10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2012

Báo Hải quan vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2013. Trong đó, có sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “xông đất” Tổng cục Hải quan, Nhật Bản viện trợ 2,661 tỷ yên để Việt Nam triển khai Dự án VNACCS/VCIS, Triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài...

Báo Hải quan vừa công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Hải quan năm 2013. Trong đó, có sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “xông đất” Tổng cục Hải quan, Nhật Bản viện trợ 2,661 tỷ yên để Việt Nam triển khai Dự án VNACCS/VCIS, Triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài...:

c
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tặng CBCC ngành Hải quan 10 chữ: “Trong sạch - Kỷ cương - Chuyên sâu - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.

1. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng “xông đất” Tổng cục Hải quan

Ngày 30/1/2012 (tức ngày mùng 8 tết Nhâm Thìn), ngành Hải quan vinh dự đón đồng chí Nguyễn Sinh Hùng- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới thăm và chúc Tết cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan tại trụ sở mới (Đường Dương Đình Nghệ - Quận Cầu Giấy - Hà Nội). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tặng CBCC ngành Hải quan 10 chữ: “Trong sạch - Kỷ cương - Chuyên sâu - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.

2. Nhật Bản viện trợ 2,661 tỷ yên để Việt Nam triển khai Dự án VNACCS/VCIS

Ngày 22/3/2012, tại trụ sở Bộ Tài chính, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuki Tanizaki đã kí kết và trao đổi Công hàm viện trợ không hoàn lại cho dự án “Xây dựng, triển khai hải quan điện tử và thực hiện cơ chế hải quan một cửa quốc gia phục vụ hiện đại hóa hải quan” (Gọi tắt là Dự án VNACCS/VCIS) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản, trị giá 2,661 tỷ yên.

Đây là dự án hợp tác song phương lớn nhất từ trước đến nay xét cả về quy mô, nguồn vốn, khối lượng công việc, tính phức tạp về chuyên môn và kỹ thuật.

3. Triển khai quyết liệt nhiều giải pháp để thu ngân sách ở mức cao nhất

Toàn ngành Hải quan xác định công tác thu NSNN trong năm 2012 là nhiệm vụ trọng tâm số 1 và đã quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp, song chỉ tiêu thu NSNN từ hoạt động XNK vẫn bị hụt so với dự toán (223.900 tỷ đồng). Đây là lần đầu tiên số thu không đạt sau rất nhiều năm ngành Hải quan liên tục thu đạt và vượt chỉ tiêu, năm sau cao hơn năm trước khoảng 10%.

4. Ngành Hải quan khẳng định vai trò trong đảm bảo an ninh, an toàn cộng đồng

Nhiều thành tích đạt được trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại của ngành Hải quan năm 2012 đã khẳng định vai trò của lực lượng Hải quan trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn sức khoẻ cộng đồng, chống thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo thực hiện tuân thủ chính sách của Nhà nước đối với các hoạt động XK, NK, quá cảnh.

5. Xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật về hải quan

Tổng cục Hải quan đang triển khai xây dựng dự thảo Luật Hải quan (sửa đổi) để trình Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội xem xét thay thế Luật Hải quan năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan năm 2005. Dự kiến dự thảo Luật Hải quan sửa đổi sẽ trình Quốc hội vào năm 2013. Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế cũng đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIII (tháng 11/2012), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2013.

Nhiều quy định trong Luật Quản lý thuế sửa đổi tạo cơ sở pháp lý để cơ quan Hải quan quản lý hiệu quả, chặt chẽ. Về công tác rà soát thủ tục hành chính, đến nay Bộ thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan còn 178 thủ tục, giảm 61 thủ tục so với thời điểm năm 2009 là 239 thủ tục.

6. Nhiều dấu ấn về hợp tác quốc tế

Năm 2012 diễn ra nhiều hoạt động hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan các nước, trong đó có một số sự kiện nổi bật như ký kết Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Hải quan Liên bang Nga về trao đổi số liệu thống kê hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu song phương và Kế hoạch hành động chung trong đấu tranh với các vi phạm hải quan giữa Hải quan Việt Nam và cơ quan Hải quan Liên bang Nga giai đoạn 2012-2013.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào, Hải quan Việt  Nam và Hải quan Lào đã đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực nghiệp vụ.

7. Bước tiến về thủ tục hải quan điện tử

Ngày 23/10/2012, Chính phủ ban hành Nghị định 87/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại (gọi tắt là Nghị định về thủ tục hải quan điện tử -TTHQĐT), có hiệu lực từ ngày 1/1/2013.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 87 sẽ kết thúc quá trình thí điểm (kể từ năm 2005), đồng thời cho phép TTHQĐT được triển khai chính thức trên phạm vi cả nước (34 cục hải quan) từ 1/1/2013.

8. Triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài

Ngày 1/7/2012, tại hai sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã khai trương Quầy kiểm tra hải quan hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài mua hàng hóa tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh, theo Quyết định 05/2012/QĐ-TTg ngày 19/1/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, có hơn 1.200 lượt hành khách được hoàn 3,3 tỷ đồng thuế GTGT.

9. Cải cách hiện đại hóa, CNTT góp phần nâng cao năng lực hoạt động Hải quan

10. Thành lập Cục Hải quan Bắc Ninh

Ngày 3/7/2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính kí Quyết định 1699/QĐ-BTC thành lập Cục Hải quan Bắc Ninh trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Ngọc Hải

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 
Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ
(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 
Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376