7 đề xuất mới của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao CLV 9

(PLO) - Trưa qua (24/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam đã rời Siem Reap, Campuchia về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (HNCC CLV) lần thứ 9.
7 đề xuất mới của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao CLV 9 Thủ tướng Việt Nam, Campuchia, Lào tại Hội nghị.

Tăng cường hợp tác, dựa vào nhau, cùng thống nhất lập trường 

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó keo sơn của 3 nước láng giềng anh em Campuchia, Lào và Việt Nam vì sự phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia và của Hiệp hội ASEAN, vì hoà bình, ổn định của cả khu vực. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ quan điểm chung cho rằng 3 nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tận dụng cơ hội phát triển mới, thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. 

Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối giữa 3 nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm; thống nhất đẩy mạnh thực hiện “Kế hoạch hành động về kết nối ba nền kinh tế”, mở rộng quy mô thị trường, nâng cao sức cạnh tranh, thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia hiệu quả vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Thủ tướng 3 nước nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp, bảo đảm môi trường an ninh - chính trị hoà bình và ổn định; tăng cường hợp tác bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên. 

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều biến động, khó lường, cả 3 nước có quy mô nền kinh tế còn thấp, có nhiều khó khăn càng phải tăng cường hợp tác, dựa vào nhau, cùng thống nhất lập trường, tiếng nói chung trong đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích của mình, đẩy mạnh tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho hợp tác CLV trong xây dựng và triển khai các chính sách phát triển kinh tế, đồng thời bảo đảm an ninh, ổn định xã hội và sự ấm no, hạnh phúc của người dân ba nước.

7 đề xuất mới

Đóng góp vào thành công của Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh 7 đề xuất mới của Việt Nam và được các đại biểu hoan nghênh, đánh giá cao. Các  đề xuất này bao gồm: Xây dựng cơ chế để phương tiện đăng ký tại các tỉnh thuộc Khu vực Tam giác phát triển CLV được đi lại thuận tiện trong khu vực không hạn chế về số lượng; thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Việt Nam) – Bà Vẹt (Campuchia) trong năm 2017; thiết lập cơ chế đối thoại định kỳ giữa đại diện các cơ quan của Chính phủ Campuchia, Lào, Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư vào ba nước để kịp thời nắm bắt và giải quyết những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp; Việt Nam sẽ tăng số lượng học bổng đào tạo dạy nghề cho hai nước Campuchia và Lào và huấn luyện tham gia các cuộc thi tay nghề ASEAN, nâng mức học bổng để tăng chất lượng cuộc sống của sinh viên hai nước Campuchia và Lào…

Thủ tướng kêu gọi Lào, Campuchia tham gia Công ước về Luật Sử dụng dòng nước quốc tế cho mục đích phi giao thông thủy, đồng thời cùng Việt Nam nghiên cứu tham gia Công ước về bảo vệ và sử dụng các dòng nước xuyên biên giới và hồ quốc tế; phối hợp xây dựng Chương trình của Chính phủ 3 nước cùng vận động ODA của các quốc gia và đối tác phát triển; xây dựng Chương trình chung xúc tiến đầu tư và du lịch của ba nước. Thủ tướng thông báo Tập đoàn Viễn thông Viettel sẵn sàng đầu tư hiện đại hóa, nâng cấp mạng viễn thông ba nước bằng công nghệ 4G, hỗ trợ xây dựng Chính phủ điện tử, cam kết áp dụng từ ngày 1/1/2017 mức cước gọi giữa các thuê bao của Viettel tại ba nước rẻ tương đương với mức cước trong nước. 

Thủ tướng Campuchia Hunsen đã thể hiện sự nhất trí với các đề xuất của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhấn mạnh cần phát triển mạng 4G và đề nghị Viettel hợp tác với Unitel Lào và Metphone Campuchia để triển khai xây dựng các điểm cầu truyền hình họp trực tuyến qua mạng giữa ba Thủ tướng và giữa các cơ quan ba nước để tổ chức các hội nghị trực tuyến, tạo thuận lợi trong việc trao đổi công việc, tiết kiệm thời gian đi lại và ngân sách. Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng nhất trí với các đề xuất này.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLV-9, thông qua danh sách 15 dự án ưu tiên của Khu vực Tam giác phát triển CLV để phối hợp vận động đầu tư từ các đối tác phát triển và chứng kiến Lễ ký “Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển CLV”. Các nhà Lãnh đạo nhất trí tổ chức Hội nghị Cấp cao CLV-10 tại Việt Nam vào năm 2018.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị lần này một lần nữa khẳng định cam kết và vai trò đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa ba quốc gia trên các lĩnh vực, góp phần vào hoà bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực Tiểu vùng Mekong cũng như đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Thủ tướng tặng gạo cho bà con nghèo ở Siem Reap

Trao đổi với bà con đại diện cộng đồng người Campuchia gốc Việt ở Siem Reap bên lề Hội nghị, Thủ tướng cho biết đã đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và sớm giải quyết giấy tờ cho bà con để bà con được ổn định về địa vị pháp lý và kinh tế.

Chia sẻ với khó khăn của những người Campuchia gốc Việt đang sinh sống ở Siem Reap, Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang luôn sát cánh bên cạnh bà con, hỗ trợ bà con trong mọi mặt của đời sống, nhất là nâng cao địa vị pháp lý, đẩy mạnh công tác chăm lo giáo dục, dạy tiếng Việt cho con em, qua đó giúp tăng cường hình ảnh, vị thế và uy tín cho cộng đồng ở sở tại. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng bà con nghèo ở Siem Reap 5 tấn gạo. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội
(PLVN) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc Tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc dài trên 231km, ngoài các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cửa khẩu phụ còn có hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; có tuyến đường sắt, đường bộ nối liền các tỉnh nội địa và là tuyến đường ngắn nhất từ biên giới Việt - Trung về Thủ đô Hà Nội.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google
(PLVN) - Trong buổi công bố Dự án Kỳ quan Việt Nam của Thư viện văn hóa Google, hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình - được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Phát hiện 14 nam, nữ trong quán Karaoke dương tính với ma túy

Phát hiện 14 nam, nữ trong quán Karaoke dương tính với ma túy
(PLVN) - Chiều ngày 21/01/2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên, bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke 204, trên đường Lê Văn Nhung, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, phát hiện 14 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Báo Nga: Đại hội Đảng XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam

(PLVN) - Ngày 20/1, Tạp chí Thế giới đa cực của Nga đăng bài viết “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam - cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam”, nhận định kinh nghiệm độc đáo của Việt Nam trên con đường tự lực cánh sinh sẽ thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và nước Nga với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam "sẽ luôn theo sát cuộc sống hằng ngày của một dân tộc gần gũi”.

Đảm bảo nguồn lực tài chính phục vụ các hoạt động tư pháp

Đảm bảo nguồn lực tài chính phục vụ các hoạt động tư pháp
(PLVN) - Ngày 21/01, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác kế hoạch - tài chính năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính Phan Anh Tuấn. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và cán bộ, công chức, viên chức của Cục cùng dự.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬