Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam tại Trường Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
(PLVN) - Việt Nam đã trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Ngày 3/5, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hoạt động của Trung Quốc và Philippines tại khu vực đá Hoài Ân, đá Tri Lễ và đá Cái Vung thuộc quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:
“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Việc các bên liên quan cho người lên thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, làm phức tạp thêm tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiện nay.
Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nghiêm túc thực hiện DOC, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
Đồng thời, Việt Nam cũng cam kết sẵn sàng cùng các bên liên quan giải quyết các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa bằng các biện pháp hòa bình.
Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa”./.
(PLVN) - Ban Thường vụ 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Đắk Nông thống nhất để UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất chủ trương và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch tuyến đường cao tốc kết nối Đắk Nông - Lâm Đồng - Bình Thuận; kiến nghị đầu tư trước năm 2030.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có phương án xử lý các trụ sở bỏ không hoặc sử dụng kém hiệu quả, đồng thời gợi ý ưu tiên bố trí cho lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa cộng đồng.
(PLVN) - Sáng 20/5, chủ trì Hội nghị thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thúc đẩy giải ngân đầu tư công đạt 100% kế hoạch; đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu để đo lường việc thực hiện giải ngân đầu tư công.
(PLVN) - Cơ quan nhà nước ở Việt Nam đã có những bước đầu áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để cải thiện hiệu quả hoạt động, tính minh bạch và cung cấp dịch vụ công. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết.
(PLVN) - “Tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chậm lại; năng suất lao động, năng lực đổi mới sáng tạo còn hạn chế; chất lượng tăng trưởng chưa thực sự bền vững; nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình cao vẫn hiện hữu. Môi trường kinh doanh tuy đã cải thiện nhưng vẫn còn nhiều rào cản; hạ tầng thiếu đồng bộ; thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN còn chưa hoàn thiện”, là những thách thức của nền kinh tế đất nước, được Tổng Bí thư Tô Lâm nêu lên tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai các Nghị quyết 66-NQ/TW và 68-NQ/TW, vừa diễn ra tại Hà Nội.
(PLVN) -Chính phủ đề xuất tăng vốn đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thêm 3.714 tỷ đồng. Quốc hội yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan việc "đội vốn".
(PLVN) - Chiều qua (19/5), tại Phủ Chủ tịch, Đảng bộ Văn phòng Chủ tịch nước long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.
(PLVN) - Bên cạnh ý kiến đồng tình, có đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc số lượng kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao không quá 27 người. Giải trình vấn đề này, Viện trưởng VKSNDTC phân tích một số lý do của đề xuất này và mong được đại biểu đồng tình, ủng hộ.
(PLVN) - Chiều 19/5, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân (CAND) năm 2025. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.
Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
(PLVN) - Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép các địa phương sau sáp nhập, gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM và Cần Thơ được tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù trước đây.
(PLVN) - Sáng 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku; điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Sắp xếp, hợp nhất các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ về trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam là một bước tiến quan trọng của lịch sử trong công tác tổ chức bộ máy và hoạt động của MTTQ Việt Nam. Đây không chỉ là chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng mà còn là một bước chuyển mình của tất yếu khách quan và phù hợp với thực tiễn cách mạng hiện nay, qua đó góp phần củng cố hơn nữa vị thế của MTTQ Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Hiển – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
(PLVN) - Bác Hồ không chỉ là lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta mà còn là biểu tượng vĩ đại của khát vọng độc lập, tự do, hòa bình và hạnh phúc. Hành trình cách mạng của Bác gắn liền với từng bước chuyển mình của dân tộc trong thế kỷ XX và bóng hình Người đã hòa quyện, hiện diện trong mọi chặng đường phát triển của Tổ quốc thân yêu.
(PLVN) - Người Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu, vẫn luôn dành một tình cảm thiêng liêng và sâu đậm để thương nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Tấm lòng ấy không chỉ thể hiện qua những tượng đài, bức ảnh, hay tên đường, trường học mang tên Bác, mà còn thấm đượm trong từng câu chuyện kể, từng lời hát ru cháu ngủ, từng nén hương tưởng niệm vào mỗi dịp 19/5 ngày sinh nhật Bác.
(PLVN) - “Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào làm tốt hơn, hiệu quả hơn” - Yêu cầu trên được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các Bộ, cơ quan ngang Bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc họp diễn ra vào chiều 17/5.
(PLVN) - Chiều 18/5, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
(PLVN) - "Mãi mãi, Bác vẫn cùng chúng ta hành quân – Người vẫn sống động trong từng việc làm, từng thắng lợi của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Chúng ta nguyện tiếp bước con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai cùng cường quốc năm châu, xứng đáng với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Và đó là chân lý thiêng liêng đã đi vào lịch sử: “Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!”, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định trong bài viết "BÁC VẪN CÙNG CHÚNG CHÁU HÀNH QUÂN".