Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.
Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Việc người cận nghèo có thẻ BHYT có ý nghĩa quan trọng, giúp họ giảm bớt khó khăn khi không may mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính phải điều trị lâu dài. Từ năm 2014 - 2019, người cận nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được hỗ trợ 20% kinh phí tham gia BHYT, do đó 100% đối tượng cận nghèo tại tỉnh đã được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tuy nhiên đến năm 2020, trên 45 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo của tỉnh không còn được hỗ trợ 20% kinh phí mua thẻ BHYT, do đó mỗi người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải tự bỏ chi phí để tham gia bảo hiểm. Tính đến hết tháng 1/2020, toàn tỉnh có 29 nghìn người trên 45 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chủ động tiếp tục tham gia BHYT, vẫn còn trên 15 nghìn người chưa tham gia BHYT.

Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, một phần nguyên nhân khiến các hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT là do công tác tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, bản thân người thuộc hộ cận nghèo chưa thấy hết tính ưu việt, đãi ngộ của Đảng và Nhà nước.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT ảnh 1

Phú Thọ vẫn còn trên 15 nghìn người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia BHYT

Chính sách BHYT có ý nghĩa quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người, BHYT càng có ý nghĩa hơn đối với bệnh nhân nghèo, cận nghèo mắc bệnh trọng. Vì vậy để người thuộc hộ cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế, hưởng quyền lợi về BHYT theo quy định, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp để thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bảo đảm toàn thể nhân dân nói chung và người thuộc hộ cận nghèo nói riêng nhận thức đầy đủ để tham gia BHYT. Thực hiện thu, cấp thẻ BHYT kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Thông báo và phối hợp với các cơ sở y tế để tuyên truyền, giải thích cho đối tượng khi đi khám chữa bệnh, kịp thời giải quyết những vướng mắc ngay tại cơ sở.

Với tinh thần tương thân, tương ái, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, ngành BHXH tỉnh đã vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương giúp mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo của tỉnh. Sau một thời gian phát động, các đơn vị trong Khối đã vận động được hàng tỷ đồng.

Với những giải pháp tích cực đồng bộ, của ngành BHXH, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói chung, bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ cận nghèo nói riêng sẽ tỏa rộng đến mọi người dân. Để đạt dược mục tiêu 100% người cận nghèo tham gia BHYT, cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa ngành Y tế với cơ quan BHXH và các ban, ngành liên quan, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia BHYT, nhất là chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục
Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Đọc thêm

Thay đổi để trân quý giá trị cuộc sống

Bố mẹ đã hướng con biết nâng niu giá trị cuộc sống.
(PLVN) - Những ngày giãn cách, dù kinh tế eo hẹp, hơi “cuồng chân”, nhưng nhiều thành viên gia đình đã có thời gian quây quần ấm áp bên mâm cơm, cùng tâm sự, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống mà trước đây bận rộn, họ lãng quên.

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021

Bình Dương tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân trong năm 2021.
(PLVN) - Để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vaccine phòng COVID-19, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch triển khai tiêm 02 mũi vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân năm 2021.

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch

Trung thu khác lạ giữa tâm dịch
(PLVN) -  Giữa dịch COVID - 19, trước cảnh con thơ háo hức trăng rằm, nhiều cha mẹ ở Đồng Nai tìm cách tạo ra một trung thu khác lạ cho con em mình...

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19

Báo Pháp luật Việt Nam 'kết nối yêu thương' với người dân khó khăn do dịch COVID-19
(PLVN) - Sáng 18/9, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng các mạnh thường quân trao tặng gần 300 suất quà gồm tiền mặt, lương thực, thực phẩm thiết yếu… cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại tại quận Hoàn Kiếm, Hà Đông và phường Phú Thượng (Quận Tây Hồ), Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, TP Hà Nội).

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.