4 Bộ trưởng sẽ ngồi "ghế nóng"

(PLO) - Liên quan đến việc lựa chọn 4 nhân vật của “ghế nóng” trong Kỳ họp thứ 8, QH khóa XIII, gồm bộ trưởng các ngành: Công thương, Nội vụ, Lao động thương binh & xã hội, Giao thông vận tải, chủ nhiệm văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí bên hành lang QH
4 Bộ trưởng sẽ ngồi "ghế nóng" Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ trả lời chất vấn trong kỳ họp này
- Thưa ông, tại sao bộ trưởng Giáo dục và Y tế - hai ngành đang rất nóng mà cử tri đang chờ có những quyết sách ngay – lại không được chọn để chất vấn?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Bộ trưởng Giáo dục vừa được chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, từ đó đến kỳ này chắc bộ trưởng vẫn đang phải tập trung thực hiện các giải pháp, kết luận trong nghị quyết về chất vấn của QH, nên cần có thời gian.
Bộ trưởng Y tế cũng đã giải trình tại phiên họp 26 của UB Thường vụ QH, một phiên họp trực tuyến cho tất cả ĐBQH tại các đầu cầu chất vấn, cũng cách đây mới vài tháng.
Vừa rồi, qua phiếu thăm dò ý kiến các ĐBQH, những ý kiến chất vấn liên quan đến hai bộ trưởng này cũng không nhiều như các bộ trưởng khác. Chúng tôi cũng trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các ĐB gửi về mà chọn từ cao xuống thấp để có danh sách gửi xin ý kiến ĐB. Cuối cùng đã có kết quả 4 vị bộ trưởng Công thương, Nội vụ, Lao động và Giao thông sẽ tham gia trả lời chất vấn.
 - Có ý kiến cho rằng phần chất vấn nên thực hiện trước phần lấy phiếu tín nhiệm, ý kiến của ông thế nào?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Lấy phiếu tín nhiệm là đánh giá từ cuộc lấy phiếu lần trước đến kỳ lấy phiếu này, với cả 50 đối tượng, trong đó có các thành viên của CP. Nếu lấy phiếu sau khi chất vấn thì chắc chắn 4 vị bộ trưởng này sẽ bị áp lực, không công bằng, không khách quan. Do đó ta lấy phiếu trước và chất vấn sau.
- Bộ Giao thông được đầu tư cơ sở hạ tầng rất nhiều, trong đó có nguồn vốn từ ngân sách và vốn huy động từ nước ngoài. Trong các ý kiến chất vấn có đề cập vấn đề này?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Đương nhiên. Trong chất vấn của các ĐB về cơ sở hạ tầng cũng có những ý kiến liên quan đến chất lượng các dự án đầu tư, sử dụng và quản lý nguồn vốn...
- Trong các câu hỏi đề nghị chất vấn, các ĐB có chất vấn thêm về dự án đầu tư sân bay Long Thành không, thưa ông?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Trong các câu hỏi thì chưa thấy vấn đề này. Vì dự án này lần đầu tiên được QH cho ý kiến, còn một kỳ họp sau nữa QH mới quyết định chính thức.
- Ông có thể cho biết những điểm mới gì của phiên chất vấn kỳ này?
Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Thời gian phiên chất vấn sẽ kéo dài thêm một buổi, 3 ngày so với 2,5 ngày. Trong đó có một buổi sáng để QH nghe CP báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn của các bộ trưởng từ đầu kỳ đến nay, và QH sẽ thảo luận, những kỳ trước chỉ nghe trình bày mà không thảo luận.
Như PLVN đã đưa tin, dự kiến trong phiên chất vấn kỳ này, Bộ trưởng Công thương sẽ tập trung vào nội dung về thực trạng và giải pháp liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu...
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh và xã hội sẽ trả lời chất vấn xung quanh các giải pháp xử lý các doanh nghiệp vi phạm về nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, lộ trình tăng lương...
Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ tập trung vào nâng cao cải cách hành chính, chất lượng nền công vụ, sắp xếp bố trí hợp lý bộ máy, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức, người về hưu, quy hoạch đào tạo cán bộ, bộ máy, thực hiện đề án tinh giản biên chế...
Bộ trưởng Bộ Giao thông, tham gia trả lời câu hỏi của các ĐBQH xung quanh vấn đề giảm tai nạn giao thông, những đột phá về cơ sở hạ tầng, quản lý vận tải đường bộ...
Trong quá trình trả lời chất vấn, một số bộ trưởng liên quan cũng có thể được yêu cầu phối hợp trả lời thêm.
Sau khi các bộ trưởng trả lời xong, Thủ tướng sẽ báo cáo làm rõ thêm những vấn đề mà các bộ trưởng đã trả lời. 
Nhật Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376