4 Bộ trưởng sẽ ngồi "ghế nóng"

(PLO) - Liên quan đến việc lựa chọn 4 nhân vật của “ghế nóng” trong Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII, gồm bộ trưởng các ngành: Công thương, Nội vụ, Lao động thương binh & xã hội, Giao thông vận tải, chủ nhiệm văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí bên hành lang QH
4 Bộ trưởng sẽ ngồi "ghế nóng" Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ trả lời chất vấn trong kỳ họp này
- Thưa ông, tại sao bộ trưởng Giáo dục và Y tế - hai ngành đang rất nóng mà cử tri đang chờ có những quyết sách ngay – lại không được chọn để chất vấn?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Bộ trưởng Giáo dục vừa được chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, từ đó đến kỳ này chắc bộ trưởng vẫn đang phải tập trung thực hiện các giải pháp, kết luận trong nghị quyết về chất vấn của QH, nên cần có thời gian.
Bộ trưởng Y tế cũng đã giải trình tại phiên họp 26 của UB Thường vụ QH, một phiên họp trực tuyến cho tất cả ĐBQH tại các đầu cầu chất vấn, cũng cách đây mới vài tháng.
Vừa rồi, qua phiếu thăm dò ý kiến các ĐBQH, những ý kiến chất vấn liên quan đến hai bộ trưởng này cũng không nhiều như các bộ trưởng khác. Chúng tôi cũng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các ĐB gửi về mà chọn từ cao xuống thấp để có danh sách gửi xin ý kiến ĐB. Cuối cùng đã có kết quả 4 vị bộ trưởng Công thương, Nội vụ, Lao động và Giao thông sẽ tham gia trả lời chất vấn.
 - Có ý kiến cho rằng phần chất vấn nên thực hiện trước phần lấy phiếu tín nhiệm, ý kiến của ông thế nào?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Lấy phiếu tín nhiệm là đánh giá từ cuộc lấy phiếu lần trước đến kỳ lấy phiếu này, với cả 50 đối tượng, trong đó có các thành viên của CP. Nếu lấy phiếu sau khi chất vấn thì chắc chắn 4 vị bộ trưởng này sẽ bị áp lực, không công bằng, không khách quan. Do đó ta lấy phiếu trước và chất vấn sau.
- Bộ Giao thông được đầu tư cơ sở hạ tầng rất nhiều, trong đó có nguồn vốn từ ngân sách và vốn huy động từ nước ngoài. Trong các ý kiến chất vấn có đề cập vấn đề này?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Đương nhiên. Trong chất vấn của các ĐB về cơ sở hạ tầng cũng có những ý kiến liên quan đến chất lượng các dự án đầu tư, sử dụng và quản lý nguồn vốn...
- Trong các câu hỏi đề nghị chất vấn, các ĐB có chất vấn thêm về dự án đầu tư sân bay Long Thành không, thưa ông?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Trong các câu hỏi thì chưa thấy vấn đề này. Vì dự án này lần đầu tiên được QH cho ý kiến, còn một kỳ họp sau nữa QH mới quyết định chính thức.
- Ông có thể cho biết những điểm mới gì của phiên chất vấn kỳ này?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Thời gian phiên chất vấn sẽ kéo dài thêm một buổi, 3 ngày so với 2,5 ngày. Trong đó có một buổi sáng để QH nghe CP báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn của các bộ trưởng từ đầu kỳ đến nay, và QH sẽ thảo luận, những kỳ trước chỉ nghe trình bày mà không thảo luận.
Như PLVN đã đưa tin, dự kiến trong phiên chất vấn kỳ này, Bộ trưởng Công thương sẽ tập trung vào nội dung về thực trạng và giải pháp liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu...
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và xã hội sẽ trả lời chất vấn xung quanh các giải pháp xử lý các doanh nghiệp vi phạm về nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, lộ trình tăng lương...
Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ tập trung vào nâng cao cải cách hành chính, chất lượng nền công vụ, sắp xếp bố trí hợp lý bộ máy, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức, người về hưu, quy hoạch đào tạo cán bộ, bộ máy, thực hiện đề án tinh giản biên chế...
Bộ trưởng Bộ Giao thông, tham gia trả lời câu hỏi của các ĐBQH xung quanh vấn đề giảm tai nạn giao thông, những đột phá về cơ sở hạ tầng, quản lý vận tải đường bộ...
Trong quá trình trả lời chất vấn, một số bộ trưởng liên quan cũng có thể được yêu cầu phối hợp trả lời thêm.
Sau khi các bộ trưởng trả lời xong, Thủ tướng sẽ báo cáo làm rõ thêm những vấn đề mà các bộ trưởng đã trả lời. 
Nhật Giang
Cùng chuyên mục
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm
(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.
Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376