Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, chất lượng vật tư nông nghiệp

(PLVN) - Vật tư nông nghiệp là lĩnh vực kinh doanh quan trọng ở Việt Nam, gắn bó trực tiếp với người nông dân và chất lượng hàng hóa nông sản. Tình trạng hàng giả, kém chất lượng trong lĩnh vực này đang làm đau đầu các đơn vị chức năng.
Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, chất lượng vật tư nông nghiệp Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra nguồn gốc, chất lượng vật tư nông nghiệp.

Tăng cường kiểm tra địa bàn trọng điểm

Đại diện Cục Quản lý thị trường (QLTT) Sóc Trăng cho biết, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) chiếm gần ½ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Điều này khiến cho công tác quản lý của lực lượng chức năng nhiều khó khăn, phức tạp.

Trong đó, việc kinh doanh hàng giả, kém chất lượng trong lĩnh vực trên đang làm đau đầu các đơn vị chức năng bởi hàng giả, hàng kém chất lượng xảy ra sẽ dẫn đến không ít thiệt hại cho nông nghiệp tỉnh nhà và người nông dân. 

Hàng hóa phục vụ nhu cầu đối với lĩnh vực này trên địa bàn Sóc Trăng khá cao, trong đó phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được xem là nguồn hàng hóa tiêu thụ rất lớn. Nhu cầu lượng hàng hóa lớn lại dẫn đến nỗi lo sẽ dễ phát sinh nguồn hàng “cung” có vấn đề, vì lợi nhuận sẽ có hiện tượng hàng hóa lưu thông trên thị trường kém chất lượng, giả... Chất lượng hàng hóa không đảm bảo ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng của bà con nông dân.

Do đó, UBND tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để, đảm bảo hàng hóa có chất lượng được lưu thông trên thị trường, phần nào hỗ trợ người tiêu dùng có nguồn hàng hóa chất lượng, đảm bảo chất lượng mùa vụ nông nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo, lực lượng QLTT tỉnh đã bám sát, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở hoạt động kinh doanh mặt hàng này và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm đối với mặt hàng VTNN, trong đó chú trọng chất lượng phân bón, danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, hạn dùng, chất cấm, nhãn hàng hóa.

Trên cơ sở đó, ngoài các Đội QLTT nắm tình hình kinh doanh trên địa bàn được phân công quản lý, tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất khi phát hiện vi phạm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng thành lập một đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra đột xuất với nhiệm vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, các lực lượng đã có 200 cuộc kiểm tra trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, phát hiện xử lý 150 vụ việc vi phạm, có nhiều vụ phát hiện phân bón giả, trong đó 2 vụ việc đã chuyển cơ quan điều tra về phân bón giả có dấu hiệu hình sự.

Đại diện Cục QLTT tỉnh cho hay, mặc dù việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm đối với vi phạm thuộc lĩnh vực này của các lực lượng chức năng đã góp phần ổn định lại phần nào chất lượng hàng hóa VTNN, đặc biệt là phân bón.

Tuy nhiên, ngoài việc quản lý của các cơ quan chức năng cũng rất cần sự chung tay, sự quan tâm của người nông dân trong việc lựa chọn dùng những sản phẩm uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để từng bước đẩy lùi vấn nạn trên.

Phát hiện lúa giống nhập lậu

Một vụ việc khá bất ngờ đã được Đội QLTT số 9 (Cục QLTT Hà Giang) phát hiện khi kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 23H-00212 đang dừng đỗ bên đường ở khu vực xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Qua kiểm tra, phát hiện 1.670kg lúa giống có xuất xứ từ nước ngoài đang được chở trên ô tô. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn chứng từ tại thời điểm kiểm tra để chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. 

Đội QLTT số 9 đã tiến hành xác minh và lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và đã trình lên cấp trên xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu tang vật thành lập hội đồng tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Hiện toàn bộ số lượng lúa giống này đã được tiêu hủy. 

Lực lượng QLTT Lào Cai cũng phát hiện được hơn 100kg thuốc BVTV không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi thực hiện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chợ phiên. Theo đó, Tổ QLTT địa bàn huyện Bảo Thắng (Đội QLTT số 3, Cục QLTT Lào Cai) đã tiến hành kiểm tra tại cổng chợ phiên Phong Hải phát hiện có lô hàng thuốc BVTV được đóng trong 2 bao tải màu trắng bên ngoài vỏ bao có in chữ nước ngoài. 

Qua kiểm tra thực tế lô hàng gồm 73 chai thuốc BVTV dạng dung dịch loại 1100ml/chai; 540 gói thuốc BVTV dạng bột loại 50g/gói. Tại thời điểm kiểm tra lô hàng trên không  rõ nguồn gốc xuất xứ, không có ai nhận là chủ lô hàng. Đội QLTT số 3 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ lô hàng để xử lý theo quy định.

Mới đây, lực lượng QLTT Yên Bái cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một xe ô tô vận chuyển nhiều phụ tùng máy cắt cỏ do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Cụ thể, Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Yên Bái) đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 34C-275.36 đang bán hàng tại thôn 3, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Toàn bộ số hàng hóa đang bày bán trên xe đã bị tịch thu (trong đó có 555 lưỡi dao máy cắt cỏ), trị giá 30 triệu đồng. 

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm

TP HCM xét nghiệm khẩn tất cả bệnh viện trong đêm
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM đề nghị các bệnh viện lấy mẫu ngay trong đêm 12/5, với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân và báo cáo số lượng người được lấy mẫu về Sở. Sáng nay, các đơn vị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho những nhân viên còn lại.

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza

Bạo lực leo thang nghiêm trọng ở Dải Gaza
(PLVN) - Cho đến tối ngày 12/5, có ít nhất 53 người Palestin chết cùng hơn 300 người khác bị thương và 6 người Israel thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày càng leo thang phức tạp ở Dải Gaza giữa Israel và lực lượng Hamas.

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?

Tiền có khi nào trên trời rơi xuống?
(PLVN) - Tiền có khi nào từ trên trời rơi xuống? Câu trả lời là có, nhưng cực kỳ vô cùng hiếm gặp, tương đương tỷ lệ trúng vé số hay… bị sét đánh.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát triển con người toàn diện, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc

(PLVN) - Báo cáo chính trị Đại hội XIII đã nhấn mạnh yêu cầu về “Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Đây chính là những yếu tố cốt yếu để xây dựng và phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam trong giai đoạn tới. 

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội

Quy định về phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe trong quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư số 37/2021/TT-BQP quy định phân loại, khám sức khỏe, phân cấp nhiệm vụ quản lý sức khỏe đối với quân nhân, công chức quốc phòng, công nhân và viên chức quốc phòng. Đáng chú ý, kết luận khám sức khỏe định kỳ là một trong những cơ sở để cơ quan chức năng xem xét, tham mưu đề xuất trong phân công công tác, đề bạt, bổ nhiệm đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng.

Hè này trẻ chơi gì?

Hè này trẻ chơi gì?
(PLVN) - Kịch, phim hè năm nay dường như đã trở thành “xa xỉ phẩm” của các em nhỏ, khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con trẻ sẽ trải qua một mùa hè thiếu vắng các thú vui giải trí như thế nào?

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe

Tìm cách triệt tận gốc nạn đua xe
(PLVN) - Nạn đua xe trái phép được ví như “căn bệnh trầm kha, ám ảnh” của xã hội cứ tái phát âm ỉ. Nhiều ý kiến cho rằng cần “liều thuốc” mạnh và kiên quyết để triệt tận gốc vấn nạn này.
Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

Đấu thầu cung cấp dịch vụ giặt là tại một số bệnh viện: Dấu hiệu Cty MEC kê khai năng lực không trung thực

(PLVN) - Là đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom giặt, là, hấp sấy đồ vải, chiếu bệnh nhân… tại nhiều bệnh viện trên các tỉnh, thành, mới đây Cty TNHH Đầu tư & Phát triển MEC (tiền thân là Cty TNHH Đầu tư và Thiết bị y tế miền Bắc) bị phản ánh có dấu hiệu kê khai không đúng về năng lực để tham dự các gói thầu.

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?

Dẹp nạn lừa xuất khẩu lao động bằng cách nào?
(PLVN) - Tình trạng các Cty “ma” không có giấy phép vẫn đưa người đi lao động ở nước ngoài để thu tiền, lừa đảo người dân đã và đang xảy ra nhiều năm qua, và vẫn còn hết sức nhức nhối. Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với báo chí về thực trạng và giải pháp cho vấn đề này.

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện

Tiếp bài “Cuộc chiến nuôi ngao tại Tràng Cát”: Đại biểu Quốc hội đề nghị thanh, kiểm tra toàn diện
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực Gò Công vốn là ngư trường của những ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng. Năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con dọn bãi, đầu tư nuôi ngao tổng diện tích gần 500ha với số tiền đầu tư con giống và trang thiết bị giá trị nhiều tỷ đồng. 

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!

Thu thuế VAT với hoạt động thư tín dụng: Không dễ bóc tách!
(PLVN) - Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định không có chuyện hồi tố trong thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động thư tín dụng (L/C) và ngân hàng chỉ phải nộp thuế đối với phần thanh toán. Nhưng để bóc tách được đâu là phần gắn với tín dụng, đâu gắn với thanh toán không đơn giản.

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm

Chủ tịch Quảng Bình chỉ đạo lập đoàn thanh tra xác minh tố cáo về công trình sai phạm
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ông Hoàng Duy Lộc (thôn Nội Hải, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) bị cho là đã xây dựng nhà kiên cố hai tầng và tường rào bao quanh trên thửa đất số 140 có diện tích 623,5m2. Bên cạnh là thửa đất 147 có diện tích 305m2 là nhà cũ của ông Lộc. Cả hai thửa đất đều chưa đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) theo quy định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376