Không bán, tiêu thụ “hàng hiệu” giá... phải chăng

(PLVN) - Cuối tuần qua, lực lượng Quản lý thị trường đã đột kích nhiều điểm nóng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng và thời trang có dấu hiệu giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 
Không bán, tiêu thụ “hàng hiệu” giá... phải chăng Các mặt hàng giả một thương hiệu nổi tiếng bị Quản lý thị trường thu giữ

Giả mạo nhiều sản phẩm đã được bảo hộ

Khi dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát tốt thì các hoạt động thương mại, kinh doanh, mua bán hàng hoá đang dần trở lại nhịp độ thường ngày. Kéo theo đó, các hoạt động kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp, thậm chí có sự lợi dụng nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) và mạng xã hội để thúc đẩy các hoạt động này.

Nhằm xử lý hoạt động kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Tổ công tác về TMĐT thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cùng các đơn vị liên quan đồng loạt ra quân và tiến hành kiểm tra tại 6 tụ điểm kinh doanh có dấu hiệu vi phạm thuộc quận 1 và quận 10 (thành phố Hồ Chí Minh).

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục ngàn mặt hàng có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn đã được bảo hộ ở Việt Nam như Gucci, D&G, LV… cùng mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các chủ cơ sở kinh doanh đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ số hàng hóa vi phạm, bao gồm hơn 20.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng, trị giá khoảng hơn 800 triệu đồng. 

Cùng thời điểm, hơn 2.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu lớn đã được bảo hộ tại Việt Nam cũng đã bị tạm giữ trong cuộc kiểm tra, kiểm soát ở các cửa hàng thuộc địa phận quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Các cuộc kiểm tra của các đội QLTT Hà Nội được thực hiện ở các cửa hàng quần áo, giày túi, ví... được định danh buôn bán các loại hàng hóa thuộc dòng luxury ở ngay giữa phố cổ Hà Nội. 

Phố cổ Hà Nội được coi là một địa điểm khá nhạy cảm vì lượng khách quốc tế ở đây rất lớn nên đây là địa điểm được tăng cường kiểm tra gắt gao, thường xuyên, liên tục. Kết quả, đoàn kiểm tra đã thu giữ được hơn 2.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu như Burrbery, Lacoste, Fendi, Nike, Adidas, Gucci, Chanel, LV, Hermes, Dior, Valentino, Ferragamo… 

Phạt nặng kinh doanh “hàng hiệu” giá... phải chăng 

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, các đợt ra quân đồng loạt nêu trên đều bắt đầu từ sự triển khai đồng bộ, phối hợp giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT từ Trung ương đến địa phương trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động TMĐT và ngăn chặn việc kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội 14 (Cục QLTT Hà Nội) cho biết, các địa điểm kiểm tra và thu giữ hàng hóa ở khu vực phố cổ Hà Nội đều là các cửa hàng đã ký cam kết không buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại hồi đầu năm; thậm chí, nhiều cửa hàng đã bị thu giữ số lượng lớn hàng giả, hàng nhái và đã bị phạt hành chính số tiền tương đương với giá trị sản phẩm thu giữ. 

Một đại diện Tổng cục QLTT cho biết, việc kiểm tra các cửa hàng buôn bán ở phố cổ vẫn được tiến hành thường xuyên. Dù đã nhiều lần bị thu giữ các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, các chủ cơ sở vẫn sẽ tìm nguồn hàng tương tự về bán tiếp vì phù hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt Nam thích dùng hàng hiệu với giá... phải chăng.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra gắt gao hơn, tăng cường thu giữ các mặt hàng có dấu hiệu giả mạo và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ để họ dần “ngấm đòn” thiệt hại về kinh tế. Đến lúc đó họ sẽ phải nghĩ đến chuyện chuyển dần sang hướng buôn bán mặt hàng khác theo đúng quy định của pháp luật” - đại diện Tổng cục QLTT khẳng định. 

Qua đợt kiểm tra này, lực lượng chức năng nhận thấy, kinh doanh các mặt hàng luxury không chỉ ở các cửa hàng “định danh là sang trọng” ở các mặt tiền phố lớn mà TMĐT cũng là một mảnh đất màu mỡ cho các đối tượng kinh doanh các mặt hàng giả hàng hiệu này.

Do đó, Tổng cục QLTT khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, người bán, đặc biệt khi mua hàng trên Internet để tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ đang bày bán trôi nổi. Bên cạnh đó, người dân cũng cần xây dựng ý thức “không tiêu dùng hàng giả” để các mặt hàng giả các nhãn hiệu nổi tiếng không còn “đất sống”. 

Được biết, từ nay đến hết năm 2020, Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thuộc Tổng cục tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống các đường dây, ổ nhóm tiêu thụ hàng hóa giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.

Đợt kiểm tra này được triển khai theo Quyết định số 2981 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm đến hết năm 2020.  

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬