Bộ đội Biên phòng An Giang tiết kiệm lương nâng cánh ước mơ trẻ nghèo

(PLO) - Hưởng ứng Chương trình “Nâng bước em tới trường”, năm 2016, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang đã tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, hăng hái tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, huy động các nguồn tài trợ… hỗ trợ 64 em học sinh nghèo, hiếu học đang sinh sống ở khu vực biên giới Việt Nam và địa bàn đối diện Campuchia tiếp tục tới trường, giúp các em viết tiếp những ước mơ về một tương lai rộng mở.
Bộ đội Biên phòng An Giang tiết kiệm lương nâng cánh ước mơ trẻ nghèo Giờ nghỉ, Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt dạy kèm 2 học sinh

BĐBP An Giang hiện nhận đỡ đầu 64 em học sinh, trong đó Bộ Chỉ huy và khối cơ quan đỡ đầu 24 em, 13 đơn vị cơ sở đỡ đầu 40 em (trong đó địa bàn Campuchia đối diện là 24 em). Đối với mỗi học sinh, thời gian nhận đỡ đầu tính từ thời điểm đơn vị nhận đỡ đầu đến khi học xong lớp 12,  số tiền là 500 nghìn đồng/tháng/em.

Gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Thi (SN 2005, ngụ ấp Phú Nhơn, xã Phú Hội, huyện An Phú) thuộc diện đặc biệt khó khăn. Mẹ Thi mất sớm sau cơn bạo bệnh, không có đất canh tác, nhà cửa tạm bợ, dột nát, cha em dù thấp khớp, chân tay đau nhức vẫn sớm tối chạy xe ôm. Thi kể: “Có hôm cha đau nặng không chạy xe ôm được, em phải nghỉ học ở nhà chăm sóc cha. Hũ gạo ở nhà không còn, em phải sang bà con lối xóm kế bên mượn gạo để nấu cháo cho cha”.

Năm 2015, Thi có ý định bỏ học nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền xã Phú Hội, thầy cô giáo Trường Tiểu học Phú Hội và cán bộ Đồn BP Phú Hội em tiếp tục vượt khó tới trường. Nay với sự hỗ trợ của BĐBP, Thi có điều kiện theo học hết lớp 12. Ước mơ của em là cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ khám, chữa bệnh người nghèo trong xã, trong đó có cha em. 

Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt - Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Sông Tiền - chia sẻ: “Để thực hiện tốt chương trình, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường lựa chọn các cháu nhận đỡ đầu; gặp gỡ, trao đổi, thống nhất với gia đình, yêu cầu gia đình tạo mọi điều kiện để các cháu được tới trường; tổ chức ký cam kết nhận đỡ đầu giữa đại diện ban chấp hành đoàn đơn vị với đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường và phụ huynh học sinh.

Ban Chấp hành chi đoàn còn cử cán bộ, đoàn viên thường xuyên giữ liên hệ với nhà trường để nắm kết quả học tập, rèn luyện của các cháu; gặp gỡ, động viên các cháu vươn lên trong học tập.  Đồng thời, cán bộ, đoàn viên của đơn vị thường xuyên kèm cặp, hướng dẫn các em trong suốt thời gian học tập. Mỗi khi các em có thành tích học tập tốt, ví như được điểm 10 chẳng hạn, chi đoàn lại trích một phần quỹ để mua cặp, vở, bút,… tặng các em để động viên. Vì vậy, thành tích học tập của các em ngày càng tốt hơn”.  

Đối với địa bàn đối diện ở Campuchia, Bộ Chỉ huy và các Đồn BP lựa chọn đối tượng là những em có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi nhưng chú trọng vào các em ở các phum kết nghĩa; các em là con gia đình chấp hành nghiêm quy chế, quy định về biên giới lãnh thổ của 2 nhà nước; các gia đình có thái độ tích cực trong quan hệ đoàn kết với Việt Nam. Trong quá trình nhận đỡ đầu, các đơn vị căn cứ vào tình hình cụ thể để thống nhất với đơn vị bảo vệ biên giới và chính quyền bên phía đối diện để quản lý và trao đổi thông tin về hoàn cảnh và quá trình học tập của các em.

Em Ren-ny (SN 2001, ngụ tại ấp 2, xã Kao-som-no, huyện Léc-đéc, tỉnh Cần-đan, Vương quốc Campuchia) là một trong những học sinh Campuchia được BĐBP Việt Nam hỗ trợ tiếp tục đến trường. Nhà em có 3 mẹ con. Cha bỏ nhà đi từ lúc Ren-ny còn nhỏ. Mẹ em không có việc làm, lại thường xuyên đau yếu nên gia đình em rất nghèo.

Dù không có đất canh tác, không đất ở, sống lay lắt dưới mái nhà tranh xiêu vẹo cất tạm trên mảnh đất của người bạn nhưng chị Say-mo-ren vẫn quyết tâm cho con đến trường. Chị nói  bằng tiếng Việt lơ lớ: “Đời em đã quá khổ do học hành không tới nơi. Em cảm ơn BĐBP Việt Nam đã giúp gia đình em có được suất học bổng này. Đó thực sự là động lực giúp Ren-ny vượt khó học giỏi.”

Ngoài chương trình kể trên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh An Giang còn thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”, gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” với nhiều mô hình hay như: “Ngôi nhà 100 đồng”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, quỹ “Heo đất tình thương”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng rác 100 đồng”, “Cây mùa xuân”, “Những chuyến đò ngang an toàn”…, quyên góp hơn 10 tỷ đồng ủng hộ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và dân nghèo khu vực biên giới tỉnh An Giang, Việt Nam và 2 tỉnh Tà Keo, Cần Đal, Campuchia. 

Vũ Văn Khu
Cùng chuyên mục
Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬