3 Bộ "bắt tay" chưa có giải pháp "xử dứt" nạn phân bón giả

Chiều nay, vấn đề phân bón giả đã được các đại biểu đưa ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên, trước câu hỏi của một đại biểu, ba bộ trưởng liên quan đều trả lời, nhưng kết quả vẫn chỉ là: Chờ đợi.

Chiều nay, vấn đề phân bón giả đã được các đại biểu đưa ra chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT). Tuy nhiên, trước câu hỏi của một đại biểu, ba bộ trưởng liên quan đều trả lời, nhưng kết quả vẫn chỉ là: Chờ đợi.

Hôm nay, QH bắt đầu ohieen chất vấn kéo dài 2,5 ngày
Hôm nay, QH bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày.

Đại biểu Lù Thị Lừu (Lào Cai) chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT-  Cao Đức Phát về nạn phân bón kém chất lượng. Đại biểu tỉnh Lào Cai đưa ra một trường hợp cụ thể là một loại phân bón nhưng qua hai lần kiểm tra đã có hai kết quả hoàn toàn khác nhau. Quan điểm, giải pháp của Bộ trưởng như thế nào?.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, quan điểm của Bộ NN&PTNT là phải thực hiện các biện pháp đồng bộ, phối hợp với các bộ ngành, địa phương để triển khai đồng loạt các dự án. Bộ Nông nghiệp chỉ quản lý đối với phân hữu cơ, vi sinh, còn phân vô cơ do trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương. Về  trách nhiệm của trung tâm kiểm nghiệm đã đưa ra kết quả bất nhất, ông không đưa ra quan điểm nhận xét vì, “nếu tôi nhớ không nhầm” thì đơn vị đó không trực thuộc bộ NN&PTNT.

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ đứng ra nhận trách nhiệm quản lý chất lượng phân bón mà đại biểu đã chất vấn.

Nói về chất lượng của Trung tâm 3 mà đại biểu đã đề cập đến, ông cho biết: "Trung tâm 3 của chúng tôi đã được đầu tư đảm bảo khả năng kỹ thuật”.

Ông phân tích  sự cố ở đây có thể nằm ở phía doanh nghiệp sản xuất: “Khi họ đăng ký chất lượng và mẫu sản xuất có thể không giống nhau. Có tình trạng các doanh nghiệp khi lưu thông sản phẩm hàng hóa trên thị trường, các cơ quan chức năng có thể phát hiện không đạt yêu cầu – mẫu đó có thể không giống mẫu họ đã đăng ký”.

Từ phân tích này bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng việc quản lý hàng giả mà cụ thể ở đây là phân bón giả cần có vai trò mạnh mẽ của Bộ Công thương.

Tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Lù Thị Lừu, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Huy Hoàng nhận định: Phân bón giả nói riêng và nạn hàng giả nói chung là nhức nhối trong dư luận. Phân bón giả đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến người nông dân, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh… Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan để đấu tranh với tình trạng này. Nhưng kết quả chưa mong muốn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Huy Hoàng, lý do của việc hạn chế trong công tác phòng chống hàng giả, trong đó có phân bón, một phần là do khung pháp lý điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón vô cơ đã tỏ ra một số bất cập. Bộ trưởng cũng cho biết sắp tới, sẽ trình Chính phủ một số văn bản pháp luật để góp phần hoàn chỉnh khung pháp lý.

Chiều nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng trả lời chất vấn của ĐBQH liên quan đến việc trồng rừng của các chủ đầu tư dự án thủy điện; công tác triển khai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6a; vấn đề giống lúa, vấn đề thu mua lúa, cơ cấu đất cho nông nghiệp.

Buổi chất vấn hôm nay hết thời gian sau khi 5 đại biểu cuối cùng của ngày làm việc nêu câu hỏi. Bộ trưởng sẽ "trả nợ" phần chất vấn này vào sáng mai.

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376