Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh: "Ninh Bình hội nhập và phát triển bền vững"

(PLVN) - Nằm ở cực Nam của Đồng bằng sông Hồng, tỉnh Ninh Bình được đánh giá là địa phương hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là công nghiệp và du lịch. Năm qua, tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh: "Ninh Bình hội nhập và phát triển bền vững" Thành phố Ninh Bình nhìn từ trên cao

Nhân dịp đầu xuân năm mới, Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình về kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018 - 2019 của tỉnh.

Là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế giữa hai khu vực Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, Ninh Bình đã tận dụng lợi thế thuận lợi nào để phát triển kinh tế - xã hội, thưa bà?

- Với vị trí địa lý thuận lợi, hình thành 3 vùng tương đối rõ nét là vùng đồi núi, đồng bằng và vùng ven biển, Ninh Bình có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng..., là điều kiện, tiềm năng thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội.

Ninh Bình đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu trên tất cả các lĩnh vực. Cụ thể, kinh tế phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 9,27%; sản xuất nông nghiệp ổn định, công nghiệp tăng trưởng mạnh, tổng giá trị sản xuất đạt trên 49,2 nghìn tỷ đồng, tăng 20% và vượt kế hoạch 5,2% kế hoạch.

Trong những năm qua, Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác tiềm năng, thế mạnh để đưa Ninh Bình từ tỉnh thuần nông trở thành tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; bảo tồn, gìn giữ, phát huy có hiệu quả Quần thể Danh thắng Tràng An - Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới. Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chú trọng, tạo điều kiện thu hút, đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Về văn hóa - xã hội, quan tâm chăm lo sự nghiệp giáo dục, đào tạo, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.

Công tác xây dựng Đảng tại tỉnh Ninh Bình trong năm qua được triển khai đồng bộ, toàn diện, tạo sự chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, việc triển khai được thực hiện cụ thể như thế nào, thưa bà?

- Năm qua, công tác xây dựng Đảng được tỉnh Ninh Bình đặc biệt quan tâm và triển khai tích cực, có hiệu quả.

Tỉnh ủy Ninh Bình chỉ đạo thực hiện công tác kiện toàn, sắp xếp, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ theo phân cấp quản lý đảm bảo nguyên tắc, đúng quy trình, quy định.

Tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, đồng thời triển khai sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện thí điểm mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ ở thành phố Ninh Bình...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2018; chỉ đạo triển khai các cuộc kiểm tra, giám sát theo kế hoạch. Uỷ ban Kiểm tra các cấp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; xem xét và thi hành kỷ luật nghiêm túc.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Thưa bà, được biết trong năm 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế. Bà đánh giá như thế nào về những thành công mà tỉnh đã đạt được?

- Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, tỉnh Ninh Bình đã nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng chủ động, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả và đạt được những kết quả quan trọng.

Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng vượt bậc, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 tỷ USD, các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phát triển cả về số lượng và chất lượng, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội trước 2 năm. Thu ngân sách đạt kết quả cao, ước đạt gần 12.000 tỷ đồng.

Công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả, diện mạo nông thôn mới thay đổi tích cực. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. 

Từ những thành tích đạt được nêu trên, bà có thể chia sẻ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 của tỉnh Ninh Bình?

- Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã đề ra. 

Phương hướng chung của năm 2019 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định là: Nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách của Nhà nước và của tỉnh.

Thực hiện quyết liệt công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp. Phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

“Ninh Bình hội nhập và phát triển bền vững” là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chúng tôi luôn rộng mở đón chào các nhà đầu tư, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về một môi trường đầu tư với những chính sách ưu đãi và hấp dẫn nhất. 

Xin trân trọng cảm ơn!

Về công tác dân vận: Chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh; triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2018 của Ban Dân vận Trung ương về “Năm dân vận chính quyền”; quán triệt, triển khai các văn bản của Ban Bí thư Trung ương Đảng liên quan đến công tác dân vận.
Quốc Cường - Xuân Thái
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.
Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.
Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 
Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬