Trận đại hỏa hoạn thiêu rụi London khiến hơn 100.000 người rơi vào tình trạng vô gia cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ đô London của nước Anh nổi tiếng vì hứng chịu nhiều trận hỏa hoạn nhất. Từ năm 1130 - 1666, đã có tổng cộng 6 lần xảy ra hỏa hoạn lớn tại thành phố này.
Trận đại hỏa hoạn năm 1666 biến London thành bình địa. Trận đại hỏa hoạn năm 1666 biến London thành bình địa.

Thành London hoa lệ - thủ đô Vương quốc Anh nổi tiếng thế giới vì hứng chịu nhiều trận hỏa hoạn nhất. Từ năm 1130 - 1666, đã có tổng cộng 6 lần xảy ra hỏa hoạn lớn tại thành phố này. Riêng năm 1666, trận hỏa hoạn này đã thiêu hủy gần như toàn bộ thành phố London. Lửa cháy suốt 3 ngày từ ngày 2/9 đến ngày 5/9/1666, thiêu rụi 13.200 ngôi nhà, gần 100.000 người lâm vào cảnh không nhà cửa.

Hỏa hoạn thảm khốc nhất trong lịch sử nước Anh

Sáng chủ nhật ngày 2/9/1666, tại tiệm bánh ở Pudding Lane của Thomas Farriner. Trước khi đi ngủ, Farriner đã kiểm tra cửa hàng một lần cuối cùng. Ông cũng cào than trong lò và thề rằng đã dập tắt lò trước khi đi nằm, nhưng than hồng vẫn âm ỉ cháy và bùng lên, bén nhanh vào những vật dụng làm bánh xung quanh.

Khi tỉnh dậy vào lúc 1h sáng, Farriner kinh hoàng nhìn thấy ngọn lửa đã bao trùm ngôi nhà của mình. Ông và cô con gái đã sống sót nhờ nhanh chóng thoát qua cửa sổ trên tầng và bò theo máng nước đến nhà hàng xóm. Một nam gia nhân của ông cũng thoát thân nhưng một nữ hầu trẻ tuổi đã thiệt mạng do ngạt khói.

Một vài người hàng xóm mang xô hắt nước vào đám lửa đã thiêu rụi phần lớn ngôi nhà của Farriner, nhưng hầu hết mọi người còn lại chỉ đứng nhìn hoặc vội vã trở về nhà để bảo vệ tài sản của họ. Sau đó, Thomas Bludworth - Thị trưởng London lúc bấy giờ đã đến kiểm tra đám cháy, ông tuyên bố không có gì nghiêm trọng và trở về đi ngủ.

Tuy nhiên sự việc không dừng tại đó, một cơn gió lớn nổi lên, thổi ngọn lửa lan từ tiệm bánh sang những tòa nhà khác ở Pudding Lane trước khi tràn đến Phố Cá. Tại đây, ngọn lửa thiêu cháy chuồng ngựa của khách sạn Star Inn. Khi lan đến một cửa hàng chuyên bán phụ tùng cho tàu thủy, ngọn lửa đun nóng những thùng chứa nhựa đường khiến chúng phát nổ và một cơn mưa những mảnh vỡ cháy đỏ phủ lên khu phố.

Ngọn lửa tiếp tục bùng lên về phía Nam hướng đến sông Thames, phá hủy mọi tòa nhà trên đường đi của nó. Nhà thờ Thánh Magnus trở thành nhà thờ đầu tiên trong số 87 nhà thờ và giáo xứ bị thiêu hủy trong đám cháy, cùng với hàng chục thị sảnh và hàng trăm nhà kho ven sông.

Đến lúc mặt trời mọc, trận hỏa hoạn diễn ra không kiểm soát trên bờ sông Thames. Gió mang theo các tia lửa và than khắp thành phố, bắt đầu những đám cháy rải rác, cách xa nơi khởi nguồn.

Ngày 4/9/1666, Tòa thị chính London bốc cháy cùng hầu hết các công trình ở Cheapside, một trong những con phố giàu có nhất thủ đô. Các cổng trên bốn bức tường thành xây từ thời La Mã mở toang để mọi người tháo chạy. Nhưng lúc này, dãy nhà kho, cửa hàng trên bờ sông cũng đang ngùn ngụt cháy và các lối thoát bằng thuyền đều bị chia cắt.

Vào lúc đó, mọi người chạy đến các nhà thờ, giáo xứ hoặc khuôn viên của giáo đường Thánh Paul, một giáo đường từ thời Trung Cổ có đỉnh tháp cao gần 153 mét lừng lững trên bầu trời London để ẩn nấp. Người ta cho rằng kiến trúc bằng đá và quảng trường rộng của nhà thờ sẽ bảo vệ họ, nhưng vào khoảng 8h tối, lửa đã cháy phừng phừng trên tháp giáo đường khiến những người tị nạn tiếp tục chạy thục mạng. Không ngừng di chuyển từ 4 - 5 lần trong nửa ngày, mọi người bắt đầu hoảng loạn tìm mọi cách thoát nạn với ngựa và xe kéo.

May sao vào đêm đó, trận gió khốc liệt nuôi dưỡng ngọn lửa cuối cùng cũng dịu xuống, cho phép đoàn cứu hỏa của Công tước xứ York thực hiện nhiệm vụ của họ. Về phía bên kia thành phố London, các đơn vị đồn trú sử dụng thuốc nổ để phá hủy nhà cửa, chặn lại đường đi của ngọn lửa. Cho đến chiều ngày 5/9, các đám cháy bị thu hẹp và lụi tàn dần và hầu hết đã được dập tắt vào ngày hôm sau.

“Ngọn lửa” biến London thành bình địa

Trong vỏn vẹn 3 ngày, trận đại hỏa hoạn này đã phá hủy hoàn toàn phần nội thành London, thiêu rụi 13.200 căn nhà, 87 nhà thờ giáo xứ, giáo đường và hầu hết các tòa nhà của thành phố chính quyền. Ước tính trận hỏa hoạn đã phá hủy nhà cửa của 70.000 - 80.000 cư dân thành phố. Thiệt hại vật chất ước tính ban đầu khoảng 100 triệu bảng thời giá lúc đó. Khoảng 100.000 người rơi vào tình trạng vô gia cư. Gần 162.000 mét vuông diện tích thành phố London bị thiêu rụi, để lại một sa mạc đá cháy đen và những “thảm” dầm gỗ cháy âm ỉ.

So sánh với quy mô hủy diệt của trận hỏa hoạn thì số người được cho là đã tử vong lại rất nhỏ. Báo cáo chính thức liệt kệ số ít chỉ có 6 người đã chết. Thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu hiện đại cho rằng số người chết thực tế có thể gấp hàng trăm, hàng nghìn lần con số đó.

Một mảnh gốm nóng chảy - chứng tích của trận đại hỏa hoạn năm 1666 đã được trưng bày tại Bảo tàng London, do các nhà khảo cổ sau này tìm thấy ở khu vực Pudding Lane, nơi ngọn lửa xuất phát, cho thấy nhiệt độ có lúc đạt tới 1.700°C.

Yếu tố quan trọng khiến những nỗ lực chữa cháy thất bại là các đường phố quá chật hẹp. Ngay cả lúc bình thường, dòng xe và người đi bộ trong hẻm cũng thường xuyên bị ùn tắc. Trong khi cháy, những đoạn đường này lại bị chặn thêm bởi những người tị nạn cắm trại ở giữa đường với đống đồ đạc mang ra chất bừa bãi. Còn lực lượng cứu hỏa cứ cố tiến vào trong ngược với dòng người tìm cách thoát ra ngoài.

Theo một số lý giải của các nhà khoa học cho rằng: Vào cuối thế kỷ XVII, London lúc đó cũng như phần trung tâm thương mại của thủ đô bây giờ, là thị trường lớn nhất và khu cảng sầm uất nhất ở Anh. Các gia đình thuộc tầng lớp quý tộc thường tránh xa khu trung tâm thành phố huyên náo bằng cách dựng lên những điền trang ở vùng ngoại ô hoặc trong khu vực riêng biệt.

Dòng sông Thames được xem là nguồn cung cấp nước tự nhiên cho việc cho chữa cháy và là lối thoát ra bằng thuyền cho người bị nạn, nhưng các quận nghèo dọc theo bờ sông lại có các cửa hàng và hầm rượu làm bằng các chất dễ cháy mọc lên dọc theo cầu cảng, các khu chung cư ọp ẹp bằng gỗ và phần vách túp lều của người nghèo.

London lúc đó cũng là một kho thuốc súng, đặc biệt là dọc theo bờ sông. Chúng được giữ lại trong nhà của người dân từ những ngày diễn ra nội chiến. Đó là chưa kể đến 500 - 600 tấn thuốc súng được cất giữ trong tòa tháp London. Toàn thành phố với nửa triệu dân lúc đó thực sự là một mồi lửa tiềm năng với đường phố chật hẹp, những chuồng trại chất đầy rơm và cỏ khô, nhiều căn hầm, nhà kho chứa vật liệu dễ cháy như nhựa thông, dầu đốt đèn, than đá…

Thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn cũng là lúc hạn hán kéo dài vài tháng dẫn đến tình trạng thiếu nước, biến những căn nhà gỗ thành củi khô dễ bắt lửa nên đã gây ra vụ hoả hoạn khảm khốc nhất lịch sử nước Anh.

Và như nhiều lần trước đó, thành phố London lại được xây dựng lại. Các kiến trúc sư quyết định sử dụng cơ hội này với dự án đầy tham vọng, một trong số đó là các quảng trưởng và đại lộ theo mô hình các thành phố lớn ở Pháp và Ý. Nhưng cuối cùng, London mới trông rất giống như cũ, cho dù các con hẻm đã rộng hơn và nhiều công trình bằng gạch hơn.

Thành Trung
Cùng chuyên mục
Lực lượng Taliban tuần tra trong khu phố Wazir Akbar Khan ở thành phố Kabul, Afghanistan ngày 18/8/2021.

Khó xử

(PLVN) - Tại cuộc gặp cấp cao trực tuyến vừa rồi, các nước thành viên của Nhóm G20 đã nhất trí uỷ thác cho Liên Hợp quốc tiến hành công việc cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Afghanistan. Riêng Liên minh châu Âu (EU) cam kết đóng góp 1 tỷ euro.

Đọc thêm

Khám phá món bánh dưỡng nhan của “hậu cung” Trung Hoa

Khám phá món bánh dưỡng nhan của “hậu cung” Trung Hoa
(PLVN) - Trung Quốc trong mắt du khách vốn là vùng đất xinh đẹp với những nét văn hóa độc đáo, cuốn hút. Bên cạnh đó nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Đặc biệt, món bánh quế hoa thanh khiết, nhẹ nhàng, vừa lạ miệng lại rất hấp dẫn, khiến bao người xao xuyến.

Quà của các nguyên thủ (Bài 8): Những món quà độc đáo của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin tặng kem nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhận xét là người rất tinh tế trong việc chọn quà để mang đi tặng. Món quà không nhất thiết phải là đắt đỏ mà có khi chỉ đơn giản là cây kem nhưng phù hợp với sở thích của người được tặng, hay một món đồ không có giá trị vật chất lớn nhưng lại mang đầy ý nghĩa với người nhận.

Vụ bé trai mất tích bí ẩn và kẻ sát nhân man rợ đến mức luật sư phải từ chối bào chữa

Kẻ sát nhân (trái) và cậu bé bị bắt cóc.
(PLVN) - Tình cờ gặp một đứa trẻ bị lạc đường, thay vì đưa bé về nhà, Levi Aron (37 tuổi, sống tại quận Kensington, thành phố New York, Mỹ) lại đưa đứa trẻ về nhà hắn, giam giữ trong suốt 33 giờ trước khi tiêm thuốc độc và bóp chết đứa trẻ. Chưa dừng lại ở đó, hắn còn chia nhỏ thi thể đem vứt khắp nơi hòng che giấu tội ác.

Nhiều người dân Singapore lựa chọn vắc-xin Sinopharm, Sinovac để tiêm tăng cường vì một lợi ích không ngờ

Nhiều người dân Singapore lựa chọn vắc-xin Sinopharm, Sinovac để tiêm tăng cường vì một lợi ích không ngờ
(PLVN) -  Một số phòng khám tư nhân ở Singapore đã ghi nhận nhu cầu tăng vọt đối với vắc-xin (vaccine) Sinovac và Sinopharm khi người dân tiêm mũi tăng cường - phần lớn do lo ngại tác dụng phụ từ liều thứ 3 của vắc-xin loại mRNA. Các loại vắc-xin như Sinovac và Sinopharm sử dụng virus bất hoạt để dạy hệ miễn dịch con người tạo ra kháng thể chống SARS-CoV-2.

Người kiến tạo nên “sức mạnh ngầm” của quân đội Nga

 Ông Igor Dmitrievich Spassky.
(PLVN) - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Igor Dmitrievich Spassky (người đứng đầu Cục Thiết kế Trung ương Rubin từ năm 1974 đến năm 2007) được xem là một trong những huyền thoại trong lĩnh vực khoa học chế tạo vũ khí có hệ thống của Liên Xô (trước đây), đồng thời cũng là người góp phần đặt nền móng phát triển cho hạm đội tàu ngầm Nga hiện nay.

Đại thảm họa động đất Kanto tàn phá Tokyo năm 1923

Trận động đất Kanto tàn phá Tokyo năm 1923.
(PLVN) - Trận động đất Kanto đã kéo theo hỏa hoạn kinh hoàng, trong các khu vực hứng chịu thảm họa, thủ đô Tokyo bị tàn phá đặc biệt nghiêm trọng. Trận động đất này khiến hơn 142.000 người thiệt mạng và mất tích, phá hủy 570.000 ngôi nhà và làm cho 1,9 triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

K-Pop: Ngành công nghiệp hái ra tiền của Hàn Quốc

Nhóm nhạc BTS phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Việc ban nhạc BTS của Hàn Quốc được mời phát biểu tại cuộc họp về các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong khuôn khổ khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) vừa qua khiến K-Pop lại trở thành đề tài được bàn tán nhiều trên truyền thông thế giới.

Chuyện công lý khiếm khuyết

Sau hơn 300 năm, công lý vẫn chưa vẹn tròn với những người bị phán là phù thủy trong phiên tòa tại Salem.
(PLVN) - Vào cuối thế kỷ thứ 17, ở vùng Salem thuộc bang Massachussetts của nước Mỹ diễn ra phiên tòa xét xử 30 người mà sau này trở thành vết nhơ không thể rửa tẩy được trong lịch sử tư pháp của đất nước.

Luật lệ lụy chính trị

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.
(PLVN) - Vụ việc "công chúa Huawei" là một trong những vụ việc vừa pháp lý quốc gia và quốc tế lẫn chính trị thế giới và quan hệ giữa các quốc gia dai dẳng suốt 3 năm qua vừa đi tới hồi kết.

Bi hài kịch cũ

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa.
(PLVN) -Sau mấy ngày làm găng, phe Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ rồi cũng đi vào thỏa hiệp với phía Đảng Dân chủ để thông qua bộ luật kịp thời trước ngày đầu tháng 10 vừa qua giúp chính phủ không bị đóng cửa...

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Tình yêu nảy nở sau chuyến bay đổi hướng vì vụ đánh bom 11/9

Bức ảnh chụp Nick và Diane vào tháng 8 năm 2021.
(PLVN) - Trong bối cảnh của sự kiện tàn khốc cách đây 20 năm, mặc dù phải“chịu đựng cái gọi là tội lỗi của người sống sót” nhưng hạnh phúc của đôi vợ chồng gặp nhau trên chuyến bay tới Mỹ năm ấy vẫn luôn được công chúng quan tâm. Nhân 20 năm sự kiện 11/9, họ đã nhận lời xuất hiện trên CNN Travel để kể lại câu chuyện tình yêu của mình.

Ngành công nghiệp làm đẹp Trung Quốc với tham vọng hàng trăm tỷ USD có nguy cơ bị xóa sổ

Cái chết của Xiao Ran do phẫu thuật thẩm mỹ đã khiến nhà chức trách phải siết chặt quản lý đối với phẫu thuật thẩm mỹ
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 14/9 cho biết việc điều chỉnh các quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ là “bắt buộc và khẩn cấp” do những ảnh hưởng tiêu cực mà ngành mang lại. Việc điều chỉnh này là bởi một số quảng cáo khiến mọi người có cái nhìn quá nghiêm trọng hoặc sai sự thật về phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhà khoa học “điên rồ” lấy thân mình để thử khí độc

Chân dung nhà khoa học John Scott Haldane.
(PLVN) - Những chiếc mặt nạ đầu tiên trên thế giới đã được dành cho quân đội Đồng minh để chống lai việc quân Đức quốc xã rải khí độc dọc các tiền tuyến quanh thành phố Ypres (Bỉ). Và nhà sinh lý học John Scott Haldane đã sẵn sàng tự biến mình thành vật thí nghiệm và phát minh ra chiếc mặt nạ chống độc đầu tiên.