70-80% nội dung khiếu kiện liên quan đến đất đai

(PLO) - Là con số được đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác luật sư, luật gia tham gia tư vấn pháp lý miễn phí tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương vừa được Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức.
70-80% nội dung khiếu kiện liên quan đến đất đai Một buổi tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân Trung ương
Nhiều cơ quan chưa giải quyết đúng pháp luật 
Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, sau khi Chương trình phối hợp trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí cho người dân tại trụ sở tiếp công dân Trung ương (TCDTW) giữa 5 cơ quan trên được ký kết, từ ngày 14/7 đến 24/9/2015 đã có hơn 600 lượt công dân được 100 luật sư TGPL, tuyên truyền giải thích pháp luật miễn phí; đã có một số người dân tự nguyện về quê, không tiếp tục khiếu kiện. 
Đáng chú ý, thông qua hoạt động TGPL, các luật sư đã phát hiện một số việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền chưa phù hợp với pháp luật nên hướng dẫn người dân kiến nghị với cơ quan chức năng giải quyết; đồng thời khuyên người dân cần tuân thủ các quy định pháp luật. 
Theo Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, có đến 70-80% người dân khiếu kiện tại Trụ sở TCDTW có nội dung liên quan đến tranh chấp đất đai, những mâu thuẫn về thẩm quyền thu hồi đất, về giải phóng mặt bằng. Trong khi đó văn bản pháp luật về lĩnh vực đất đai thường xuyên sửa đổi, thay thế. 
Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban TCDTW (Thanh tra Chính phủ): “Không chỉ tư vấn pháp luật cho dân, nếu cần thiết, luật sư còn có thể tư vấn pháp luật cho cán bộ tiếp dân tại Trụ sở TCDTW để hướng dẫn người dân trong từng trường hợp cụ thể”. 
Tuy nhiên, ông Điệp lưu ý, khi tư vấn cho người dân, luật sư không được lợi dụng để làm dịch vụ pháp lý đối với bất kỳ trường hợp nào; dù việc tư vấn có kéo dài thì cũng phải tư vấn miễn phí cho dân đến cùng.
Cần tránh “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”
Bên cạnh những kết quả, việc TGPL, tư vấn pháp luật miễn phí tại Trụ sở TCDTW cũng tồn tại không ít hạn chế, như việc người dân đến khiếu kiện vụ việc đã được các cơ quan giải quyết qua nhiều cấp, có tính chất phức tạp; khi TGPL cho người dân, luật sư không thể nắm bắt và hiểu bản chất thấu đáo của vụ việc nhưng vẫn phải đưa ra ngay các ý kiến tư vấn pháp luật cho người dân. Vì vậy, vẫn còn trường hợp cùng một vụ việc, nhưng do không có cơ chế thông tin trao đổi giữa các luật sư tham gia TGPL nên hai luật sư TGPL ở hai ngày khác nhau có ý kiến tư vấn khác nhau.
Trước bất cập trên, các đại biểu đề nghị đối với những vụ việc kéo dài nhiều năm, Thanh tra Chính phủ cần trao đổi hồ sơ tài liệu cho luật sư nghiên cứu trước, từ đó tìm hướng giải quyết tốt nhất cho công dân. Đồng thời, nên có một bộ phận điều phối chung khi tiếp nhận thông tin đầu vào của công dân đến khiếu kiện, tố cáo trước khi luật sư tư vấn; thông tin cho các luật sư biết các vụ việc đã được Ban TCDTW giải quyết, kết quả thế nào để luật sư có đánh giá sơ lược về vụ việc…
Nhằm tiếp tục triển khai công tác này trong năm 2016, hiện Liên đoàn Luật sư Việt Nam đang xây dựng Đề án tham gia TGPL ở Trụ sở TCDTW tại Hà Nội và TP HCM với mục tiêu giảm từ 20-30% số vụ việc khiếu nại, tố cáo của người dân tại Trụ sở TCDTW sau khi được luật sư tư vấn.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch
(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.
Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.
Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.
Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬