6 tháng đầu năm 90 nạn nhân bị lừa bán

(PLVN) - Ngày 30/7, tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2020. 
6 tháng đầu năm 90 nạn nhân  bị lừa bán Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ mít tinh “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”.

Tham dự lễ mít tinh có Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung và đại diện các ban, ngành trong tỉnh Nghệ An. 

Về phía các tổ chức quốc tế có Ông Brett Dickson, Quyền trưởng đại diện Cơ quan Di cư liên hợp quốc tại Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Thường trú chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam… 

Ở Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện 60 vụ mua bán người liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2019) nạn nhân đa số là phụ nữ và trẻ em. 

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhận định, trong những năm qua tình hình mua bán người trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp. Các nạn nhân của những vụ mua bán người phải chịu những tổn thất rất to lớn về tâm sinh lý, họ bị bóc lột, lạm dụng và có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm…

Hậu quả không chỉ dừng lại ở cá nhân nạn nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến phong tục, tập quán, đạo đức, xã hội, tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Công tác phòng, chống đấu tranh tội phạm mua bán người là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người được Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Tuy nhiên, do thiếu nhân tính, do lòng tham từ lợi nhuận nên các đối tượng bất chấp mọi thủ đoạn để hoạt động phạm tội, nhất là lợi dụng những bất cập trong công tác quản lý hộ khẩu, xuất nhập cảnh, hôn nhân và nuôi con có yếu tố nước ngoài để hoạt động tội phạm với thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Bên cạnh đó, do đời sống kinh tế khó khăn, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa… cũng là yếu tố thúc đẩy tệ nạn mua bán người gia tăng. 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu Trung ương và địa phương tham gia diễu hành

Trước tình hình trên, Đảng và Chính phủ đã đề ta nhiều chủ trương, biện pháp nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội trong việc phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn mua bán người. Các Bộ, ngành, đoàn thể và địa phương quán triệt nghiêm túc chương trình phòng, chống mua bán người. 

Năm 2020, Liên hiệp quốc xác định chủ đề truyền thông là “Cam kết giải quyết vấn đề tận gốc, cùng tuyến đầu xóa bỏ mua bán người”, như một yêu cầu đối với các quốc gia phải đồng thời thực hiện “yêu cầu kép” là giải quyết tận gốc nguyên nhân của mua bán người và đấu tranh kiến quyết xóa bỏ loại tội phạm này.

Phó Thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Tới đây, các cấp, ngành, các địa phương cần tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em để có kiến thức, kỹ năng phòng vệ trước các thủ đoạn tinh vi của bọn mua bán người và tích cực tố giác tội phạm;

Tiếp tục phát động phong trào toàn dân phòng, chống mua bán người theo chỉ đạo của chính phủ; Các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Trung ương cần phối hợp chặt chẽ với địa phương thế trận phòng chống tội phạm mua bán người; Người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tự phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện sớm các hành vi phạm tội mua bán người.

 Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung
Các đại biểu tại lễ mít tinh 

Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng. Việc lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn lừa bán qua biên giới xảy ra nhiều; Một số vụ án, đối tượng  phạm tội chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ việc ra nước ngoài để bán con sau sinh, đưa ra nước ngoài trái phép cũng đang diễn ra phức tạp.

 Các đại biểu ấn nút thể hiện cam kết phòng chống tệ nạn mua bán người

Tại lễ mít tinh, các đại biểu đã bấm nút cam kết chung tay phòng chống mua bán người. Ngay sau lễ mít tinh, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống mua bán người.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla
(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 

Người kép già

Người kép già
(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm
(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao
(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng
Trời ấm dần. Góc quê bình yên. Phía xa xanh dòng khói mỏng vấn trên lũy tre. Không khí chuẩn bị cho cái Tết tất bật mà thú vị. 

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…
Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng

(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…
Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬