Chống hàng giả, hàng nhái: Làm sao “xới” tận gốc?

(PLVN) - “Hàng giả, hàng nhái kiểm tra ở ngoài đường rất dễ. Nhưng đó chỉ là ngọn. Phải bắt giữ ổ nhóm đường dây sản xuất mới là gốc của vấn đề. Đây vẫn là mục tiêu chính mà lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) hướng tới” - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh trao đổi với PLVN. 
QLTT kiểm tra một cửa hàng kinh doanh túi xách da tại  Trung tâm Thương mại Saigon Square.

Nhiều bứt phá trong nghiệp vụ

Trong một cuộc làm việc gần đây giữa Tổng cục QLTT và Ban chỉ đạo 380 Quốc gia, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế đã đánh giá cao những chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tổng cục QLTT, sự cố gắng của đơn vị nghiệp vụ và Cục QLTT các địa phương trong thời gian qua. 

“Trong điều kiện phòng chống dịch nhưng công tác chuyên môn, đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả vẫn đạt những kết quả tích cực. Trong quá trình thực hiện chuyên môn đã nhận diện ra, phát hiện nhiều vụ việc nghiêm trọng. Đặc biệt, lần đầu tiên Tổng cục QLTT đã triệt xóa những đường dây, tụ điểm lớn tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lào Cai… Đây là những bứt phá của các cơ quan nghiệp vụ của lực lượng QLTT ở trung ương” - ông Thế khẳng định. 

Năm 2020 là năm đặc biệt đối với lực lượng quản lý thị trường (QLTT) khi mà những tháng đầu năm 100% quân số tập trung vào công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, thực tế lưu thông thị trường cũng có chiều hướng giảm nhiều. Tuy nhiên, qua công tác trinh sát, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, cho thấy, hàng giả, hàng nhái không có dấu hiệu dừng lại, thậm chí bùng phát mạnh mẽ hơn trong tâm dịch. Do đó, song song với việc tăng cường phòng chống dịch và thị trường y tế, thiết bị liên quan, công tác chống hàng giả và gian lận thương mại vẫn là mục tiêu chính mà lực lượng QLTT triển khai. 

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục QLTT, 8 tháng qua, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc lớn, nổi cộm, tấn công, triệt phá các đường dây ổ nhóm như: xử lý “tổng kho” buôn lậu hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu, thành phố Lào Cai; Kiểm tra tạm giữ hàng chục nghìn xuất bản phẩm và sách giáo khoa không rõ nguồn gốc tại Hà Nội; tổ chức kiểm tra, xử lý các điểm nóng và kinh doanh hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành (TP HCM), chợ Ninh Hiệp, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)... 

Nhiều vụ việc điển hình vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại tại các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, An Giang, Bình Dương, Thanh Hóa... đã được lực lượng QLTT phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, có những địa điểm trước đó lực lượng QLTT chưa một lần đặt chân đến kiểm tra như kho hàng nhập nội địa tại sân bay Nội Bài, cảng ICD Mỹ Đình hay kho hàng gia công các sản phẩm nhái các thương hiệu nổi tiếng tại huyện Thanh Miện, Hải Dương…

Trong 8 tháng đầu năm 2020, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý hơn 56.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 177,7 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 4 vụ, trong đó đã khởi tố 1 vụ.

Quyết loại bỏ tận gốc hàng giả

Kết quả bước đầu trong 8 tháng qua của lực lượng QLTT chính là tiền đề để lực lượng QLTT tiếp tục tăng cường trên mọi mặt trận trong các tháng cuối năm để đảm bảo giảm mạnh các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn được lực lượng này nhận định chính là việc mới chỉ đang “bứt ngọn” được luồng hàng hóa: “Hàng giả, hàng nhái kiểm tra ở ngoài đường rất dễ. Nhưng đó chỉ là ngọn. Phải bắt giữ ổ nhóm đường dây sản xuất mới là gốc của vấn đề. Đây vẫn là mục tiêu chính mà lực lượng QLTT hướng tới” - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh chia sẻ. 

Nhưng nhận diện được “gốc” sản xuất hàng giả đòi hỏi phải mất cả một quá trình trinh sát luồng hàng, đường đi lối lại của đối tượng, sẽ mất rất nhiều thời gian. Do đó, trong thời gian tới, một mặt, lực lượng QLTT vẫn tập trung vào “xới tận gốc” các đường dây, ổ nhóm, mặt khác vẫn tăng cường kiểm soát tình hình lưu thông hàng hóa trên thị trường, trong đó nổi lên hiện nay là hàng hóa trên các kênh thương mại điện tử (TMĐT). 

Đại diện Tổng cục QLTT nhận định, một trong những điểm mới đối với lĩnh vực TMĐT là công nghệ livetream bán hàng. Với tốc độ phát triển của TMĐT như hiện nay cùng với dịch vụ chuyển phát nhanh gia tăng mạnh mẽ, dường như các đối tượng “được chắp thêm cánh” trong việc bán và phân phối hàng giả, hàng lậu.

Chính vì vậy, siết chặt hơn công tác quản lý, coi bán hàng trên mạng như bán hàng truyền thống là một trong những điểm lực lượng QLTT sẽ đặc biệt lưu  ý. Đồng thời củng cố trình độ, đưa chuyên môn vào kiểm tra, kiểm soát bởi đây là mặt trận mới, nóng bỏng cần có những phương án nghiêm túc mới mang lại kết quả.

Theo ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT, một khó khăn nữa mà lực lượng QLTT gặp phải là các mặt hàng giả được sản xuất dưới dạng chưa hoàn chỉnh, bán một nơi, gia công một nơi, đặt mua đến đâu gia công đến đó. Các đối tượng sử dụng nhà ở trong thôn xóm để sản xuất hòng dễ trốn tránh, tẩu tán khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Điều này càng đòi hỏi hơn nữa những bứt phá và trách nhiệm trong chuyên môn và nghiệp vụ của lực lượng QLTT.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬