Bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ

(PLO) - Ngày 17/3, khi được đề nghị xác minh thông tin và cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Malaysia gần đây tuyên bố bắt 42 ngư dân Việt Nam, tịch thu ngư cụ và tài sản, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Bộ đã nhận được thông tin này từ rất sớm.
Bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ

 Đại sứ quán Việt  Nam tại  Malaysia đã nhanh chóng làm việc với các cơ quan sở tại để xác minh thông tin và bảo vệ quyền lợi chính đáng của 42 ngư dân Việt Nam.

Về thông tin một cô gái tên Hoàng Thị Hiệu được cho là nhảy ra ô tô kêu cứu ở thành phố Quế Lâm, Trung Quốc, được cho là nạn nhân của buôn người,  ông Bình cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Nam Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết với cô gái này.

Theo thông tin ban đầu từ Tổng lãnh sứ quán, chị Hoàng Thị Hiệu đã theo bạn nhập cảnh trái phép tại vùng biên giới Lào Cai - Vân Nam ngày 9/3/2016. Hiện, chị Hiệu đang bị tạm giữ tại Công an thành phố Quế Lâm, Trung Quốc để lấy lời khai do nhập cảnh trái phép. Hai đối tượng đi cùng ô tô và bị tình nghi là đối tượng buôn bán người cũng bị công an tỉnh Quảng Tây bắt giữ để điều tra. Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đang phối hợp với cơ quan chức năng tại Quảng Tây, Trung Quốc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các công dân Việt Nam.

Khi được đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc nhiều ngư dân ở miền Trung Việt Nam thông báo họ liên tục bị tấn công bởi một tàu lạ được cho là của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh rằng, Việt Nam lên án các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực với các ngư dân Việt Nam trong bất kỳ trường hợp nào là không thể chấp nhận được và chúng tôi kiên quyết phản đối.

Theo ông Bình, gần đây nhất, theo các cơ quan chức năng trong nước, tàu cá tỉnh Quảng Nam mang số hiệu QNA939-TS cùng 10 thuyền viên trên tàu trong lúc đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam và cũng là ngư trường truyền thống bao đời nay của ngư dân Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 46101 khống chế và lấy đi toàn bộ tài sản trên tàu.

Đây là các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế cũng như tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vô nhân đạo này, điều tra xử lý nghiêm các hành vi của các lực lượng chức năng Trung Quốc, bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam và không để tái diễn các hành vi tương tự” – ông nhấn mạnh.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.
Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬