Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 
Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ đồng bào vùng lũ Quảng Trị.

Trong thời gian lũ lụt xảy ra tại các tỉnh miền Trung, Tổng cục QLTT đều đã có các công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các tỉnh từ  Nghệ An đến Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác quản lý địa bàn; Đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, gom hàng hóa hoặc lợi dụng thiên tai bán hàng hóa bất hợp lý. 

Trước đó, Tổng cục cũng đã có chỉ đạo các Cục cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi mua gom, găm hàng, tăng giá quá mức, sản xuất, kinh doanh hàng giả mặt hàng phao và phao cứu sinh.

Tổng cục QLTT yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai nắm chắc tình hình tại địa bàn, giám sát ngay các hoạt động kinh doanh dụng cụ, trang bị bảo hộ lao động, cứu hộ để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm nói trên; Rà soát các cơ sở sản xuất kinh doanh phao, áo phao và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời xử  lý triệt để tại nơi chứa trữ, sản xuất phao, áo phao giả, kém chất lượng.

Báo cáo chung của các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi mưa bão cho thấy, các Cục đều đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của Tổng cục QLTT và UBND các tỉnh về việc đảm bảo bình ổn thị trường, các Cục đều tổ chức thường xuyên nắm bắt tình hình thị trường, lưu thông và giá cả hàng hóa... 

Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi tình hình dự báo mưa lũ; chủ động lên phương án bảo vệ cơ sở vật chất, kho tàng, phương tiện; Chuẩn bị trước các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa lũ…

Sau mưa lũ các Cục đều khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định công tác; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống thiên tai, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt. 

Báo cáo từ Cục QLTT Hà Tĩnh cho biết, ngay trong thời điểm bão lũ xảy ra, Cục này đã triển khai lực lượng, vừa trực đảm bảo an toàn mùa lũ, vừa tiến hành kiểm tra, kiểm soát thị trường trong giai đoạn khó khăn do thời tiết. Cụ thể, trong đợt mưa lũ vừa qua, các đội QLTT đã kiểm tra, xử lý 6 vụ vi phạm, phạt thu nộp trên 50 triệu đồng.

Vụ việc lớn nhất xảy ra trong ngày 21/10/2020, khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin quán bún Thu Huế (249 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh) có dấu hiệu bán “chặt chém” đối với đoàn đi làm từ thiện. Ngay sau đó, Đội QLTT số 1 đã tiến hành xác minh và phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các vi phạm về giá bán hàng hóa.

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Bình Vũ Quang Thắng cho biết thêm, lực lượng QLTT ở đây sau khi tiến hành khắc phục hậu quả bão lũ đã tiến hành  ngay các hoạt động kiểm tra kiểm soát tình hình thị trường, nhằm tránh các trường hợp găm hàng tăng giá để kiếm lợi bất chính.

Ông Thắng cho biết, tạm thời đến ngày 26/10/2020, không xuất hiện tình trạng tiểu thương tăng giá các mặt hàng thiết yếu. Thậm chí, nhiều tiểu thương đã giảm giá bán cho các đoàn cứu trợ đồng bào vùng lũ. 

Ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, từ thời điểm mưa bão đến nay đã phát hiện, xử lý hơn 20 vụ vi phạm về hoạt động thương mại. Đại diện Cục QLTT Đà Nẵng cũng cho biết, đơn vị đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, từ thời điểm bão số 6 đến nay không phát hiện vi phạm. Giá các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu đã ổn định trở lại.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại
(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội
(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 
Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.
Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬