“Vào mùa” thu giữ các mặt hàng cấm

(PLVN) - Gần Tết, lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng như thuốc lá lậu, pháo, hàng tiêu dùng thiết yếu, trong đó, lượng thuốc lá điếu nhập lậu bị thu giữ ngày càng tăng.
Vận chuyển thuốc lá nhập lậu gia tăng mạnh vào dịp Tết. Ảnh minh họa 

Liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu

Tuần qua, thông tin bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu liên tục được báo về Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT). Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đắk Lắk), thông qua nguồn tin báo, đã tiến hành khám phương tiện vận tải theo thủ tục hành chính và phát hiện trên xe ô tô vận chuyển 490 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu JET. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh được tính hợp pháp của số thuốc lá nói trên.

Tiếp nhận nguồn tin báo của cơ sở, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT Tây Ninh) đã tiến hành kiểm tra tại điểm tập kết lên xuống hàng hóa tại Khu phố 1, Thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh phát hiện 7 cái thùng giấy carton và 2 ba lô chứa hàng hóa có dấu hiệu vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra không ai thừa nhận là chủ số hàng hóa nói trên. Đội QLTT số 5 tiến hành khám và phát hiện bên trong chứa 1.230 gói thuốc lá điếu ngoại nhập lậu (trong đó gồm 900 gói hiệu Hero, 330 gói hiệu Jet).

Đội QLTT số 1 (Đội Cơ động) phối hợp cùng Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Hậu Giang) cũng tiến hành kiểm tra một chiếc ô tô tải và phát hiện ô tô này vận chuyển 2.159 bao thuốc lá điếu nhập lậu (trong đó 600 bao nhãn hiệu Jet, 1.559 bao nhãn hiệu Hero).

Đoàn Kiểm tra đã tiến hành chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cùng tang vật, phương tiện và đối tượng đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Đáng chú ý nhất trong tuần là vụ thu giữ trên 20.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không dán tem nhập khẩu do Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Bình Định) phối hợp cùng với Công an thị xã Hoài Nhơn và Công an phường Hoài Đức thực hiện kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra người điều khiển phương tiện là ông B.T. L. Tại thời điểm kiểm tra ông B.T. L không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc đối với hàng hóa là thuốc lá điếu ngoại nhập lậu đang vận chuyển.

Ông này đã khai nhận mua số thuốc lá trên qua mạng xã hội trong TP. Hồ Chí Minh về trữ để chuẩn bị bán Tết (thời điểm được giá nhất) để kiếm lời. Sau khi được đoàn kiểm tra vận động, ông B.T. L đã tự nguyện giao nộp thêm 43 thùng thuốc lá điếu nhập lậu với các nhãn hiệu Jet, 555, Esse, Hero, Capry, Marlboro, Zouk… tổng cộng trên 20.000 bao thuốc lá (loại 1 bao 20 điếu).

Thu giữ 54 kg pháo và 200 quả pháo trứng

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ trì phối hợp với Đội QLTT số 3 (Cục QLTT tỉnh Bắc Giang) tiến hành bắt giữ quả tang 2 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán hàng cấm là pháo.

Đáng chú ý, trong quá trình bắt quả tang, đã bắt giữ được đối tượng Vũ Văn Thành, sinh năm 2000, trú tại thôn Dễu, xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Còn 1 đối tượng đã lợi dụng trời đêm tối bỏ trốn tại hiện trường. Tang vật thu giữ gồm 18 bệ pháo (loại dàn 36 quả/bệ) và 200 quả pháo trứng có tổng trọng lượng là 33 kg được vận chuyển trên xe mô tô biển kiểm soát 98B-606.03.

Tổ công tác tiến hành điều tra xác minh, xác định đối tượng đang bỏ trốn là đối tượng chính, tên Nguyễn Văn Ngọc, trú tại xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động gia đình và đối tượng Ngọc, chỉ sau đó không lâu, đối tượng Nguyễn Văn Ngọc đã ra đầu thú và khai nhận về hành vi buôn bán hàng cấm là pháo.

Qua đấu tranh, tổ công tác đã thu giữ thêm 16 bệ pháo (loại dàn 36 quả/bệ) có tổng trọng lượng là 21 kg của Nguyễn Văn Ngọc. Tổng trọng lượng số hàng cấm (pháo) thu giữ là 54 kg, trong đó có 34 bệ pháo (loại dàn 36 quả/bệ) và 200 quả pháo trứng.

Tiếp tục điều tra, xác minh mở rộng, tổ công tác đã xác định Hán Văn Hùng, sinh năm 1993, trú tại thôn Yên Vinh, xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang là người bán số lượng pháo trên cho đối tượng Nguyễn Văn Ngọc.

Ngay sau đó, tổ công tác đã thực hiện các bước nghiệp vụ và tiến hành vận động, Hán Văn Hùng đã đến đầu thú tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Bắc Giang và khai nhận về hành vi buôn bán hàng cấm là pháo. 2 đối tượng Nguyễn Văn Ngọc, Hán Văn Hùng đã bị tạm giữ về hành vi buôn bán hàng cấm là pháo.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, tất cả các Cục QLTT trên cả nước đều đã ban hành các văn bản yêu cầu các đội QLTT tăng cường kiểm tra kiểm soát các mặt hàng thiết yếu trong thời điểm trước, trong và sau Tết sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Tổng cục QLTT.

Tổng cục cũng tổ chức nhiều đoàn công tác đến các địa phương để kiểm tra, đôn đốc các hoạt động trong thời điểm cao điểm chuẩn bị hàng hóa cho Tết Tân Sửu, đảm bảo không để xảy ra các hiện tượng đầu cơ, găm hàng tăng giá cũng như lưu thông các mặt hàng cấm như pháo thuốc lá nhập lậu.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬