Trà Vinh: Không kháng nghị giám đốc thẩm, công lý phải được thực thi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan tới vụ tranh chấp đất tại Trà Vinh, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có Thông báo số 433 và 421/TB-VKS-DS gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc không kháng nghị đối với Bản án số 14/2020/DT-ST ngày 14/01/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh.
Thông báo số 421/TB-VC3-V2 Về việc không kháng nghị giám đốc thẩm gửi các đương sự. Thông báo số 421/TB-VC3-V2 Về việc không kháng nghị giám đốc thẩm gửi các đương sự.

Nhiều năm tố cáo hành vi lừa đảo nhưng Công an không khởi tố hình sự

Theo nội dung vụ việc, năm 2009 bà mua 6 thửa đất (gồm các thửa số 118; 351; 352; 09; 26; 366) của các hộ dân trên địa bàn với tổng diện tích 12.824,2 m2. Các thửa đất này có nhiều phần là đất ở và một phần là đất trồng cây lâu năm tọa lạc tại Thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Thời điểm chuyển nhượng đất trên, bà Hồng chuẩn bị sang nước ngoài thăm con nên có nhờ người bạn tại Việt Nam là bà Trần Huệ Quân (SN 1977) cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy đứng tên hộ 12.824,2 m2 đất trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi bà Hồng yêu cầu chuyển lại số đất theo tên chính chủ thì bà Quân trốn tránh. Qua tìm hiểu bà Hồng biết bà Quân cùng chồng là ông Huy bí mật sang tên các thửa đất trên cho bà Trần Huệ Phương (chị gái bà Quân) và chồng là ông Trần Văn Hoàng (trú tại 180 Phan Đình Phùng, Khóm 1, Phường 6, TP Trà Vinh), ông Trần Hớn Quang (SN 1983, em trai bà Quân).

Lo sợ hàng chục nghìn m2 đất của mình bị chiếm đoạt, bà Hồng đã làm đơn tố giác tội phạm ra Công an tỉnh Trà Vinh. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận Đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có liên quan đến bà Trần Huệ Quân do bà Hồng gửi.

Tuy nhiên, sau thời gian điều tra, ông Sơn Việt Hùng (Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh) ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Cơ quan CSĐT quyết định giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24, ngày 16/12/2018 và Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 52, ngày 16/12/2018.

Bà Hồng cho biết, trước khi nhờ bà Quân đứng hộ tên các lô đất này, bà Hồng đã yêu cầu bà Quân viết giấy cam kết. Bản cam kết đề ngày 01/10/2009, bà Trần Huệ Quân cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy viết: “Tôi cam kết khi nào chị tôi là Trần Thị Thu Hồng cần sử dụng phần đất và nhà ở nêu trên tôi và vợ tôi sẽ hoàn trả lại. Nếu không thực hiện đúng cam kết chúng tôi sẽ hoàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo bà Hồng, bà Quân đã tiến hành việc chuyển nhượng đất bằng các hợp đồng được công chứng tại Văn phòng Công chứng Phú Vinh (do bà Lê Thị Ngọc Huệ, công chứng viên ký). Bà Quân dùng các hợp đồng này làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên sổ đỏ cho em trai và chị gái mình tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh, Chi nhánh TP Trà Vinh và đồng thời thuê người phá ổ khóa xông vào đất của bà Hồng để phá hoại tài sản trên đất, gây rối với hành vi côn đồ. Bà Hồng có đơn trình báo đến cơ quan công an cầu cứu sự can thiệp, bảo vệ của công an nhưng không được xử lý.

Cũng theo bà Hồng, việc chấp nhận hồ sơ và chuyển nhượng đất của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh đã vi phạm pháp luật. Bởi theo điểm b, khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp. Trong khi trước đó bà Hồng đã trực tiếp gửi đơn qua đường bưu điện đến các cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi sang tên sổ đỏ của bà Trần Huệ Quân.

Bà Hồng đã gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Quân đến cơ quan chức năng với đầy đủ chứng cứ gồm 8 biên nhận vay nợ tổng cộng số tiền là 17,42 tỷ đồng. Thế nhưng, ngày 16/12/2018 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Cùng ngày 29/01/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh ra 02 quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CSĐT-PC01 và QĐ số 96/CQĐT do Thủ trưởng, Đại tá Phan Thanh Quân ký có nội dung mâu thuẫn nhau.

Theo bà Hồng, CQĐT cũng thu thập chứng cứ là Tờ cam kết có chữ ký của bà Quân, ông Huy và bà Hồng về việc bà Hồng nhờ bà Quân, ông Huy đứng tên hộ nhà đất của mình. Tuy nhiên, kết quả giám định của Công an tỉnh Trà Vinh xác định, chữ ký của người ghi là Hồ Bỉnh Huy (chồng cũ bà Quân) trong Tờ cam kết không phải thật. Còn ai đã giả mạo chữ ký này thì CQĐT Công an tỉnh Trà Vinh không làm rõ và cũng không điều tra đến cùng sự việc.

Hai cấp tòa tuyên nguyên đơn thắng kiện

Sau 2 năm gửi đơn đến các cơ quan nhờ can thiệp, vụ việc của bà Trần Thị Thu Hồng bị chiếm mất đất khi nhờ bạn đứng tên quyền sử dụng đã được TAND TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) đưa ra xét xử.

Sau 02 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND TP Trà Vinh số 14/2020/DT-ST, và bản án số 04/2021/DS-PT của TAND tỉnh Trà Vinh với nội dung: Quyết định hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở ngày 31/5/2019 giữa bà Trần Huệ Quân, ông Hồ Bỉnh Huy với ông Trần Hớn Quang đối với thửa đất số 118 (55,7m2), 351 (200m2), 352 (243,3m2); tổng diện tích 499m2, loại đất cây lâu năm - ODT, tờ bản đồ số 33, tại khóm 1, Phường 7, TP Trà Vinh.

Đồng thời, công nhận cho bà Trần Thị Thu Hồng được quyền sử dụng thửa đất số 118, 351, 352, diện tích 499m2, loại đất cây lâu năm - ODT, tờ bản đồ số 33, tại khóm 1, Phường 7; thửa đất số 9, 26, diện tích 2.489,6m2, loại đất NST, lúa, tờ bản đồ số 36, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh; thửa đất số 366, diện tích 9.835,6m2, loại đất cây lâu năm, tờ bản đồ số 37, tọa lạc tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh và các tài sản có trên đất (có sơ đồ khu đất kèm theo), có tứ cận từng thửa.

Không chấp thuận kết luận của 02 bản án trên, bà Trần Huệ Quân, bà Trần Huệ Phương, ông Trần Hớn Quang đã có đơn kháng nghị Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm  

Ngày 24/5/2021, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao đã có Thông báo số 421/TB-VC3-V2 về việc không kháng nghị do xét thấy không có cơ sở để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số 14/2020/DT-ST ngày 14/01/2021 của TAND tỉnh Trà Vinh, đồng thời đã có thông báo không kháng nghị giám đốc thẩm theo đơn đề nghị của các đương sự có tên nêu trên.

Bà Hồng chia sẻ: “TAND hai cấp của tỉnh Trà Vinh đã có bản án trả đất về đúng chủ, tuy nhiên việc đề nghị kháng nghị Viện kiểm sát Cấp cao của Viện kiểm sát tỉnh Trà Vinh và bên bị đơn đã làm gia đình chúng tôi trì hoãn việc thực hiện theo kết luận của cơ quan hành pháp, không tránh khỏi bị thiệt hại. Chúng tôi gặp vô vàn khó khăn trong thời gian dài “chiến đấu” giành lại tài sản đất đai chỉ vì tin bạn, đây là bài học quá đắt đối với tôi…”

Như vậy, theo thông báo không kháng nghị số 433 và 421/TB-VKS-DS gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đối với bản án số 14/2020/DT-ST ngày 14/01/2021 của TAND tỉnh Trà Vinh, bà Trần thị thu Hồng và các đương sự liên quan phải thực hiện bản án nêu trên kể từ thời gian bản án có hiệu lực.

T.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Chết điếng người sau ngày tin lời “bà trùm xuất ngoại”

Bị cáo Phạm Thị Hương tại phiên tòa.
(PLVN) - Vay mượn, cầm cố tài sản mới gom góp được gần tỷ bạc đưa cho Hương lo thủ tục đi nước ngoài với hy vọng đổi đời nhưng điều mà nhiều người nhận lại là những giọt nước mắt cay đắng. Có người bị trục xuất, có công dân đang bị giam tại trại tị nạn. Đây là bài học cảnh tỉnh đắt giá cho những ai ôm giấc mộng vượt biên phi pháp.