cán bộ nhanh chóng xuất phát.

“Sau hơn 6 giờ đồng hồ vật lộn với sóng gió, tàu chúng tôi đã tiếp cận được tàu bị nạn và đưa tàu cùng toàn bộ thuyền viên vào bờ an toàn trong sự xúc động của các ngư dân” - Trung tá Hoàng Xuân Long kể.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình kiểm tra, kiểm soát tàu cá Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam

Mới đây, ngày 13/5/2016, trên vùng biển huyện Bố Trạch xảy ra lốc xoáy, gây thiệt hại lớn về tài sản của bà con, trong đó có 4 thuyền bị lật. Vì tính mạng của người dân là trên hết, mặc dù mưa to, sóng lớn, chỉ huy Hải đội 2 đã cử 3 tàu vượt sóng ra khơi cứu hộ cứu nạn. Sau những nỗ lực của những người lính biển, 4 ngư dân đã được cứu kịp thời và đưa vào đất liền an toàn.

Ông Hồ Minh (xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch), người được BĐBP cứu thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” hôm đó bộc bạch: “Trong lúc sóng to, gió lớn, tàu chìm chơi vơi trên biển, tôi không nghĩ mình được sống và trở về với gia đình. Nhưng nhờ sự tham gia cứu hộ kịp thời của lực lượng BĐBP Quảng Bình, tôi đã được đưa về đơn vị hồi sức, chăm sóc sức khỏe. Thực sự không biết lấy gì đền đáp. Chúng tôi nguyện sát cánh cùng những người lính Biên phòng để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 BĐBP Quảng Bình đã và đang góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... 

La Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376