100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị - quân sự tầm cỡ

Đối với người dân Thừa Thiên-Huế, Đại tướng Lê Đức Anh không chỉ là người con kiệt xuất của Lộc An mà còn là một con người giản dị, gần gũi.
100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh: Nhà chính trị - quân sự tầm cỡ Chủ tịch nước Lê Đức Anh lên buồng lái máy bay chiến đấu Su-27 trong chuyến thăm Trung đoàn Không quân 937, Quân chủng Không quân Việt Nam, ngày 1/5/1996. (Ảnh: Cao Phong/TTXVN)

Những ngày này, người dân làng Bàn Môn (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) tích cực trang hoàng, dọn dẹp lại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh (làng Bàn Môn) để chào đón những đoàn người đến viếng thăm nhân dịp 100 năm ngày sinh của Đại tướng (1/12/1920-1/12/2020); cùng nhau quây quần kể những mẩu chuyện, kỷ niệm về một vị tướng, nhà lãnh đạo, người con xứ Huế tài năng.

Quê hương tôi luyện nên người chiến sỹ cách mạng trung kiên

Đại tướng Lê Đức Anh (bí danh Nguyễn Phú Hoà, còn gọi là Chín Hòa, Sáu Nam), sinh ngày 1/12/1920 tại làng Trường Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế; quê quán xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tuổi thơ ông gắn bó với xứ Truồi, nơi con sông Truồi bắt nguồn từ vùng núi phía Tây huyện Phú Lộc đổ ra phá Tam Giang.

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất quê nghèo khó, không may mắn như các bạn bè đồng môn, ông bị mờ một bên mắt, một chân yếu vì dịch đậu mùa từ thuở nhỏ. Những tháng ngày nhịn đói, chân trần vượt qua trảng cát nóng tới trường học càng luyện nên đức tính kiên nhẫn, chịu thương chịu khó trong ông.

Hơn thế, tinh thần yêu nước, đấu tranh cách mạng của Đại tướng được hun đúc từ cảnh nước mất, nhà tan; chứng kiến người dân lương thiện chốn thôn quê cơ cực, bần cùng dưới chế độ thực dân, phong kiến. Năm 16 tuổi, cơ duyên tiếp xúc những người yêu nước tiến bộ đã giúp người thiếu niên Lê Đức Anh được giác ngộ lý tưởng cách mạng.

Không lâu sau, ông chính thức tham gia hoạt động cách mạng ở địa phương. Bắt đầu bằng việc đọc sách, báo, tuyên truyền trong dân chúng, Đại tướng Lê Đức Anh dần tham gia vào các cuộc đấu tranh đòi giảm sưu thuế hà khắc của thực dân, phong kiến và đòi tự do, dân chủ ở làng quê. Ở tuổi 18, chàng thiếu niên xứ Huế vinh dự được kết nạp, đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Những năm đầu hoạt động cách mạng sôi nổi tại quê hương với bao khó khăn đã tôi luyện đồng chí Lê Đức Anh trở thành người chiến sỹ cộng sản kiên cường, suốt đời chiến đấu hy sinh vì lý tưởng cách mạng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từng viết lưu bút trong sổ vàng lưu niệm tại Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh: Đại tướng Lê Đức Anh, một cán bộ quân sự-chính trị... đã có nhiều cống hiến xuất sắc cho cách mạng, cho dân tộc. Công lao to lớn của đồng chí, quân đội, nhân dân và Đảng ta mãi mãi trân trọng và học tập, phát huy.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi trải qua nhiều thử thách, Đại tướng Lê Đức Anh luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và Nhân dân; góp phần to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đúng như nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từng khẳng định "là một trong những nhà chính trị tầm cỡ, nhà quân sự lớn của Đảng và Nhà nước ta.”

Người con xứ Huế giản dị, nặng lòng với quê hương

Rời quê hương Thừa Thiên-Huế tham gia hoạt động cách mạng từ thời niên thiếu nhưng tình yêu nơi chôn nhau cắt rốn vẫn đau đáu, sâu đậm trong trái tim vị Đại tướng Lê Đức Anh.

Trái với vẻ nghiêm khắc trong chiến đấu hay công việc, Đại tướng Lê Đức Anh là một người giản dị, gần gũi, giàu tình yêu thương mỗi khi sống gần dân. Những lần trở về quê hương, ông thường đi thăm bà con lối xóm, ân cần hỏi han cuộc sống, tình hình lao động sản xuất, động viên bà con thi đua yêu nước. Đối với người dân nơi đây, Đại tướng Lê Đức Anh không chỉ là người con kiệt xuất của Lộc An mà còn là một con người giản dị, gần gũi.

100 nam ngay sinh Dai tuong Le Duc Anh: Nha chinh tri-quan su tam co hinh anh 2
 Ông Lê Văn Lân (trưởng tộc họ Lê, cháu Đại tướng Lê Đức Anh) kể về những kỷ niệm của Đại tướng Lê Đức Anh. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Các lớp bô lão ở xã Lộc An nói chung và làng Bàn Môn nói riêng vẫn còn nhớ về những lần tiếp xúc với Đại tướng Lê Đức Anh. “Thuở ấy, ông ấy là Chủ tịch nước nhưng hễ về đây lại bình dị ngồi ăn chung một bàn cùng với các con cháu, không phân biệt cao thấp trong dòng họ. Ông ấy xem bà con ở thôn như chính người nhà của mình vậy nên được bà con rất yêu quý,” Ông Lê Văn Lân (trưởng tộc họ Lê) bồi hồi kể lại.

Con sông Truồi chảy qua làng Bàn Môn năm xưa là nơi in dấu nhiều kỷ niệm thuở nhỏ của đồng chí Lê Đức Anh. Cũng chính nơi đây, trong một đêm đông năm 1939, ông vượt sông, rời làng dấn thân vào cuộc đời Cách mạng. Vì vậy, những ngày về lại làng, Đại tướng Lê Đức Anh thường ghé bến sống Truồi câu cá, dùng cơm với bà con để ôn lại những kỷ niệm xưa.

Trước khi rời đi, Đại tướng bao giờ cũng dành thời gian ăn bữa cơm cùng bà con và gia đình ở quê. Cá bống kho nồi đất, canh rau muống, nước chè Truồi... là những món ăn giản dị mà Đại tướng thường dùng.

Thương nhớ Đại tướng, anh Lê Trung Thành (cháu gọi Đại tướng Lê Đức Anh là chú) tự nguyện trông coi Nhà Văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh (làng Bàn Môn). Anh Thành tiết lộ: Khi tỉnh Thừa Thiên-Huế có ý định xây dựng Nhà Văn hóa này, Đại tướng nhiều lần không đồng ý vì sợ ảnh hưởng đến đất sản xuất của nhân dân. Đến mãi sau này, Đại tướng mong muốn có nơi để người dân đọc sách, báo, nâng cao kiến thức nên đã đồng ý xây dựng với khuôn viên nhỏ nhất có thể.

Đồng chí Lê Đức Anh sống mãi trong lòng người dân xứ Huế

Những ngày này, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh, rất đông các cán bộ, học sinh, sinh viên và người dân khắp mọi miền đã đến thăm Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh.

Công trình chính của Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh là thư viện được xây dựng theo phong cách nhà rường Huế, có 3 gian trang bị nhiều tủ sách với hàng nghìn cuốn sách. Sinh thời, Đại tướng Lê Đức Anh mong muốn các cấp chính quyền, nhân dân Thừa Thiên-Huế sưu tầm sách, báo, tài liệu có giá trị để bổ sung vào nhà văn hóa nhằm bồi dưỡng tinh thần, nâng cao kiến thức mọi mặt cho người dân mỗi khi đến đây.

Bên cạnh đó, nhà văn hóa sẽ góp phần củng cố, nâng cao ý chí độc lập, chủ quyền cũng như trình độ khoa học, công nghệ; phổ biến những tiến bộ mới của xã hội cho bà con trong vùng.

Thường xuyên đến Nhà văn hóa để đọc sách, tìm hiểu về con đường Cách mạng của Đại tướng, bạn Nguyễn Đức Bảo Nguyên (lớp 12A1, học sinh trường Trung học phổ thông An Lương Đông, xã Lộc An) cho biết: “Em rất tự hào khi là một người con được sinh ra trên quê hương của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và tự nhủ bản thân cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa để trở thành con ngoan, trò giỏi, niềm tự hào của xã Lộc An.”

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lộc Trần Văn Minh Quân cho biết: Người dân huyện Phú Lộc rất vinh dự là quê hương của đồng chí Lê Đức Anh - người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến hy sinh cho đất nước. Huyện xác định sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trên địa bàn, qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ noi theo xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những lần trở về quê hương, Đại tướng Lê Đức Anh thường ghé thăm trụ sở UBND xã Lộc An và dặn dò các cán bộ phải nỗ lực trong công việc, đi đầu trong các phong trào, gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân để giúp dân vượt khó vươn lên. Nhân dân phải cố gắng ứng dụng, đưa khoa học công nghệ vào lao động sản xuất để từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thế hệ trẻ cần được chăm lo học hành để sau này sống có ích với xã hội.

“Nhớ những lời căn dặn ấy, chính quyền và nhân dân xã Lộc An đã phấn đấu phát triển không ngừng. Từ một xã nghèo, đến nay Lộc An đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; là trung tâm giao thương lớn của các xã Lộc An, Lộc Sơn, Lộc Hòa và Lộc Điền,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lộc An Trương Thanh Tín cho hay.

100 nam ngay sinh Dai tuong Le Duc Anh: Nha chinh tri-quan su tam co hinh anh 3
 Người dân huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) dọn dẹp Nhà văn hóa Đại tướng Lê Đức Anh chào mừng 100 năm Ngày sinh Đồng chí Lê Đức Anh. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Về xã Lộc An ngày nay đã có nhiều đổi mới, các tuyến đường liên thôn sạch sẽ đã được bê tông hóa với những bồn hoa, cây cảnh đầy các sắc màu. Mỗi năm, xã vui mừng khi có trung bình từ 50-60 con, em trong xã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Kinh tế địa phương phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ, nông-lâm-ngư nghiệp; giúp thu nhập bình quân của người dân tăng cao, cuộc sống được cải thiện.

Với 99 năm tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, đồng chí Lê Đức Anh đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân. Đồng chí được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Sau những cống hiến vẻ vang ấy, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ trần vào ngày 22/4/2019 tại thành phố Hà Nội. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, đồng đội và toàn thể nhân dân Việt Nam. Hình ảnh về nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, giản dị vẫn luôn sống mãi trong lòng người dân xứ Huế và nhân dân cả nước./.

Mai Trang / Vietnam+
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.
Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬