Lực lượng Quản lý thị trường: Bộ máy gọn vẫn phát hiện, xử lý nhiều vụ việc lớn

(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lực lượng quản lý thị trường vẫn ra quân thực hiện được nhiều chiến công lớn, chuyển cơ quan điều tra 60 vụ vi phạm, đã khởi tố được 4 vụ, tiếp tục điều tra 43 vụ…
Lực lượng Quản lý thị trường: Bộ máy gọn vẫn phát hiện, xử lý nhiều vụ việc lớn Đến ngày 15/6, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện, xử lý trên 26.537 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 173 tỷ đồng

Sẽ giảm 70 Đội Quản lý thị trường

Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tính từ thời điểm hoạt động theo mô hình ngành dọc, Tổng cục đã triển khai đảm bảo lộ trình, chỉ tiêu giảm Đội QLTT. Hiện nay, Tổng cục đang triển khai hướng dẫn Cục QLTT các tỉnh, thành phố liên quan tiếp tục thực hiện giảm 70 Đội theo lộ trình được giao năm 2020.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT đang tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành địa phương hoàn thiện Đề án thành lập 19 Cục QLTT liên tỉnh để trình Lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, ký duyệt, gửi xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan và gửi Bộ Nội vụ thẩm định Đề án theo quy định.

Riêng về các cấp lãnh đạo các Cục QLTT, theo phân cấp của Bộ Công Thương, tính đến thời điểm báo cáo, Tổng cục đã bổ nhiệm được 128 Phó Cục trưởng; 153 Trưởng phòng, 145 Phó Trưởng phòng; 446 Đội trưởng, 767 Phó Đội trưởng. Các trường hợp còn lại không đủ điều kiện về độ tuổi bổ nhiệm vẫn thực hiện giao quyền người đứng đầu đối với các tổ chức QLTT địa phương. Bộ Công Thương cũng đã cơ bản hoàn thành bổ nhiệm đối với Cục trưởng các Cục ở địa phương. 

Công tác thanh tra chuyên ngành đã và đang được Tổng cục quyết liệt triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng được giao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 và lý do khách quan nên 44 cuộc thanh tra chuyên ngành đã được các đơn vị đề xuất đưa ra khỏi kế hoạch thanh tra năm 2020 vì doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch hoặc chuyển đi nơi khác... 

Ngoài ra, cũng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 25 cuộc được các đơn vị đề xuất thay đổi thời gian thanh tra; 4 cuộc được đề xuất thay đổi nội dung thanh tra; 2 cuộc được đề xuất bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2020. Tính đến nay, đã và đang thực hiện 40 cuộc thanh tra chuyên ngành. 

Tiếp tục khoanh vùng các địa bàn nổi cộm 

Cũng theo báo cáo này, tính đến ngày 15/6/2020, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trên 26.537 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 173 tỷ đồng; giá trị hàng tịch thu chưa bán hơn 218 tỷ đồng; trị giá hàng tiêu hủy gần 79 tỷ đồng. Trong đó, riêng về mặt hàng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 đã kiểm tra, giám sát 9.088 cơ sở; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 4,72 tỷ đồng. 

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT đã chuyển cơ quan điều tra 60 vụ; đã khởi tố hình sự 4 vụ; không khởi tố hình sự 13 vụ; đang tiếp tục điều tra 43 vụ, trong đó 22 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 8 vụ gian lận thương mại; 22 vụ hàng giả và 8 vụ vi phạm khác.

Trong năm 2020, lực lượng QLTT còn một kế hoạch khá lớn, đó là Kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hiện nay, toàn bộ 20 Cục QLTT tỉnh, thành phố có địa bàn nổi cộm, đã xây dựng và triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch của Tổng cục QLTT. Tính đến nay, lực lượng đã vận động được 9.764 cơ sở ký cam kết; 6 tháng đầu năm 2020 đã kiểm tra, xử lý 769 vụ; thu được số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 8,6 tỷ đồng đồng; trị giá hàng hóa tịch thu hơn 8,3 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra 4 vụ.

Trước những kết quả khả quan đạt được trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đề nghị toàn lực lượng tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả bằng các hình thức đa dạng, thiết thực; thực hiện ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội (Facebook, Zalo)... Chủ động nắm vững diễn biến tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách để kịp thời phát hiện, nhận diện các vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực mặt hàng vi phạm mới nổi để kịp thời đấu tranh ngăn chặn, xử lý.  

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng
(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?
(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Nỗi khốn khó và tình người

Nỗi khốn khó và tình người
(PLVN) - Hải Dương trở thành tâm điểm cả nước khi chứa nhiều ca bệnh Covid và lây lan với tốc độ nhanh. Kéo theo đó là một mùa Tết buồn của người dân Hải Dương với sự đình trệ sản xuất, cách ly hàng loạt, “ngăn sông, cấm chợ”…

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021

Dịch COVID-19 sáng 28/2: Hạ viện Mỹ thông qua gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19, Anh đặt mục tiêu tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi từ tháng 4/2021
(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 28/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 114.101.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.531.393 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 89.637.110 người.

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬