Tránh “bẫy tình”,“bẫy tiền” để “tròn vai” công chứng viên!

“Tôi vẫn đang phải học từ những bài học đơn giản nhất để biết rõ những lắt léo trong nghề, rèn cái tâm, cái đức của mình, tránh sa bẫy vì tiền và sa bẫy vì tình”, TS Lê Quốc Hùng- Trưởng văn phòng công chứng Hà Nội- chia sẻ với tôi một cách hài hước như thế sau 4 năm gặp lại, kể từ ngày ông “nhậm chức”, trở thành công chứng viên đầu tiên của Hà Nội ăn lương ngoài ngân sách.

“Tôi vẫn đang phải học từ những bài học đơn giản nhất để biết rõ những lắt léo trong nghề, rèn cái tâm, cái đức của mình, tránh sa bẫy vì tiền và sa bẫy vì tình”, TS Lê Quốc Hùng- Trưởng văn phòng công chứng Hà Nội- chia sẻ với tôi một cách hài hước như thế sau 4 năm gặp lại, kể từ ngày ông “nhậm chức”, trở thành công chứng viên đầu tiên của Hà Nội ăn lương ngoài ngân sách.

TS Hùng hướng dẫn nhân viên VPCC Hà Nội soạn thảo HĐ công chứng
TS Hùng hướng dẫn nhân viên VPCC Hà Nội soạn thảo HĐ công chứng

Ấn tượng từ con số 20 ngàn văn bản được chấp thuận

Cách đây 4 năm, năm 2008, đang là luật sư kỳ cựu của công ty Luật SMiC, TS Lê Quốc Hùng về làm Trưởng văn phòng công chứng Hà Nội- VPCC ngoài Ngân sách đầu tiên được UBND thành phố Hà Nội và Sở Tư pháp Hà Nội ra Quyết định cấp phép hoạt động.

Hồi ấy, người dân không quen ( và cũng chưa nhận ra sự cần thiết) với việc đi công chứng những giấy tờ có giá trị trong các giao dịch dân sự, kinh tế. Thậm chí mua bán nhà đất cũng chỉ viết giấy tờ sang tay, không cần công chứng. Những người có chút kiến thức thì lại chỉ quen đi công chứng tại các phòng công chứng nhà nước trong bối cảnh các phòng công chứng này luôn luôn quá tải.

Những ngày đầu tiên ấy, mặc dù VPCC Hà Nội được đầu tư vào bậc nhất về cơ sở vật chất với một biệt thự khang trang nằm ngay vị trí đắc địa ở khu đô thị mới Trung Hòa, Nhân Chính và đội ngũ nhân sự giỏi có tiếng nhưng văn bản được công chứng chỉ dừng lại ở con số 15.

Thế rồi bằng sự nhiệt tình, tâm huyết và quan trọng hơn hết là chất lượng công chứng không thua kém gì những phòng công chứng uy tín của nhà nước, người dân thủ đô đã bắt đầu thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ công chứng ngoài ngân sách tại VPCC Hà Nội.

Không còn cảnh phải xếp hàng hay mất tiền cho cò công chứng, chỉ 30 phút sau khi yêu cầu, khách hàng đã có hợp đồng trên tay với phí dịch vụ tương đương với phí tại các phòng công chứng nhà nước.

Khi khách hàng ốm đau, bệnh tật hay bận rộn không thu xếp đi tới văn phòng công chứng ký giấy tờ thì đã có công chứng viên mang hồ sơ tới ký tận nơi với tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm vì quyền lợi của khách hàng.

Năm đầu tiên, VPCC Hà Nội đã đứng thứ nhất trong số các VPCC ngoài ngân sách với hơn 4000 văn bản được công chứng, tỷ lệ được các cơ quan chức năng tiếp nhận 100%.

Quan trọng hơn, VPCC Hà Nội trở thành một ‘địa chỉ đỏ”, một minh chứng sống động cho thấy xã hội hóa công chứng là một chủ trương hoàn toàn phù hợp và đúng đắn.

Chia sẻ với tôi khi đặt bút ký văn bản công chứng thứ 20 ngàn vào những ngày cuối tháng 4 này, TS Lê Quốc Hùng cho biết 4 năm qua, mỗi năm VPCC Hà Nội đều đặn công chứng từ 4000- 5000 văn bản công chứng. Lượng khách hàng ổn định và đều đặn ngay cả thời điểm kinh tế gặp nhiều khó khăn, giao dịch bất động sản và ngân hàng ( hai đối tượng khách hàng chính của các VPCC) trầm lắng.

“ Tôi được biết có nhiều VPCC vắng khách nhưng VPCC Hà Nội vẫn giữ được lượng khách hàng ổn định. Những văn bản chúng tôi thực hiện chủ yếu hiện nay là văn bản thế chấp ngân hàng và chuyển nhượng quyền sở hữu đất, hợp đồng ủy quyền và gần đây mua bán ô tô”, TS Lê Quốc Hùng cho biết.

Trụ sở khang trang của VPCC Hà Nội
Trụ sở khang trang của VPCC Hà Nội

Cũng theo TS Hùng thì điều đáng mừng hơn cả không chỉ là sự ‘đông khách” của các VPCC mà giờ đây đã không còn sự phân biệt đối xử giữa văn bản được công chứng bởi VPCC ngoài ngân sách và công chứng nhà nước. Các cơ quan chức năng khi tiếp nhận các văn bản công chứng đã đối xử một cách công bằng, tỷ lệ các văn bản công chứng của VPCC Hà Nội trong 4 năm qua luôn đạt 100%.

Khi sự cẩn trọng là "tín chỉ" của nghề công chứng!

Doanh thu gần 5 tỷ đồng/ năm, VPCC Hà Nội đang đứng đầu trong số 68 VPCC của Hà Nội. Khác với 4 năm về trước, hiện các VPCC đã phủ khắp nơi, từ các khu trung tâm tới các vùng ngoại ô song không vì thế lượng khách hàng tới VPCC Hà Nội sụt giảm.

Theo TS Hùng thì yếu tố tiên quyết để VPCC phát triển ổn định như ngày hôm nay là sự tận tâm với khách hàng. “Chất lượng phục vụ quyết định tất cả, ít sai sót nhất thì khách hàng sẽ đến. Bên cạnh đó, phí phải thu hợp lý. Chúng tôi không bao giờ thu quá. Nhiều khách hàng ở các VPCC khác bị thu cao thì đến VPCC Hà Nội đều cảm thấy hài lòng vì biểu phí ngang với công chứng nhà nước dù đầu tư của chúng tôi có thể lớn hơn nhiều”.

Khách hàng luôn hài lòng với dịch vụ của VPCC Hà Nội
Khách hàng luôn hài lòng với dịch vụ của VPCC Hà Nội

Là người đứng đầu một VPCC uy tín nhất tại Hà Nội, TS Hùng luôn tâm đắc một điều là sự thận trọng trong công việc. Ông tâm sự, làm nghề gì cũng phải có chuyên môn giỏi và trách nhiệm cao, nghề công chứng càng cần hai yếu tố đó bởi công chứng viên là người có chức danh tư pháp được nhà nước công nhận để  thay mặt nhà nước để chứng nhận tính xác thực của các giao dịch mà người dân cần được xác nhận giá trị pháp lý. Do vậy chỉ cần thiếu cẩn trọng là có thể dẫn tới sai sót nghiêm trọng.

“Làm công chứng viên không dễ, là nghề lắm rủi ro và không chủ quan, không được bao giờ chủ quan, phải thận trọng mới giữ được nghề của mình. Tôi là một luật sư, trình độ tiến sỹ nhưng tôi không bao giờ chủ quan. Tôi vẫn học và nghiên cứu chuyên ngành sâu hơn, cụ thể hơn để phục vụ tốt hơn cho công việc. Tôi phải học từ những bài học đơn giản nhất, những lắt léo trong nghề, tránh sa bẫy, rèn cái tâm, cái đức của mình. Sa bẫy có hai yếu tố, sa bẫy vì tiền và sa bẫy vì tình, mình phải tránh cả hai, rèn cả hai”, TS Hùng nói.

Với TS Lê Quốc Hùng, sự cẩn trọng chính là
Với TS Lê Quốc Hùng, sự cẩn trọng chính là "tín chỉ" hành nghề của một công chứng viên

Sự cẩn trọng cần thiết và tinh thần học hỏi, cập nhật thông tin, nghiên cứu, phân tích pháp luật một cách thấu đáo đã giúp cho TS Hùng trở thành người có uy tín trong nghề và nâng cao vị thế của VPCC Hà Nội.

Khách hàng biết tới một công chứng viên Lê Quốc Hùng thân thiện với khách hàng như bạn, vì lợi ích của khách hàng nhưng không vì thế mà vận dụng pháp luật kiểu “lách luật”. Ông “soi” kỹ từng văn bản bởi theo ông nếu công chứng viên chỉ làm hết phận sự của mình là đóng dấu lấy tiền thì đó là sự vô cảm.

Cũng bởi thế, dù bận rộn song ông không khi nào từ chối nếu được mời tới các sàn bất động sản để phổ biến các kiến thức pháp luật cho các nhà đầu tư, để họ hiểu hết sự quan trọng của việc công chứng các giấy tờ nhà đất trong giao dịch, mua bán. Tới đây, ông và VPCC Hà Nội còn có dự định mở rộng công tác tuyên truyền tới cộng đồng dân cư.

Khi tôi hỏi vui ông, “giá” của ông bao nhiêu tỷ đồng- mỗi công chứng viên đều được mua bảo hiểm nghề nghiệp- thì ông nhớ mãi mới chính xác là mình được bảo hiểm ở mức…3 tỷ.

Cũng phải thôi, bởi ông thận trọng và cẩn trọng tới mức coi mỗi văn bản mình ký là một “tín chỉ” cho đẳng cấp của mình, thì tiền tỷ mua bảo hiểm cho ông có lẽ chỉ mang tính tượng trưng, chẳng khi nào phải dùng đến.

Thanh Lương
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.