Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2023

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2023
(PLVN) - Sáng 19/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác THADS, THAHC năm 2023. Bộ trưởng Lê Thành Long tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị do Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn chủ trì.

Tới dự có ông Nguyễn Kim Sáu, Vụ trưởng Vụ 11, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cùng đại diện một số ngân hàng. Về phía các cơ quan THADS địa phương có Cục trưởng và Chánh Văn phòng và một số đồng chí nguyên lãnh đạo Cục THADS.

Báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2022, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho biết: Năm 2022, công tác THADS vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là những hậu quả khá nặng nề do đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Hệ thống THADS, công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi báo cáo kết quả THADS, THAHC năm 2022.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi báo cáo kết quả THADS, THAHC năm 2022.

Các cơ quan THADS đã thi hành xong trên 539.000 việc tương ứng với trên 75 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,50% về việc và 45,42% về tiền, vượt chỉ tiêu được Quốc hội giao.

Công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế tiếp tục được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, ghi nhận, cụ thể, đã thu hồi được gần 16.000 tỷ đồng, tăng hơn 11.000 tỷ đồng, tương đương tăng 290,51% về tiền so với năm 2021.

Công tác theo dõi THAHC đã đi vào nền nếp, cơ bản thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm theo quy định. Nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác chấp hành pháp luật TTHC và THAHC đã có sự chuyển biến.

Các mặt công tác khác cơ bản được thực hiện tốt và đạt kết quả đáng ghi nhận.Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh công tác THADS, THAHC có vai trò quan trọng đối với công tác của Bộ, ngành Tư pháp nói riêng, đối với sự phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của đất nước nói chung. Vì vậy, công tác này luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao kết quả hệ thống THADS đạt được trong năm vừa qua.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao kết quả hệ thống THADS đạt được trong năm vừa qua.

Năm 2022, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng khi hệ thống THADS đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực, cố gắng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS để đạt nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan THADS đã thi hành xong trên 539.000 việc tương ứng với trên 75 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,50% về việc và 45,42% về tiền, vượt chỉ tiêu được Quốc hội giao.

Trong đó, Bộ trưởng điểm lại một số mặt công tác nổi bật như: công tác chỉ đạo điều hành tiếp tục được đổi mới theo phương châm hướng về cơ sở; thể chế được quan tâm, triển khai thực hiện. Kết quả THA xong về việc, về tiền đạt cao nhất trong 5 năm trở lại đây, vượt các chỉ tiêu của Quốc hội; chú trọng tới công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Công tác này đã được đồng chí Tổng Bí thư đánh giá rất cao tại các cuộc họp của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng. Công tác theo dõi THAHC cơ bản đi vào nề nếp, đúng trách nhiệm. Công tác xây dựng hệ thống được đặc biệt quan tâm, không ngừng củng cố. Công tác kiểm tra giám sát, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực được chú trọng và thực hiện nghiêm.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả trên, Bộ trưởng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức các cơ quan THADS phải đối mặt trong thời gian tới. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phân loại án; công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin…

Do vậy, Hội nghị là dịp để nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và những thách thức đặt ra trong thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận thẳng thắn, cụ thể, tập trung làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, “điểm nghẽn” trong công tác THADS; xác định đúng, đầy đủ, khả thi phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện công tác năm 2023.

Bộ trưởng nêu rõ: Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới” đã đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng, liên quan đến công tác của Bộ, ngành Tư pháp, trong đó xác định nhiệm vụ rất cụ thể đối với công tác THADS. Đó là “Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống cơ quan thi hành án”, “Hoàn thiện cơ chế nâng cao chất lượng, hiệu quả thi hành án dân sự, hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong thi hành án hình sự, dân sự và hành chính”.

Đây là những nhiệm vụ trọng tâm mà Hệ thống THADS cần tập trung trong thời gian tới, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu làm tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao, cùng chuyển mình mạnh mẽ với quyết tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tư pháp. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu toàn hệ thống cần tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác quản lý, quản trị công việc; thực hiện đồng bộ các giải pháp trong cả công tác chuyên môn và các nhiệm vụ khác, trong đó có công tác phòng chống tiêu cực. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan trung ương, cơ quan tổ chức liên quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS trong thực hiện nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.