10 sự kiện Biên phòng nổi bật năm 2016

(PLO) - Năm 2016, lực lượng BĐBP đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Dưới đây là 10 sự kiện, vấn đề Biên phòng nổi bật năm 2016 do Báo Biên phòng bình chọn.
10 sự kiện Biên phòng nổi bật năm 2016 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

1. Hoàn thành Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào

Hoàn thành Dự án Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, đường biên giới quốc gia giữa 2 nước Việt Nam - Lào dài 2.337km đã được bổ sung và cắm mới 1.002 cột mốc và cọc dấu, tăng gấp 4,5 lần so với trước đây. Dự án không chỉ mang lại một diện mạo mới, dễ nhận biết và dễ quản lý hơn cho đường biên giới quốc gia Việt Nam - Lào, mà còn góp phần xây dựng nên cơ sở pháp lý quốc tế vững chắc cho việc hợp tác và phối hợp giữa hai bên trong việc bảo vệ và quản lý biên giới, lãnh thổ. 

2. Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới với các nước láng giềng tiếp tục là điểm sáng trong công tác đối ngoại biên phòng

Năm 2016 đã diễn ra các chương trình giao lưu quốc tế: Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 3 và Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất. Tại chương trình giao lưu, lực lượng bảo vệ biên giới các nước đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý, bảo vệ biên giới, nhân rộng những mô hình, cách làm hay của người dân và lực lượng bảo vệ biên giới... góp phần tích cực thắt chặt tình đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng có chung đường biên giới.

3. Tiếp tục cải cách hành chính ở cửa khẩu. Thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển chính thức kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia

Thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển đã chính thức kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia vào ngày 21/7/2016, góp phần quan trọng vào việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi, giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục đối với tàu thuyền xuất nhập cảnh, quá cảnh và chuyển cảng, giảm thời gian neo đậu tại cảng, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, hãng tàu ra vào cảng biển nước ta.

4. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt kết quả nổi bật

Năm 2016, lực lượng BĐBP đã xác lập, phối hợp đấu tranh phá 1.184 vụ án ma túy, bắt giữ 1.436 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 470,182kg ma túy các loại. 

5. Chỉ đạo tăng cường công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật

Năm 2016, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các mặt công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện. Đã rà soát, bổ sung hoàn chỉnh và ban hành hệ thống quy chế, quy định của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và ban hành một số nghị quyết, chỉ thị về xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật. Bộ Tư lệnh đã tổ chức tập huấn, kiểm tra Chỉ huy trưởng, Chính ủy BĐBP các tỉnh, thành phố, kiểm tra toàn diện 20 Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc… Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đánh giá cao kết quả xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện của BĐBP năm 2016.

6. Sơ kết quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP và các Tỉnh, Thành ủy giai đoạn 2010-2015

Qua 5 năm thực hiện, công tác phối hợp lãnh đạo công tác biên phòng và xây dựng BĐBP giữa Đảng ủy BĐBP và các tỉnh, thành ủy có sự phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

7. Tích cực tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Năm 2016, lực lượng BĐBP đã điều động 11.225 lượt cán bộ, chiến sĩ với 394 phương tiện các loại và phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tại chỗ huy động trên 1.379 người với 336 phương tiện của ngư dân tổ chức ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai 533 vụ, cứu 1.787 người, 110 phương tiện giúp nhân dân khắc phục sửa chữa 4.316 căn nhà; di dời 5.946 hộ với 18.272 khẩu từ khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Bộ Tư lệnh BĐBP đã ủng hộ 2 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị mưa lũ: Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên (mỗi tỉnh 500 triệu đồng).

8. Chương trình “Xuân biên cương - Nâng bước em tới trường” có sức lan tỏa lớn

Năm 2016, chương trình “Nâng bước em đến trường” đã đỡ đầu 2.843 học sinh, trong đó có 73 học sinh Lào và 88 học sinh Campuchia và 19 em được nuôi dưỡng tại đồn Biên phòng. Các em được hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng cho tới khi học hết lớp 12. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP còn vận động các tổ chức xã hội xây dựng, sửa sang trường, lớp học, tặng dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo cho học sinh nghèo trên địa bàn.

9. Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành Chỉ thị nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, lịch sử trong BĐBP

Năm 2016, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ khánh thành Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ - người chiến sĩ đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, góp phần đem lại cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân vùng biên giới, nhất là đồng bào dân tộc Hà Nhì tại tỉnh Điện Biên.

10. Đại hội Đại biểu phụ nữ BĐBP thành công tốt đẹp

Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là 100% cán bộ hội được bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác phụ nữ, 100% cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. 

Nhật Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tai nạn hay án mạng?

Tai nạn hay án mạng?
(PLVN) - Mới đây, tòa án ở Hanau (Đức) đã tuyên án tù chung thân đối với một người phụ nữ 73 tuổi về tội giết người. Bản án rất nghiêm khắc và bản chất vụ án được tòa xác nhận cũng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, câu hỏi về tòa xử đúng người và xét đúng tội thì xem ra mới chỉ có thể chắc chắn được trả lời mới có một nửa, cho dù vụ án này chính thức được khép lại.

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬