Triển lãm "Dấu xưa văn hiến" - chung niềm đam mê di sản

Triển lãm "Dấu xưa văn hiến" - chung niềm đam mê di sản
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 19 tác phẩm của 8 nghệ sĩ được sáng tác theo nhiều phong cách, chất liệu đa dạng, về những giá trị văn hiến đang được giới thiệu trong triển lãm "Dấu xưa văn hiến" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Triển lãm do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám kết hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức. Đây là kết tinh của niềm đam mê di sản văn hóa dân tộc nói chung và Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói riêng của các họa sĩ trẻ, nối tiếp mạch nguồn văn hiến dân tộc.

19 tác phẩm của 8 nghệ sĩ được sáng tác theo nhiều phong cách, chất liệu. Như tác phẩm Cổ thư 1 và Cổ thư 2 tác giả Vũ Xuân Đông được sáng tác trên chất liệu hộp đồng và sơn mài có thể tương tác với người xem. Tác phẩm như một cuốn sách mở ra cho ta hồi tưởng về những giá trị truyền thống của người Việt như kiến trúc, điêu khắc, lễ hội, đời sống sông nước, hoa văn cổ, mây nước cỏ cây xưa…

Triển lãm "Dấu xưa văn hiến" - chung niềm đam mê di sản ảnh 1

8 nghệ sĩ tham gia triển lãm "Dấu xưa văn hiến".

Tác giả Nguyễn Đức Hùng thể hiện 3 tác phẩm bằng chất liệu, thủ pháp bút sắt và khói trên giấy dó truyền thống, tạo hiệu ứng thẩm mỹ phong phú, đa dạng và mở gợi nhiều liên tưởng táo bạo, độc đáo đến người xem về thế giới.

Trong khi đó, Phạm Hùng Anh sáng tác theo loại hình khắc gỗ với tác phẩm Bóng nước, cho thấy hình ảnh khác của Khuê Văn Các qua cách nhìn cá nhân hay hình ảnh Lều và Lọng gợi nét văn hóa xưa về khoa bảng.

Với tác giả Lê Thị Thanh là cách tạo hình bằng bút pháp tổng hợp: in độc bản, in nổi, in lưới, cho thấy một Văn Miếu - Quốc Tử Giám đặc biệt được tạo hình bởi những hoa văn, kiến trúc tiêu biểu.

Triển lãm "Dấu xưa văn hiến" - chung niềm đam mê di sản ảnh 2

Triển lãm "Dấu xưa văn hiến" - chung niềm đam mê di sản.

Các tác giả Vũ Mười và Khúc Đình Dương lựa chọn chất liệu sơn dầu cho các tác phẩm của mình để thể hiện dấu xưa văn hiến thông qua hình ảnh sách, di tích lịch sử hay sức sống mạnh mẽ như trong tác phẩm Mầm xuân.

Với chất liệu acrylic, vàng thếp in trên canvas, tác giả Nguyễn Tuấn Dũng tạo nên hình ảnh Khuê Văn Các và Cổng Văn Miếu giúp ta thấy vẻ đẹp khác của di sản...

Nhà điêu khắc Nguyễn Trường Giang tham gia triển lãm với hai tác phẩm Độc hành bằng chất liệu sắt hàn, thể hiện hình tượng con người mạnh mẽ nhưng không kém phần mềm mại, sống động. Anh cho biết, hai tác phẩm có bóng dáng của chữ Đại và chữ Nhân. "Tôi muốn minh chứng rằng con người luôn hướng đến sự hoàn thiện cả về nhân cách, cuộc sống và xã hội".

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu khẳng định, “Dấu xưa văn hiến” đem lại cho khu di tích một sức sống mới, một diện mạo mới. Đó là cách tốt nhất để phát huy giá trị di tích, nuôi dưỡng tình yêu và sự trân trọng đối với di sản quý giá mà các bậc tiền nhân đã để lại cho chúng ta, đồng thời cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm của thế hệ đương thời đối với thế hệ mai sau trong việc tiếp tục bồi đắp các giá trị đương đại cho những lớp trầm tích văn hiến của dân tộc.

Trong thời gian diễn ra triển lãm “Dấu xưa văn hiến”, từ ngày 27/12/2022 đến ngày 8/1/2023, tại khu Thái Học cũng sẽ diễn ra Workshop “Tranh in khắc cao su + in độc bản thủy ấn chào Xuân 2023”. Hoạt động hướng tới sự giao lưu chuyên môn, nghệ thuật và gắn kết các họa sỹ thành viên trong triển lãm “Dấu xưa văn hiến” nói chung, đồng thời kết nối với các họa sỹ yêu tranh in và khách tham quan di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám thích trải nghiệm nghệ thuật tranh in nói riêng.

Bên cạnh đó, hoạt động cũng sẽ mang lại những trải nghiệm hết sức bất ngờ và thú vị mà không gian, thời gian, vật liệu và sự nỗ lực sáng tạo của các thành viên tham gia mang lại; đồng thời tạo không khí vui tươi, hứng khởi chào đón mùa Xuân 2023.

Tin cùng chuyên mục

Cần xây dựng nguồn nghệ sĩ có đủ thực lực để phát triển công nghiệp điện ảnh. (Ảnh minh họa)

Triển khai Luật Điện ảnh: Quyết tâm để phim Việt bứt phá

(PLVN) -  Từ năm 2023, điện ảnh Việt Nam bước vào thời kỳ hoạt động với hành lang pháp lý có nhiều điểm mới quan trọng được quy định tại Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022, mà cơ bản nhất là quan điểm phát triển “ngành công nghiệp điện ảnh”. Điều này là cơ sở để phát triển điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hội nhập của điện ảnh nước nhà với thế giới.

Đọc thêm

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So

Ngày xuân về Pa So xem hội Đua thuyền đuôi én Pa So
(PLVN) - Đã thành thông lệ, cứ đầu tháng Giêng hàng năm, người dân thị trấn Pa So, huyện Phong Thổ (Lai Châu) và du khách thập phương lại tập trung về ngã ba sông Nậm Na - một nhánh đổ ra sông Đà để dự Lễ hội đua thuyền đuôi én.

Rực rỡ sắc màu văn hoá bên sông Đà

Nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đặc sắc tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai.
(PLVN) - Nhiều hoạt động văn hoá như lễ hội truyền thống, chương trình nghệ thuật, trò chơi dân gian… mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc được tái hiện trong Tuần văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức tại huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến thăm quan, trải nghiệm.

Múa sư tử Mèo: Di sản văn hoá của người xứ Lạng

Múa sư tử là hoạt động thể hiện khát vọng của con người về cuộc sống tốt đẹp hơn
(PLVN) -  Trong tiếng Nùng, sư tử mèo là “kỳ lằn”, tức kỳ lân - một trong Tứ linh: long, lân, quy, phụng. Vào dịp Tết Nguyên đán, đội múa sư tử mèo đi từng nhà trong bản để cầu cho gia chủ sức khỏe, năm mới ăn nên làm ra.

Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 năm nay có gì đặc biệt?

Hát quan họ tại Hội Lim (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Lễ hội vùng Lim tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, hát quan họ, các trò chơi dân gian nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong nhân dân, cổ vũ động viên nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tích cực lao động, sản xuất, thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023...

Bảo tồn nghi lễ Tết cơm mới của người Mường Phú Thọ

Sản vật cúng Tết cơm mới không thể thiếu bó lúa mới.
(PLVN) - Hàng năm, Tết cơm mới (còn gọi là lễ mừng cơm gạo mới) của người Mường tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ được tổ chức vào ngày 10/10 Âm lịch. Tết cơm mới là nét văn hóa đặc sắc được gìn giữ, lưu truyền lâu đời của bà con nơi đây.

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)”.

Hồi đáp tiếng vọng từ quá khứ

Các chuyên gia của Việt Nam nghiên cứu, đánh giá tính xác thực của ấn vàng Hoàng đế chi bảo tại hãng đấu giá Millon. Ảnh Cục DSVH
(PLVN) -Năm 2022 trôi qua với nhiều ấn tượng đọng lại và một trong số đó là câu chuyện đưa cổ vật văn hóa - những mảnh hồn của cha ông, tiếng vọng từ quá khứ - trở về quê hương, mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Bởi, vẫn còn đó nỗi niềm đau đáu trước tình trạng "chảy máu' cổ vật, những băn khoăn về vấn đề pháp lý để di sản có thể hồi hương…

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân

Hàng nghìn người dân đội mưa xem hội đua thuyền đầu xuân
(PLVN) - Đến hẹn lại lên, vào ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) lại tưng bừng diễn ra lễ hội đua thuyền mừng xuân. Đây là hoạt động thường niên, thể hiện nét đẹp văn hóa, tinh thần gắn kết cộng đồng của người dân địa phương.

Nghệ nhân Tạ Thu Hương: Sáng tạo phát triển những chiếc nón lá truyền thống

Tết năm nay, các nghệ nhân làm nón làng Chuông đã cho ra rất nhiều mẫu mới.
(PLVN) - Ở làng Chuông, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội, không ai là không biết đến chị Tạ Thu Hương – một nghệ nhân làm nón truyền thống nổi tiếng. Chị biết làm nón từ năm bảy tuổi và bén duyên với nghề nhờ tình yêu dành cho những chiến nón truyền thống. Đến nay, những chiếc nón của chị không chỉ được bày bán rộng rãi tại Việt Nam, mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Tìm hướng bảo tồn cho nhà cổ Đồng Nai

Nhà ở truyền thống là một trong những di sản văn hóa vật thể tiêu biểu của Nam Bộ.
(PLVN) -  Các ngôi nhà cổ ở Đồng Nai ẩn chứa những giá trị lịch sử tiêu biểu cho mảnh đất và con người nơi đây, mang những lớp văn hóa của nhiều thế hệ người Việt.

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)

Khai trương phố cổ Tam Chúc (Hà Nam)
(PLVN) - Tối ngày 25/1 (mùng 4 Tết Âm lịch), Phố cổ Tam Chúc, một địa điểm du lịch văn hóa mới nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) chính thức khai trương, với nhiều chương trình hấp dẫn, đặc sắc. 

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu và những lối đi khác

Nghệ sỹ viola Nguyệt Thu và những lối đi khác
(PLVN) - Sống ở nước ngoài lâu năm nhưng nghệ sỹ viola Nguyệt Thu vẫn luôn đau đáu nỗi lòng về quê hương, mong muốn bảo tồn văn hóa bản sắc dân tộc. Đồng thời xây dựng hệ sinh thái, nơi các doanh nghiệp gắn kết giao thương mở rộng thị trường. Câu chuyện “Pneuma – Hơi thở cuộc sống” ra đời từ ý tưởng đó…

Đón Tết vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Trình diễn quan họ của các liền anh, liền chị.
(PLVN) - Trong hai ngày mùng 7 và 8 Tết (tức ngày 28 và 29 Dương lịch), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình “Vui Xuân Quý Mão: Sắc thái văn hóa Bắc Ninh”.