Biên giới Lào Cai: Cảnh giác với các chiêu lừa buôn người qua mạng

(PLO) - Những năm qua, tình hình hoạt động tội phạm mua bán người tại biên giới Lào Cai vẫn diễn biến phức tạp và đang có xu hướng tăng về số vụ và số nạn nhân. Nguyên nhân cơ bản là do việc mua bán người siêu lợi nhuận, mất cân bằng về giới, khó khăn về kinh tế, thất nghiệp, thiếu việc làm...
Biên giới Lào Cai: Cảnh giác với các chiêu lừa buôn người qua mạng Công an Biên phòng Trung Quốc bàn giao nạn nhân bị mua bán qua biên giới cho Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Khu vực biên giới tỉnh Lào Cai luôn được xác định là điểm nóng của nạn buôn bán người qua biên giới. Đây còn là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đưa sang Trung Quốc bán.

Gần đây, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã phát hiện một số thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán người qua biên giới. các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng mối quan hệ dân tộc, thân tộc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam để lừa gạt, đưa phụ nữ (hầu hết đã có con) qua biên giới, sau đó khống chế nạn nhân dụ con “sang Trung Quốc thăm mẹ” rồi bắt cóc đưa đi bán.

Tại Hà Khẩu, Trung Quốc và TP Lào Cai, các đối tượng gồm cả người Việt Nam và người Trung Quốc giả danh Công an Trung Quốc hoặc Biên phòng Việt Nam cắt, ghép ảnh mặc quân phục cài làm ảnh đại diện trên các tài khoản xã hội facebook, zalo… tìm kiếm, làm quen với những phụ nữ dân tộc Mông ở Việt Nam tại địa bàn các tỉnh biên giới như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa có nhu cầu tìm việc làm hoặc lấy chồng, sau đó dụ dỗ, lừa gạt bán sang Trung Quốc. 

Phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này đa dạng, phức tạp, tinh vi, xảo quyệt và tàn nhẫn. Chúng tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài biên giới với các đối tượng ở địa bàn biên phòng, đối tượng từ các tỉnh phía Nam, các tỉnh nội địa, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em đến Lào Cai tìm việc làm. Nhưng thực chất, chúng lừa đưa sang Hà Khẩu, Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục, tổ chức các đường dây cho thuê gái vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi... 

Ngày 19/5/2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã bắt khẩn cấp Châu A Dổ (người dân tộc Mông, trú tại huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Châu A Dổ mới ra tù tháng 4/2016, do không có công ăn việc làm nên y thường xuyên vượt biên giới sang Trung Quốc chơi và có quen biết với một số đối tượng là người Trung Quốc.

Các đối tượng đã bàn với Dổ tìm phụ nữ đem sang Trung Quốc bán. Mỗi lần lừa được 1 phụ nữ, Dổ được trả 6 triệu đồng. Trường THPT số 2 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cách đây không lâu đã xảy ra vụ việc 3 nữ sinh bị các đối tượng xấu dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc. Một trong 3 nữ sinh bị lừa bán đã chạy thoát chia sẻ, bị 1 nhóm các đối tượng xấu lừa đi chơi rồi bán qua biên giới, nhân lúc các đối tượng không cảnh giác đã chạy trốn và báo cơ quan chức năng giải cứu.

Theo thống kê của BĐBP Lào Cai, từ năm 2012 đến nay, lực lượng chống tội phạm của BĐBP đã phát hiện và triệt phá 62 vụ, giải cứu 84 nạn nhân là nữ học sinh, sinh viên. Trong đó 90% nạn nhân của các vụ án là người dân tộc thiểu số, cư trú ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa và các em học sinh ở ngoại trú tại các trường học trên địa bàn.

Ngày 28/9/2017, BĐBP tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc giải cứu thành công 2 nạn nhân nữ bị bán sang Trung Quốc là Giàng Huấn P. (SN 2001, trú tại huyện Bắc Hà) và Nùng Thị H. (SN 1996, trú tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Chiều 12/10, các trinh sát của đội đánh án đã bắt giữ 2 đối tượng nam giới gồm: Cư Seo Trang (SN 1990, trú tại xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai), Ma Seo Sàng (sinh năm 1993, trú tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương, Lào Cai) khi chúng xuất hiện tại địa bàn phường Cốc Lếu, TP Lào Cai. Trang và Sàng khai nhận, ngày 28/9/2017 đã lừa nạn nhân Vàng Thị H. đưa sang Trung Quốc bán cho một nhóm người ở tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc). Mở rộng điều tra, ngày 15/10, đội phá án đã bắt đối tượng Giàng Thị Tùng (SN 1988, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà). Tùng khai nhận quen biết Trang và Sàng khoảng hơn 1 tháng trước. 

Ngày 28/9/2017, Trang gọi điện thông báo cho Tùng đã tìm được 1 phụ nữ, Trang rủ Tùng cùng tham gia, nếu bán được sẽ đưa cho Tùng 10 triệu. Tùng đồng ý và đi xe máy từ Cốc Ly xuống Phố Mới, TP Lào Cai gặp Trang và Sàng. Tại đây, Trang phân công nhiệm vụ cho Tùng lừa nạn nhân H. đưa sang Hà Khẩu (Trung Quốc) bán.

Sau khi đưa nạn nhân vượt biên giới sang lãnh thổ Trung Quốc, Trang không bán được H. nên Tùng đã gọi điện cho bạn là người Trung Quốc đồng ý mua nạn nhân H. với giá 1,5 vạn nhân dân tệ nhưng chưa có tiền ngay. Sau khi thỏa thuận xong, Trang và Sàng về Việt Nam còn Tùng ở lại để chờ lấy tiền. Lúc này, nạn nhân H. phát hiện bị các đối tượng lừa bán đã tìm cách bỏ trốn và được Công an Biên phòng Trung Quốc giải cứu.

Do nạn nhân đã bỏ trốn nên Tùng không lấy được tiền như đã thỏa thuận. Sau đó, Trang tiếp tục sang Trung Quốc gặp các đối tượng đã mua người để đòi tiền. Trang nói đã giao người, vì các đối tượng này canh giữ không tốt để nạn nhân bỏ trốn nên vẫn phải trả tiền. Cuối cùng, các đối tượng mua nạn nhân H. phải trả 7.760 nhân dân tệ. Khi lấy được tiền, Trang quay trở về Việt Nam, đem tiền nhân dân tệ đổi sang tiền Việt Nam rồi gửi vào tài khoản ngân hàng để chờ chia nhau thì bị phát hiện, bắt giữ. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung
(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?
(PLVN) - Sau một số vụ án xâm hại phụ nữ, đặc biệt là vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, xảy ra mới đây, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi ra đường, phụ nữ có thể mang theo những công cụ hỗ trợ gì để vừa phòng thân, vừa đúng quy định pháp luật. Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – chia sẻ cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này.

2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

 2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An
Mưa lũ đã khiến 2 người mất tích và 2 người bị thương ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Nhiều vùng trên địa bàn ngập sâu trong nước... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện và các xã phải đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ...
Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

(PLVN) - Hôm nay - 30/10, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) đã vinh dự được nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo dành cho được tổ chức tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE). Sự kiện được tổ chức ngay tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải .

Lệ Quyên và chồng ly hôn

Lệ Quyên và chồng ly hôn
(PLVN) - Sau nhiều nghi vấn rạn nứt hôn nhân, nữ ca sĩ xác nhận chính thức “đường ai nấy đi” với ông xã Đức Huy.

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU
(PLVN) - “Hiệp định thương mại EVFTA chính là cơ hội để gia tăng giá trị về kim ngạch thương mại hai chiều, tạo cơ hội cho doanh nghiệp cả hai phía tìm kiếm thị trường. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tạo cơ hội nhất có thể để doanh nghiệp của EU đầu tư và hoạt động hiệu quả tại TP.HCM” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian", không để người dân "màn trời chiếu đất"

Thủ tướng yêu cầu "chạy đua với thời gian",  không để người dân "màn trời chiếu đất"
(PLVN) - “Chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép thành công hơn nữa. Trước hết, các bộ, ngành, địa phương tập trung, dồn “cả tâm cả sức” khẩn trương có phương án chạy đua với thời gian, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, cứu người là ưu tiên cao nhất, không để người dân bị đói, rét, màn trời chiếu đất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬