“Trao cần câu” cho phụ nữ hồi hương

(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết chương trình giáo dục định hướng phụ nữ Việt Nam kết hôn di trú, nhiều đại biểu đã đề xuất cần triển khai thêm các chương trình hỗ trợ dành cho phụ nữ hồi hương và trẻ em Việt - Hàn. 
Lớp học pha chế cho phụ nữ hồi hương ở quận Cái Răng, Cần Thơ. Lớp học pha chế cho phụ nữ hồi hương ở quận Cái Răng, Cần Thơ.

Trung tâm Chính sách Nhân quyền Liên Hợp quốc tại Hàn Quốc (KOCUN) và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ đã lập kế hoạch, triển khai Dự án “Việt - Hàn chung tay chăm sóc” từ tháng 7/2016. Trong đó, hoạt động dạy nghề cho phụ nữ hồi hương được xem như một cách “trao cần câu” để các chị em thêm tự tin, tiếp tục tạo dựng cuộc sống tốt đẹp tại quê nhà.

Từ đó, các buổi sinh hoạt cộng đồng đa văn hóa trở thành nơi tập hợp sinh hoạt của hơn 100 thành viên là các chị em từng hoặc đang kết hôn với nam giới Hàn Quốc và con của họ. Tại đây, các chị em được trao đổi và ghi nhận về nhu cầu học nghề để Trung tâm hỗ trợ phù hợp.

Chị Đặng Phạm Khánh Hòa, Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN TP Cần Thơ cho biết, mỗi học viên trước khi tham gia học nghề đều trải qua chương trình phỏng vấn của KOCUN và Hội LHPN TP Cần Thơ.

Những học viên có định hướng nghề rõ ràng, thật sự mong muốn học nghề để cải thiện cuộc sống sẽ được hỗ trợ. Với cách làm này, Trung tâm “Việt - Hàn chung tay chăm sóc” đã góp phần hỗ trợ “cần câu” để tạo sinh kế lâu dài cho chị em hồi hương, tiếp thêm động lực, niềm tin cho chị em để các chị thêm tự tin hướng tới tương lai.

Dự án sẽ chính thức được thực hiện trong 30 tháng, kết thúc vào năm 2021 tại 5 địa bàn Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Cần Thơ và Hậu Giang với tổng ngân sách dự án là 1 triệu đô la Mỹ.

Sở dĩ chọn 5 tỉnh này vì thống kê của IOM từ năm 2013-2016 có 16.090 công dân Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc, trong đó Cần Thơ chiếm 15%, Hải Phòng 12%, Hậu Giang 8,5%, Hải Dương 6,6%, Hà Nội 1,6%, 15 tỉnh 55%.

Như vậy có thể thấy việc tạo sinh kế lâu dài cho phụ nữ di cư hồi hương là rất cần thiết và đây cũng là mục tiêu hướng tới của Dự án “Tăng cường năng lực của Việt Nam nhằm tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư và gia đình của họ tại Việt Nam” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) phối hợp thực hiện, vừa khởi động vào ngày 6/3/2020. 

Mục tiêu hướng tới của dự án là cải thiện môi trường hỗ trợ chính sách và nâng cao nhận thức người dân về các vấn đề liên quan đến phụ nữ di cư hồi hương từ Hàn Quốc;

Xây dựng một nghiên cứu ban đầu và đưa ra khuyến nghị về các chương trình phát triển và chính sách trong tương lai; Tăng cường năng lực kỹ thuật cho cán bộ Hội LHPN Việt Nam để thành lập các văn phòng hỗ trợ một điểm đến;

Tư vấn và hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương thông qua việc thiết lập và vận hành thí điểm các văn phòng hỗ trợ một điểm dừng tại năm địa điểm của dự án. 

Bà Đặng Thúy Hạnh – chuyên gia của IOM cho biết, ngày từ tuần này cán bộ dự án sẽ tiếp cận với 200 phụ nữ di cư hồi hương từ 5 tỉnh để đánh giá thông tin về các khó khăn họ đã và đang gặp phải để từ đó dự án có sự nhận định và giải pháp hoạt động hiệu quả nhất.

Lý giải về sự tham gia của Hội LHPN Việt Nam vào dự án, bà Bùi Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: “Phụ nữ di cư thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề pháp lý, cơ hội việc làm và những vấn đề liên quan đến con của họ. Đó là lý do tại sao chúng tôi với tư cách là một tổ chức đại diện cho phụ nữ Việt Nam quyết định hợp tác với IOM để thực hiện dự án quan trọng này”.

Xuân Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Gậy thông minh' thành công từ ý tưởng muốn giúp ông ngoại

Thứ trưởng Bộ LLĐTBXH Lê Tấn Dũng trao giải Nhất cho dự án "Gậy thông minh" cho sinh viên trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An.
(PLVN) -Dự án “Gậy thông minh” của nhóm sinh viên trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An thuyết phục Hội đồng giám khảo cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” không chỉ vì có tính khả thi cao mà còn bởi ý nghĩa xã hội khi hướng tới hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật.

Những con đường 'nhếch nhác' ở Thủ đô

Đủ các loại rác thải "tập kết" ven đường khiến nhiều đoạn đường của Thủ đô Hà Nội trở nên "nhếch nhác".

(PLVN) - Tuyến đường vành đai 3 hướng từ ngoại thành vào nội đô Hà Nội đang ngổn ngang rác thải các loại.Có những điểm đã đặt biển cấm đổ rác, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, khiến nhiều góc phố trở nên nhếch nhác...

Các trường Đại học dần chủ động trong tuyển sinh

Dự báo năm 2022 sẽ có nhiều phương án tuyển sinh, xét tuyển. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án kì thi THPT 2022, về cơ bản giữ ổn định như năm 2021, tăng cường phân cấp cho địa phương, thích nghi với bối cảnh dịch bệnh, hiện một số trường đại học thuộc khối ngành kỹ thuật đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, tham gia và sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy để xét tuyển đại học năm 2022.

Đua nhau đi chụp cúc hoạ mi tại Hà Nội

Nhiều người "đổ xô" đi chụp ảnh cúc họa mi.
(PLVN) -  Những ngày này, trên mọi góc phố của Hà Nội lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của cúc họa mi. Đây cũng là thời điểm nhiều người tìm đến những vườn cúc họa mi để chụp hình...

Mạng xã hội và câu chuyện tầng văn hóa của người trẻ

Mạng xã hội – “mảnh đất màu mỡ” để thể hiện cái “tôi”.
(PLVN) -  Mạng xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với hàng tỷ người sử dụng trên thế giới. Trong đó tại Việt Nam, giới trẻ là nhóm sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. Giờ đây, giới trẻ coi mạng xã hội cũng giống như đời thực, đôi khi còn hoạt động tích cực hơn cả. Và từ đó câu chuyện tầng văn hóa của người trẻ trên mạng xã hội ra đời.

Chuyện dài “một giọt máu đào”…

Bức ảnh Tiếng vọng cội nguồn (tại Đền Đô- Đền Lý Bát Đế, Bắc Ninh) ảnh Nguyễn Đức Thìn.
(PLVN) -  Còn nhớ, từ nhiều năm trước hậu duệ họ Lý tại Hàn Quốc đã tìm về cội nguồn sau 8 thế kỷ lưu lạc tại xứ sở Kim Chi. Với người Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, họ vẫn luôn hướng về nơi chốn mình đã sinh ra, ở đó là quê hương, tổ tiên, dòng họ…

Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2021: Đàn ông cũng là… nạn nhân!

Lễ ra mắt Diễn đàn Kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.
(PLVN) -TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội ISDS cho rằng, nam giới ngày càng phải đối diện với nhiều áp lực. “Khi chúng ta dạy rằng trẻ em trai vẫn có thể khóc không có nghĩa là dạy chúng sự yếu đuối, mà đó là việc dạy năng lực mới của thế hệ nam giới mới, rằng biết thể hiện tình cảm, bao dung, đồng cảm với những người đang chung sống với mình”…