Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Cụ thể, ngày 13/4, Đội an ninh Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Cục CSGT phát hiện Bùi Thị Ngọc, 16 tuổi, trú tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, có hành vi vượt biên trái phép qua biên giới. Tại cơ quan điều tra, Ngọc khai nhận đã thông qua một nhóm đối tượng để vượt biên sang Trung Quốc bán dâm, sau đó khi đối tượng này tìm cách quay trở về Việt Nam thì bị bắt.

Từ lời khai của Ngọc và qua mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm… từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại, qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Để phục vụ cho công tác điều tra, ngày 20/4 Công an TP Lào Cai đã phối hợp với Công an xã Bản Lầu triệu tập các đối tượng Giàng Mỉ (SN 1990); Hoàng Sang (SN 2001); Thào Thành (SN 2003) và Giàng Nhà (SN 2003) đến cơ quan công an để phối hợp điều tra. Đến ngày 22/4, Cơ quan Công an tiếp túc bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây là Hoàng Sang (SN 1988) và Lý Chừ (SN 1988).

Nhóm nghi phạm trong đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Tuấn.

Nhóm nghi phạm trong đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Tuấn.

Qua đấu tranh khai thác, những người này khai nhận đã làm thuê cho Giàng Mỉ từ tháng 4/2020 đến nay. Nhóm của Sang, Nhà và Thành đã thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu sang bên kia biên giới. Mỗi lần đưa người vượt biên thành công, Mỉ trả cho những người này từ 600.000 đến 1.000.000 đồng tiền công. 

Các nghi phạm còn khai nhận đối với những khách từ Trung Quốc về Việt Nam thì nhóm của Mỉ sẽ vượt biên sang Trung Quốc đón người về rồi đưa tới thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, sau đó giao cho Vũ Văn Huân, là lái xe taxi tiếp tục vận chuyển.  Mỗi lần Huân chở người từ thành phố Lào Cai vào xã Bản Lầu và ngược lại Mỉ sẽ trả tiền công 500.000 đồng.

Cơ quan công an đánh giá đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép do Giàng Mỉ cầm đầu gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực biên giới.

Công an TP Lào Cai hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra, để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Đánh bạn nhậu tử vong do mâu thuẫn khi khui bia

Đối tượng Rơ Ô Thiêm tại cơ quan công an (Ảnh H.K)
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết, đã ra Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Rơ Ô Thiêm (SN 1984; trú tại Buôn H’Muk, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa) để điều tra về tội “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người” .

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng trộm vỏ lãi ở An Giang

Bị can Nguyễn Văn Tú tại cơ quan Công an.

(PLVN) - Chiều ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Tú (SN1981, trú phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) về tội “Trộm cắp tài sản”.