Báo Pháp luật Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trong làng báo chí

(PLVN) - Không chỉ đánh giá cao Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) vì những bài viết có chất lượng, các vị đại biểu Quốc hội còn kỳ vọng và tin tưởng tờ báo sẽ tiếp tục đóng vai trò là nguồn tin chính thống, định hướng dư luận; là ngọn cờ đầu trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

* Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội:

Báo là ngọn cờ đầu trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Là bạn đọc nhiều năm, tôi thấy qua 34 năm xây dựng và phát triển, Báo PLVN đã trưởng thành về mọi mặt. Với cách nghĩ, cách làm mới, năng động, sáng tạo, những người làm Báo PLVN luôn bám sát thực tiễn hoạt động của ngành, đời sống pháp luật của đất nước, là công cụ quan trọng để giáo dục pháp luật đến với người dân.

Thời gian qua, Báo đã có nhiều nỗ lực đổi mới cả trong cách viết, cách trình bày để tạo nên những sản phẩm báo chí ấn tượng, hấp dẫn bạn đọc. Báo đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, phản ánh đúng và trúng nhiều vấn đề, kể cả những nội dung nóng, gai góc của cuộc sống.

Báo đã tạo được những chuỗi bài, chuyên đề, chuyên mục đa dạng, nhạy bén có sức lan tỏa, có bản sắc và sức chiến đấu, được Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống và truyền tải thực tiễn cuộc sống vào pháp luật. Tờ báo đã thực sự vươn lên, có uy tín, có chỗ đứng xứng đáng trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, được đông đảo bạn đọc ghi nhận.

Trong bối cảnh hiện nay, sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều Báo PLVN đã tiên phong tuyên truyền về những chủ trương, chính sách pháp luật; trở thành kênh thông tin và cung cấp thông tin quan trọng, chính thống, chuẩn mực, chuyên sâu về những nội dung chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước - làm nhân dân hiểu biết và ủng hộ. Cùng với đó, Báo đã có nhiều bài viết mang tính phản biện cao.

Là người nghiên cứu chính sách xã hội, an sinh xã hội và tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, tôi đánh giá rất cao Báo PLVN đã phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm, đồng hành cùng các cơ quan, tổ chức hữu quan thực hiện tốt chủ trương, chính sách “đền ơn đáp nghĩa”; phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình nghèo, đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện tốt việc xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.

Trong thời gian tới, với sự cạnh tranh khốc liệt của mạng xã hội, tôi mong muốn những người làm Báo PLVN không ngừng nỗ lực đổi mới thông qua việc trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn. Bên cạnh đó, bằng ngòi bút sắc bén, sự tâm huyết, trách nhiệm, những người làm Báo PLVN cần sâu sát hơn nữa với thực tiễn cuộc sống để luôn được nhân dân tin yêu, đồng hành.

* Ông Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội: 

 Độc giả đánh giá rất cao vì những bài viết có chất lượng

Báo PLVN là một trong những tờ báo mà thời gian qua tôi đã có nhiều dịp cộng tác. Tôi đánh giá rất cao Báo đã đăng tải và có nhiều bài viết phản ánh tình hình về chống tiêu cực và phòng chống tham nhũng, lãng phí; về các vấn đề an ninh, kinh tế - xã hội, trật tự an toàn giao thông…

Phải nói rằng các bài viết và người viết trên Báo PLVN thể hiện được sự khách quan, trung thực, kịp thời và sâu sắc. Đây cũng là một kênh hữu hiệu trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng nhiều những thông tin cần thiết để cho người dân hiểu biết về pháp luật, từ đó có cách phòng ngừa, răn đe, ngăn chặn những hành vi phạm tội.

 Đồng thời, Báo cũng có các bài viết phản biện để các đại biểu dân cử, Chính phủ tiếp thu ý kiến và điều chỉnh các hành vi, hoạt động cho đúng quy định của pháp luật, hợp lòng dân. Độc giả đánh giá rất cao Báo PLVN vì những bài viết rất có chất lượng và những thông tin để người dân hiểu biết về các chính sách, pháp luật. Tôi cho rằng đây là việc rất cần thiết.

Tôi cũng muốn nói thêm rằng, trong thời gian qua Báo PLVN nói riêng và các cơ quan báo chí ở Việt Nam nói chung đã tích cực tiếp xúc, cộng tác và phỏng vấn các vị đại biểu Quốc hội cũng như các đại biểu HĐND về những nội dung, chương trình của các kỳ họp; về những vấn đề đặt ra trong các kỳ họp, đặc biệt là những dự án luật hay các nghị quyết chuẩn bị ban hành, những dự án luật mới, những dự án luật liên quan đến cộng đồng dân cư, đời sống xã hội…

Phải thấy rằng Báo PLVN thông tin rất kịp thời những vấn đề này, hợp tác rất tốt với các vị đại biểu Quốc hội để thông qua các bài viết, người dân hiểu được những nội dung quan trọng của kỳ họp, nhất là công tác làm luật của Quốc hội.

* Giáo sư, Anh hùng Lao động, Đại biểu Quốc hội khóa XIV Nguyễn Anh Trí:

 Đây là tờ báo tôi ưa thích và thường lựa chọn đầu tiên

Trong rất nhiều tờ báo ở Việt Nam hiện nay, Báo PLVN đối với tôi ngày càng quan trọng. Vì đây là tờ báo tôi ưa thích và thường lựa chọn đầu tiên mỗi ngày.

Có thể khẳng định, Báo PLVN rất nghiêm túc trong lựa chọn tin, bài, cách tiếp cận một vấn đề xã hội. Báo luôn phản ánh kịp thời tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa và là cầu nối quan trọng để người dân nói lên tiếng nói của mình.

Đặc biệt, Báo PLVN phản ánh được rất nhiều nội dung liên quan đến pháp luật, như những vấn đề pháp đình, có những vụ án phóng viên tiếp cận, khai thác được thông tin khá đầy đủ. Rồi cả những điều luật đang nhận được sự quan tâm của cử tri, của các nhà khoa học và các đại biểu Quốc hội đều được Báo phân tích, làm rõ trên nhiều khía cạnh khác nhau..., từ đó, giúp độc giả có cách nhìn đa chiều hơn.

Bản thân tôi là một đại biểu Quốc hội, một người nghiên cứu khoa học, tôi luôn coi Báo PLVN là người bạn đồng hành thân thiết, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy hiệu quả hoạt động của mình. 

Trước những thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay, những người làm báo PLVN cần khẳng định được bản sắc và chất lượng tờ báo trong lòng bạn đọc. Nhân dịp kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Báo PLVN, tôi xin kính chúc  tờ báo phát triển hơn nữa, thấy được cơ hội để phát huy thế mạnh, lợi thế để trở thành tờ báo tin cậy của nhân dân và của cá nhân tôi.

* Bà Phan Thị Mỹ Dung - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội:

 Báo cần tiếp tục đóng vai trò là nguồn tin chính thống, định hướng dư luận

Trước tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng tới Ban Biên tập và toàn thể các cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo Pháp luật Việt Nam nhân ngày sinh nhật báo. Báo Pháp luật Việt Nam là một trong những tờ báo mà cơ quan tôi cũng như các đại biểu Quốc hội thường xuyên tìm đọc, cập nhật cả ở phiên bản báo in và phiên bản điện tử.

Qua đó, tôi thấy rằng trong thời gian qua Báo đã liên tục đổi mới cả về nội dung và hình thức, trong đó tôi tâm đắc nhất là việc Báo luôn kịp thời, sâu sát chuyển tải các thông tin, cập nhật các quy định của pháp luật mới được ban hành cũng như những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

 Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Báo cũng đã rất kịp thời chuyển tải thông tin về những dự thảo, những chủ trương lớn mà Đảng, Nhà nước đang dự kiến ban hành, đang lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Đây cũng là một kênh để các cơ quan chức năng lắng nghe ý kiến của nhân dân và các đối tượng chịu sự tác động của các chính sách, quy định.

Tôi cho rằng đây là một nội dung rất hay. Thêm nữa, trong bối cảnh trình độ công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, việc cập nhật thông tin trên báo online sẽ nhanh chóng hơn, thông tin sẽ đầy đủ và kịp thời hơn, Báo cũng đã có những sự chuyển mình, bắt kịp xu thế để tiếp tục chuyển tải thông tin một cách đa dạng, phong phú hơn, duy trì kết nối mạnh mẽ hơn.

Hướng tới chặng đường phát triển tới đây của Báo, tôi có 2 kiến nghị muốn gửi tới Báo. Thứ nhất là chuyên mục phổ biến giáo dục pháp luật nên kết nối với Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp để người dân có thể tiếp cận các chuyên đề phổ biến giáo dục pháp luật, văn bản pháp luật, các dự thảo online… Tôi có đề xuất rằng chuyên mục này cần duy trì và được bố trí theo hướng nổi bật hơn trên ấn phẩm điện tử để người dân có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

Thứ hai, với cương vị là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, có số lượng độc giả khá lớn, trong thời gian qua, Báo cũng đã có nhiều bài viết hay, bài bình luận, phân tích sâu sắc; lấy ý kiến của các chuyên gia, các luật sư, nhà làm luật, những nhà nghiên cứu pháp luật lâu năm chia sẻ để phản biện, làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác lập pháp…

Những nội dung đó rất hay. Tôi mong rằng tới đây, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ đóng vai trò chủ đạo trong việc phản biện các chính sách, đồng thời định hướng khi tiếp cận các thông tin mà người dân phản ánh, những thông tin có biểu hiện, ý tưởng lệch lạc trên các trang mạng xã hội hay các trang thông tin khác.

Việc này sẽ góp phần rất lớn trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật cũng như công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời còn giúp cho việc đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, tuân thủ pháp luật…

Báo Pháp luật Việt Nam cần tiếp tục đóng vai trò là nguồn tin chính thống, định hướng dư luận về những vấn đề pháp luật được đưa ra. Ví dụ, nếu có một dự thảo pháp luật được đưa ra, trong đó có những quy định vấp phải những ý kiến tiêu cực, châm chích thì chúng ta cần có ngay những bài viết phân tích, phản biện để người dân hiểu rằng đây là mới chỉ là một dự thảo, một đề xuất chứ chưa phải là quy định của pháp luật, để qua đó mọi người có những đóng góp mang tính chất xây dựng chứ không phải vin vào đó để chỉ trích mang tính chất tiêu cực hay chống phá. 

Phạm Diệu - Hà Dung
Cùng chuyên mục
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376