2.000 đại biểu tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Hạ Long

(PLVN) - Tối 16/1, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị quốc tế FLC (TP  Hạ Long, Quảng Ninh), diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 với chủ đề “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” – “ASEAN - The Power of One”. 
2.000 đại biểu tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Hạ Long Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu Khai mạc Diễn đàn.

Tới dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Du lịch của các nước ASEAN; Trưởng đoàn du lịch ASEAN, các nước đối tác, các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh

Tham dự Diễn đàn có khoảng 2.000 đại biểu, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đánh cồng khai mạc Diễn đàn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc ATF 2019, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đã hơn 20 năm kể từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang phát triển trở thành một tổ chức uy tín, là đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên thế giới và là một trung tâm năng động với dân số hơn 640 triệu người, tổng GDP ước khoảng 3.000 tỷ USD, lực lượng lao động lớn thứ 3, quy mô kinh tế đứng thứ 5 thế giới.

Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. 

Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn so với trung bình 8% của toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương và 6,9% của toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt gần 30%/năm. Trong các lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ thì du lịch là lĩnh vực có tăng trưởng lớn nhất, chiếm gần 70% tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của Việt Nam. 

Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước với mức đóng góp trực tiếp vào GDP đạt khoảng 8%.

Phó Thủ tướng khẳng định đến tầm ảnh hưởng quan trọng trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN nói riêng và hợp tác về kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của khu vực. Sự kiện này cũng là nơi để các quốc gia thành viên cùng với các nước đối tác, các tổ chức quốc tế thảo luận các giải pháp phát triển du lịch bền vững, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác hữu nghị vì hòa bình, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. 

Đồng thời mong muốn qua diễn đàn này tiếp tục phát triển ASEAN trở thành điểm đến du lịch chung có chất lượng cao và đậm đà bản sắc. 

Phó Thủ tướng cũng  lưu ý các thành viên trong ASEAN cần thống nhất ưu tiên áp dụng các biện pháp thúc đẩy du lịch nội khối nhằm tạo điều kiện cho người dân giữa các quốc gia trong khu vực được tham quan, trao đổi, giao lưu văn hóa và nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau góp phần hình thành cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng; thúc đẩy hợp tác và huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế  đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ, không chỉ là dịch vụ du lịch và đặc biệt là các dịch vụ văn hóa...

Chương trình nghệ thuật chào mừng.

Diễn đàn ATF 2019 là viên gạch đặt nền tảng cho mục tiêu đến năm 2025, ASEAN sẽ là một điểm đến du lịch chất lượng, cung cấp những trải nghiệm về một ASEAN đa dạng và độc đáo, với cam kết phát triển du lịch có trách nhiệm, bền vững, toàn diện và cân bằng, để góp phần đáng kể vào sự thịnh vượng về kinh tế - xã hội của người dân ASEAN.

Chào mừng ATF 2019 diễn ra tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long, đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ông Long cho biết, năm 2018 vừa qua là một năm thành công đối với du lịch Quảng Ninh. Đó là việc tỉnh đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh. 

Đặc biệt đây là năm Quảng Ninh đón rất nhiều sự kiện du lịch, đưa nhiều công trình giao thông trọng điểm vào phục vụ du lịch như đón vị khách quốc tế du lịch thứ 15 triệu đến Việt Nam; khai trương Cảng tàu biển quốc tế Hạ Long- cảng tàu chuyên dụng đầu tiên trong cả nước phục vụ khách du lịch đi bằng đường biển; khai trương Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cùng với hệ thống cao tốc đường bộ... tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. 

Năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Ninh đón trên 12 triệu lượt khách du lịch (khách quốc tế đạt trên 5 triệu lượt), trong đó có vai trò quan trọng của ASEAN.

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 diễn ra tại Quảng Ninh. Đây là cơ hội lớn để tỉnh quảng bá về du lịch, con người thân thiện, hiền hòa và cảnh đẹp riêng có của Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long tới bạn bè quốc tế. 

Trong khuôn khổ của Diễn đàn ASEAN bao gồm các hoạt động chính: Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác, Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia các nước ASEAN, Lễ trao giải thưởng du lịch ASEAN, Hội chợ Du lịch TRAVEX, các chương trình gặp gỡ, khảo sát sản phẩm du lịch cho các khách tham dự Hội nghị. 

Lễ bế mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019 cũng sẽ diễn ra vào ngày 18/1 tại Trung tâm Tổ chức hội nghị quốc tế FLC Hạ Long.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang
(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.
Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

Hải Phòng chuẩn bị chu đáo cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19

(PLVN) - Khử khuẩn, niêm phong các lớp học đã hoàn thành công tác vệ sinh, chú trọng bữa ăn bán trú để nâng cao sức khỏe cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp… là những giải pháp mà các đơn vị giáo dục Hải Phòng đã triển khai và sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh tới trường vào ngày 8/3.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬