Bàn cách chặn 'xu thế suy thoái đạo đức' ở một bộ phận nhà báo

(PLO) - “Quy định đạo đức nghề nghiệp ban hành từ lâu, tại sao chưa đi vào cuộc sống? Chưa bao giờ báo chí phát triển mạnh mẽ như 3 năm vừa qua, nhưng tại sao xu thế suy thoái đạo đức nghề nghiệp ở một bộ phận nhà báo chưa có dấu hiệu ngừng?”, Nhà báo Phan Quang hỏi với đầy trăn trở.
Bàn cách chặn 'xu thế suy thoái đạo đức' ở một bộ phận nhà báo Hội thảo “báo chí 30 năm đổi mới – những vấn đề lý luận và thực tiễn” nhìn nhận, thảo luận, đánh giá những bài học kinh nghiệm hoạt động báo chí qua 30 năm đổi mới.

Sáng nay (29/12), Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin và truyền thông tổ chức Hội thảo “báo chí 30 năm đổi mới – những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Tự đổi mới để theo kịp sự phát triển

Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu nhấn mạnh, 30 năm qua (1986-2016), trong công cuộc đổi mới, báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu

Hưởng thành quả của đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí, báo chí cũng tự đổi mới hoạt động để theo kịp sự phát triển của đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng và đã đạt được thành tựu có ý nghiã quan trọng.

Tuy nhiên, trong điều kiện, tình hình mới, báo chí cũng đã bộc lộ những bất cập, yếu kém và đối mặt nhiều thách thức phải vượt qua. Vì vậy, Hội thảo cần nhìn nhận, thảo luận, đánh giá những bài học kinh nghiệm hoạt động báo chí qua 30 năm đổi mới.

Đó là, vai trò của báo chí đối với sự phát triển của đất nước, những vấn đề đặt ra hiện nay với công tác báo chí…, nhất là những thách thức từ sự ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội với báo chí truyền thống.

Hội thảo cũng thảo luận về xử lý mối quan hệ giữa báo chí và mạng xã hội, những xu hướng phát triển báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam, đặc biệt là những vấn đề đặt ra về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay, việc thực hiện 10 điều trong Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam…

Báo chí truyền thống đang đối mặt với sự
cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội 

Tiếp tục khẳng định những thành tích của báo chí cách mạng qua  30 năm đổi mới, Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN cũng chỉ ra một số khuyết điểm của công tác báo chí.

Trong đó phải kể đến việc nhiều thông tin báo chí thiếu tính định hướng, nặng về mặt trái. Khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng  phục vụ của một số tờ báo chậm được khắc phục.

Còn nhiều thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục vẫn được đăng tải. Nhiều chương trình liên kết của các đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội.

Đổi mới phải đi cùng đạo đức nghề báo

Nhiều ý kiến lo ngại về cách xử lý thông tin, “rút tít” không chính xác để “câu view”. Nguy hiểm hơn, có hiện tượng một số tờ báo, nhà báo “lẩn dưới vỏ thận trọng” để tránh các sự kiện xã hội mà quên đi trách nhiệm là tiếng nói của cơ quan, tổ chức, là diễn đàn dân chủ để nhân dân thể hiện nguyện vọng của mình. Điều này thể hiện phẩm chất và trách nhiệm xã hội của nhà báo.

Thậm chí, như ông Nguyễn Thế Kỷ  - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phản ánh, vì giành giật “miếng bánh” quảng cáo thì báo chí đôi khi lệch lạc.

Vì vậy, nói đến vấn đề đổi mới và đạo đức nghề báo, Nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch HNBVN nhận thấy, các giá trị văn hóa – đạo đức của báo chí Việt Nam được thể hiện ổn định tại các quy định qua ba lần sửa đổi.

Nhà báo Phan Quang – nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam
Trong khuôn khổ Hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam, với vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đã tổ chức trao giải Ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng" cho các tác giả thuộc CAJ, triển lãm 87 tác phẩm ảnh báo chí tiêu biểu của các nhà báo ASEAN về đất nước, con người các quốc gia thành viên.

“Bản Quy ước đạo đức nghề nghiệp báo chí năm 1995 đã nói đến sự liêm khiết của nhà báo. Nhưng ngày nay tình trạng người làm báo “đạo báo” ngày càng nhiều. Luật Sở hữu trí tuệ đã ban hành nhưng việc cắt dán, bê nguyên si tác phẩm của người khác vẫn diễn ra ngày càng dễ. Không ít nhà báo nhận lương báo này nhưng làm cho báo khác là chính”.

“Quy định đạo đức nghề nghiệp ban hành từ lâu, tại sao chưa đi vào cuộc sống? Chưa bao giờ báo chí phát triển mạnh mẽ như 3 năm vừa qua, nhưng tại sao xu thế suy thoái đạo đức nghề nghiệp ở một bộ phận nhà báo chưa có dấu hiệu ngừng?”, nhà báo Phan Quang hỏi với đầy trăn trở.

Bản quy định năm 2016 vừa được ban hành đã “bổ khuyết” được sự ràng buộc vốn thiếu của các bản trước khiến các bản quy định trước “chưa đi vào cuộc sống”.

Theo đó, người làm báo Việt Nam phải “cam kết” thực hiện toàn văn Quy định. Đó là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, lương tâm và trách nhiệm của người làm báo.

Cùng với việc thực hiện, “quy định sẽ được hoàn chỉnh ngày càng tốt hơn, sát thực tiễn hơn, trở thành nếp tác nghiệp của chúng ta”, Nhà báo Phan Quang hy vọng.

Song song với hoạt động của đội ngũ làm báo chí, ông Phạm Văn Linh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư cho biết, một trong những việc cần làm trong năm 2017 để thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí và các cơ quan báo chí tổi chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo, định hướng thông tin, nhất là đối với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm;

Xử nghiêm, kịp thời các sai phạm của cơ quan báo chí và các cá nhân liên quan; nghiên cứu thành lập đường dây nóng với Ban Tuyên giáo T.Ư và Bộ TTTT để xin ý kiến chỉ đạo kịp thời, nhanh chóng đối với các sự việc đột xuất, nhạy cảm.

Các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm quy chế phát ngôn, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, nhất là thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm.

Theo đánh giá của ông Phạm Văn Linh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư: “Đồng hành cùng sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, Hội NBVN đã thể hiện vai trò “nhạc trưởng” trong tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hành nghề hợp pháp của hội viên, xứng đáng là “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo trong cả nước.

Trong 30 năm qua, chưa bao giờ vị thế của Hội được luật hóa một cách đầy đủ trong Luật Báo chí, là bước tiến quan trọng nâng ca vai trò và vị trí của Hội. Ngày 16/12/2016, HNBVN đã công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo VN và có hiệu lực 1/1/2017 cùng với Luật Báo chí 2016. Đây là quy định có giá trị dẫn dắt lương tâm và trách nhiệm của người làm báo”

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang

Thăm, tặng quà các chốt chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang
(PLVN) - Ngày 29/9, Đoàn công tác Ban chỉ đạo liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang do Thượng tá Hồ Văn Tấn – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 8 chốt liên ngành trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên tuyến biên giới.  

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?

Phát hành thẻ ATM có phải là chiêu trò dụ dỗ nhà đầu tư của Tập đoàn tài chính OCB?
(PLVN) - Tập đoàn tài chính OCB đưa ra trên các diễn đàn cũng như các hội nhóm chát về một loại thẻ ATM của tập đoàn này. Thẻ này có thể rút được tiền và thanh toán tiền tại các cửa hàng, siêu thị ở Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tin rằng OCB là tập đoàn tài chính đa lĩnh vực, đa quốc gia và kinh doanh uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là thẻ ATM hiện hành sử dụng tại thị trường Việt Nam với cái tên OCB là gì? 

Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao

Ấm lòng trung thu trẻ vùng cao
(PLVN) - Không sôi động, hào nhoáng như thành phố, thiếu nhi vùng cao đón trung thu với những niềm vui nho nhỏ bằng chiếc đèn ông sao truyền thống, chiếc bánh đơn giản…

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao

Khánh thành 2 cầu đập tràn tại vùng cao
(PLVN) - Với tổng cộng 5 cây cầu đã được đưa vào hoạt động, dự án Xây cầu đến lớp sẽ tiếp tục nâng bước các em học sinh miền núi đến lớp, giúp người dân đi lại thuận tiện...

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ

Văn Quyến đã 'trả nợ' người hâm mộ
(PLVN) -Những lỗi lầm của tuổi trẻ đã qua, hiện tại và tương lai trước mắt Văn Quyến đã làm được. Đó như là một món nợ anh đã trút được từ những sai lầm quá khứ.

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”
(PLVN) - Tháng 9/2020, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng, chứng nhận uy tín như: Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020, Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2020 và Chứng nhận Doanh nghiệp có trách nhiệm với người tiêu dùng và xã hội.

VRDF 2020: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới

VRDF 2020: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới
(PLVN) - Với việc khống chế thành công dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng vừa qua, tại Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển năm 2020 (VRDF 2020) , nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội mới song phải biết cách đển tận dụng các cơ hội đó...

Hôm nay - 30/9 là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Hôm nay - 30/9 là hạn cuối nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, theo Công điện ngày 17/9/2020 của Tổng cục Thuế  hướng dẫn về thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế  tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo Nghị định 109/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế  TTĐB là ngày 30/9/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬