Biên giới Lào Cai: Cảnh giác với các chiêu lừa buôn người qua mạng

(PLO) - Những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người tại biên giới Lào Cai vẫn diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng về số vụ và số nạn nhân. Nguyên nhân cơ bản là do việc mua bán người siêu lợi nhuận, mất cân bằng về giới, khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm...
Biên giới Lào Cai: Cảnh giác với các chiêu lừa buôn người qua mạng Công an Biên phòng Trung Quốc bàn giao nạn nhân bị mua bán qua biên giới cho Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Khu vực biên giới tỉnh Lào Cai luôn được xác định là điểm nóng của nạn buôn bán người qua biên giới. Đây còn là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đưa sang Trung Quốc bán.

Gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phát hiện một số thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người qua biên giới. các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để lừa gạt, đưa phụ nữ (hầu hết đã có con) qua biên giới, sau đó khống chế nạn nhân dụ con “sang Trung Quốc thăm mẹ” rồi bắt cóc đưa đi bán.

Tại Hà Khẩu, Trung Quốc và TP Lào Cai, các đối tượng gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc giả danh Công an Trung Quốc hoặc Biên phòng Việt Nam cắt, ghép ảnh mặc quân phục cài làm ảnh đại diện trên các tài khoản xã hội facebook, zalo… tìm kiếm, làm quen với những phụ nữ dân tộc Mông ở Việt Nam tại địa bàn các tỉnh biên giới như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa có nhu cầu tìm việc làm hoặc lấy chồng, sau đó dụ dỗ, lừa gạt bán sang Trung Quốc. 

Phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này đa dạng, phức tạp, tinh vi, xảo quyệt và tàn nhẫn. Chúng tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài biên giới với các đối tượng ở địa bàn biên phòng, đối tượng từ các tỉnh phía Nam, các tỉnh nội địa, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đến Lào Cai tìm việc làm. Nhưng thực chất, chúng lừa đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục, tổ chức các đường dây cho thuê gái vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi... 

Ngày 19/5/2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã bắt khẩn cấp Châu A Dổ (người dân tộc Mông, trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Châu A Dổ mới ra tù tháng 4/2016, do không có công ăn việc làm nên y thường xuyên vượt biên giới sang Trung Quốc chơi và có quen biết với một số đối tượng là người Trung Quốc.

Các đối tượng đã bàn với Dổ tìm phụ nữ đem sang Trung Quốc bán. Mỗi lần lừa được 1 phụ nữ, Dổ được trả 6 triệu đồng. Trường THPT số 2 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cách đây không lâu đã xảy ra vụ việc 3 nữ sinh bị các đối tượng xấu dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc. Một trong 3 nữ sinh bị lừa bán đã chạy thoát chia sẻ, bị 1 nhóm các đối tượng xấu lừa đi chơi rồi bán qua biên giới, nhân lúc các đối tượng không cảnh giác đã chạy trốn và báo cơ quan chức năng giải cứu.

Theo thống kê của BĐBP Lào Cai, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chống tội phạm của BĐBP đã phát hiện và triệt phá 62 vụ, giải cứu 84 nạn nhân là nữ học sinh, sinh viên. Trong đó 90% nạn nhân của các vụ án là người dân tộc thiểu số, cư trú ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa và các em học sinh ở ngoại trú tại các trường học trên địa bàn.

Ngày 28/9/2017, BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giải cứu thành công 2 nạn nhân nữ bị bán sang Trung Quốc là Giàng Huấn P. (SN 2001, trú tại huyện Bắc Hà) và Nùng Thị H. (SN 1996, trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Chiều 12/10, các trinh sát của đội đánh án đã bắt giữ 2 đối tượng nam giới gồm: Cư Seo Trang (SN 1990, trú tại xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai), Ma Seo Sàng (sinh năm 1993, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, Lào Cai) khi chúng xuất hiện tại địa bàn phường Cốc Lếu, TP Lào Cai. Trang và Sàng khai nhận, ngày 28/9/2017 đã lừa nạn nhân Vàng Thị H. đưa sang Trung Quốc bán cho một nhóm người ở tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Mở rộng điều tra, ngày 15/10, đội phá án đã bắt đối tượng Giàng Thị Tùng (SN 1988, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà). Tùng khai nhận quen biết Trang và Sàng khoảng hơn 1 tháng trước. 

Ngày 28/9/2017, Trang gọi điện thông báo cho Tùng đã tìm được 1 phụ nữ, Trang rủ Tùng cùng tham gia, nếu bán được sẽ đưa cho Tùng 10 triệu. Tùng đồng ý và đi xe máy từ Cốc Ly xuống Phố Mới, TP Lào Cai gặp Trang và Sàng. Tại đây, Trang phân công nhiệm vụ cho Tùng lừa nạn nhân H. đưa sang Hà Khẩu (Trung Quốc) bán.

Sau khi đưa nạn nhân vượt biên giới sang lãnh thổ Trung Quốc, Trang không bán được H. nên Tùng đã gọi điện cho bạn là người Trung Quốc đồng ý mua nạn nhân H. với giá 1,5 vạn nhân dân tệ nhưng chưa có tiền ngay. Sau khi thỏa thuận xong, Trang và Sàng về Việt Nam còn Tùng ở lại để chờ lấy tiền. Lúc này, nạn nhân H. phát hiện bị các đối tượng lừa bán đã tìm cách bỏ trốn và được Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu.

Do nạn nhân đã bỏ trốn nên Tùng không lấy được tiền như đã thỏa thuận. Sau đó, Trang tiếp tục sang Trung Quốc gặp các đối tượng đã mua người để đòi tiền. Trang nói đã giao người, vì các đối tượng này canh giữ không tốt để nạn nhân bỏ trốn nên vẫn phải trả tiền. Cuối cùng, các đối tượng mua nạn nhân H. phải trả 7.760 nhân dân tệ. Khi lấy được tiền, Trang quay trở về Việt Nam, đem tiền nhân dân tệ đổi sang tiền Việt Nam rồi gửi vào tài khoản ngân hàng để chờ chia nhau thì bị phát hiện, bắt giữ. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬