Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh: Nhiều mô hình làm theo phong cách của Bác

(PLO) - Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, các đơn vị của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) Hà Tĩnh đã thể hóa Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc “siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang” theo phong cách làm việc Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực. Từ những việc làm đó đã tạo ra hiệu ứng và sức lan tỏa mạnh mẽ để nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.
Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh: Nhiều mô hình làm theo phong cách của Bác BCHQS Hương Sơn giúp nhân dân gặt lúa chạy bão số 10 năm 2017.

Chứng kiến Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Trịnh Xuân Danh - Trợ lý Chính sách Ban CHQS huyện Lộc Hà tỷ mỷ hướng dẫn bác Trần Đình Tiến (ở xóm Thanh Lương) và bác Nguyễn Văn Nhật (ở xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) làm hồ sơ hưởng chế độ chính sách với thái độ kính trọng chúng tôi không khỏi khâm phục. Chiến tranh và tuổi tác đã làm cho các bác mắt mờ, tai kém nên nhiều chỗ trong hồ sơ tưởng chừng rất đơn giản nhưng anh Danh phải mất khá nhiều thời gian giải thích nhưng anh vẫn vui vẻ, tận tình hướng dẫn từng chi tiết nhỏ nhất để hai bác hiểu.

Tiếp chúng tôi khi bác Tiến, bác Nhật ra về, anh Danh tâm sự: “Bác Tiến khi chiến đấu ở Lào bị thương. Hiện nay bác đang đề nghị làm hồ sơ tặng Huân chương làm nhiệm vụ quốc tế, còn bác Nhật thì sai tên lót trong hồ sơ hưởng chế độ theo Quyết định 62. Các bác đã chịu quá nhiều hy sinh, thiệt thòi rồi anh ạ nên những nghĩa cử ân cần, tận tình, chu đáo nhằm đẩy nhanh tiến độ làm hồ sơ các loại để các đối tượng được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước của chúng tôi chỉ phần nào xoa dịu những mất mát mà họ phải chịu đựng”.

Trung tá Phan Huy Tâm - Chính trị viên Ban CHQS huyện Lộc Hà cho biết: “Lộc Hà là một trong những địa phương có số đối tượng chính sách lớn, mặt khác, ngoài số đối tượng nằm trong diện được hưởng nay đã chết, số còn lại thì đa phần không còn giấy tờ do đã thất lạc, tuổi cao, sức yếu, trí nhớ giảm sút, ở xa… Do đó, việc triển khai xác lập hồ sơ hết sức khó khăn, phải làm đi làm lại nhiều lần. Thế nhưng, với việc nâng cao văn hóa ứng xử; tâm huyết, trách nhiệm, tận tình, chu đáo, cán bộ, nhân viên Ban CHQS Lộc Hà đã tham mưu, xét duyệt được 9.513 hồ sơ theo các Quyết định 290, 142, 62, 49 của Thủ tướng Chính phủ, chi trả số tiền hơn 20,3 tỷ đồng đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót… Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh, liệt sĩ, ngoài các chế độ của Quân khu 4, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, Ban CHQS huyện còn tổ chức gặp mặt, tặng các đối tượng chính sách 35 suất quà trị giá 18 triệu đồng.

Với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841, việc học tập phong cách làm việc của Bác Hồ được biểu hiện ở văn hóa ứng xử với nhân dân trong công tác dân vận. Sau những ngày huấn luyện, học tập, công tác tại đơn vị, vào thứ 7 và chủ nhật hay những đợt hành quân dã ngoại cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn lại về với bà con nhân dân để “chung sức xây dựng nông thôn mới”. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân nên lãnh đạo, chỉ huy các cấp đã phát huy kịp thời vai trò của “Tổ điều lệnh” trong việc duy trì kỷ luật, kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện không đúng khi tiếp xúc với nhân dân. Trung tá Nguyễn Phi Hòa - Chính ủy Trung đoàn 841 chia sẻ: “Mỗi năm, chúng tôi tổ chức 3 đến 5 đợt dã ngoại về cơ sở, mỗi đợt khoảng 50 đến 70 người, dịp cao điểm hơn 100 người xuống tận các thôn, xóm cùng bà con xây dựng nông thôn mới nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn chấp hành nghiêm kỷ luật, ứng xử có văn hóa, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin cậy, yêu quý”.

Không chỉ có mô hình “Tổ điều lệnh”, Trung đoàn 841 còn đăng ký thực hiện mô hình “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”, phối hợp với lực lượng dân quân các xã giúp nhân dân các thôn, bản làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường các khu vực công cộng; mô hình “Tăng gia sản xuất giỏi” giúp các gia đình chính sách, gia đình neo đơn trồng hoa màu, phát triển chăn nuôi; mô hình “Phát triển đảng viên trong thanh niên tại ngũ” góp phần xây dựng nguồn cán bộ cho địa phương… 

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh lại lựa chọn mô hình làm theo Bác là xây dựng “Quỹ khuyến học, khuyến tài”. Theo Trung tá Lê Văn Tiến - Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh thì từ mô hình này, cơ quan quân sự tỉnh sẽ đứng ra vận động cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị hàng tháng tự nguyện quyên góp tiền, quần áo, sách vở, xe đạp để khuyến khích con em cán bộ, nhân viên cũng như giúp các em học sinh nghèo học giỏi đến trường…

Đại tá Hoàng Quốc Long - Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Làm theo phong cách Hồ Chí Minh là một bộ phận cấu thành trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Trong đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp lấy việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang là nội dung “làm theo” trọng tâm, kết hợp với phong trào “Ba xây và ba chống”, nói đi đôi với làm, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trước quần chúng. Nhờ đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cơ quan, đơn vị; nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng không ngừng được nâng lên, tạo sức mạnh tổng hợp để lực lượng vũ trang Hà Tĩnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. 

Trần Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)

Phi đội bay mất tích và những bí ẩn chưa lời đáp liên quan đến Tam giác quỷ Bermuda (Kỳ 1)
(PLVN) - Vùng tam giác Bermuda là cụm từ được nghiên cứu viên Wilson Gardi nêu ra vào năm 1964 dùng để hình dung một vùng lãnh hải hình tam giác trên biển Đại Tây Dương mà 3 đỉnh của nó là Puerto Rico, Panama và Miami. Từ thập kỷ 40 đến nay, đã có hàng chục hạm tàu và mấy chục chiếc máy bay bị mất tích ở đây. 

Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương

 Gỡ bỏ điểm cách ly y tế cuối cùng tại Hải Dương
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương là hai điểm cuối cùng trên địa bàn tỉnh được gỡ bỏ khu vực cách ly. Như vậy, đến nay Hải Dương không còn điểm cách ly y tế nào liên quan đến bệnh nhân Covid-19.
Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

Tỷ giá USD ngày 19/9: Đồng USD không ngừng tăng

(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -19/9, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà tăng, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có những nhận định tích cực về nền kinh tế Mỹ và thông báo duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục (gần bằng 0%).

Quả sung nghĩa tình

Quả sung nghĩa tình
(PLVN) - Rất nhiều vẻ bình dị làng quê thắp lên trong tâm hồn trống tênh của tôi. Ồ lạ thế, chỉ xa quê mấy năm mà đã thấy biết bao bụi bặm bao phủ lấy hồn mình. Phải mất cả một ngày hồi ức, để những lấm láp bình dị quê hương “refresh” lại. Lúc đó, những kỷ niệm lại ùa về, từ từ, nguyên vẹn.
Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

Ngôi đền thiêng ở vùng đất cổ quê hương Đức Thánh Trần

(PLVN) - Về cuộc đời huyền thoại của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dân gian có câu thành ngữ: “Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, quê hương Bảo Lộc”. Trong hàng ngàn ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên khắp nước Việt, có đền Bảo Lộc (Nam Định) ở chính mảnh đất quê hương Ngài. 

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 
Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬