Trả hồ sơ điều tra làm rõ những tình tiết trong vụ án Quý “Nato”

(PLO) -Ngày 17/11/2016, TAND huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đưa ra xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra vào ngày 25/2/2015 tại xã Bình Ba (huyện Châu Đức) do anh em Lê Phú Quý (tức Quý “Nato”, SN 1969) và Lê Thanh Tuấn (Tuấn "bún", em trai của Quý, cùng ngụ tại xã Bình Ba) gây ra. Nguyên nhân vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nợ nần.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

Đã nợ còn đánh người?

Vụ việc bắt nguồn từ chuyện Quý “Nato” cầm cố chiếc xe máy cho chị Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1984, hiện trú tại TP.HCM) để lấy số tiền 40 triệu đồng vào khoảng năm 2013. Sau đó chị Chi nghỉ không làm cầm đồ nữa nên mặc dù Quý vẫn còn nợ số tiền 25 triệu đồng (đã trả chị Chi 15 triệu đồng) nhưng chị vẫn cho Quý lấy xe về để đi, số tiền nợ sẽ thanh toán dần sau này.

Sau nhiều lần đòi tiền mà Quý không trả, ngày 24/2/2015, chị Chi cùng bạn trai tới nhà Quý lấy tiền nợ thì bị Quý và con trai là Lê Nguyễn Trọng Tín (Tý trắng) chửi mắng, dùng cây đuổi đánh. Quá sợ hãi, chị Chi cùng bạn trai vội bỏ chạy rồi gọi điện thông báo cho anh trai là Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1978, còn gọi là Tuấn "tề").

Khi chị Chi gọi điện thông báo thì Tuấn đang lái xe khách ở Đà Lạt nên đã gọi điện hỏi Quý “tại sao thiếu nợ mà còn đuổi đánh em mình?”. Qua điện thoại, Quý vẫn tiếp tục đe dọa và sẽ đợi anh Tuấn về rồi chém luôn.

Đến khoảng 16h ngày 25/2/2015, Quý chạy xe máy tìm đến nhà Tuấn "tề" và chị Chi, theo lời một số nhân chứng, Quý đến nhà chửi mắng rồi rút trong người ra 1 khẩu súng, chĩa súng hướng vào nhà chị Chi và dọa "bắn chết mẹ tui bay hết, anh em mày không nhanh bằng tao đâu", mẹ của chị Chi thấy vậy phải quỳ lạy van xin thì Quý mới bỏ ra ngoài. 

Khi anh Tuấn về, nghe thấy việc Quý rút súng dọa bắn cả nhà nên tức mình gọi điện cho Quý và hẹn ra lô cao su số 1 giải quyết. Tuy nhiên mẹ anh Tuấn (là bà Trịnh Thị Xuân) nghe thấy vậy nên nói với anh Tuấn là “mẹ đã gọi điện thoại báo Công an việc Quý nó mang súng xuống nhà mình rồi” nên anh Tuấn không ra mà qua nhà hàng xóm ngồi chơi. 

Một lúc sau khi anh Tuấn đang ngồi nói chuyện thì thấy Quý điều khiển xe máy cầm 1 cây cao su đến cửa nhà anh Tuấn. Cùng lúc có Phạm Minh Phụng (thường gọi là Phụng "chép", SN 1967, ngụ TP.HCM) và một người chưa rõ lai lịch đến trước cửa nhà anh Tuấn.

Phụng "chép" rút trong người ra 1 khẩu súng và dọa bạn trai của chị Chi. Anh Tuấn đi về xem sự việc ra sao thì có người hàng xóm xô Phụng ra, còn Quý thì cầm cây (mang theo sẵn) lao vào đánh anh Tuấn. Cuộc ẩu đả còn có sự tham gia của Lê Nguyễn Trọng Tín (Tý "trắng", SN 1996, con trai của Quý), Lê Thanh Tuấn (Tuấn "bún", em trai của Quý), Võ Trường Thiên, Võ Vĩnh Bình...

Theo lời kể của Tuấn "tề" và một số người có mặt tại hiện trường lúc đó thì Tuấn “tề” bị nhóm của Quý tấn công bằng dao rựa, mã tấu, cây phát chồi, gậy... Thấy vậy, Nguyễn Ngọc Hiếu (SN 1988, em trai của Tuấn "tề") đã cầm khúc cây xông vào để giải vây cho anh trai, tuy nhiên Hiếu cũng bị nhóm của Quý quay sang tấn công nên vội vàng bỏ chạy. 

Tuấn "tề" bị Tuấn "bún" cầm cây rựa chém liên tiếp theo hướng từ trên xuống, sau đó bị Tý "trắng" cầm mã tấu chém đứt lìa ngón tay trỏ và chẻ đôi ngón tay cái (bàn tay phải). Để chống trả, Tuấn "tề" nhặt đá ném, rồi lượm cây rựa rơi dưới đất chém lại Quý và Tuấn "bún".

Chị Chi thấy anh mình bị nhiều người chém như vậy nên cầm khúc cây khua khua nhằm giải cứu anh mình nhưng cũng bị chém 1 nhát làm rách áo. Chỉ đến khi cả hai bên đều có người bị thương thì cuộc ẩu đả mới dừng lại, những người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Theo cáo trạng, Quý Nato khai rằng: việc Chi đưa bạn trai đến đòi tiền là làm nhục Quý nên đã cùng con trai đuổi đánh chị Chi cùng bạn trai. Cùng với đó, Tuấn "tề" anh trai của Chi gọi điện thách thức và hẹn đánh nhau với Quý,  khi đến nhà Quý cũng bị Hiếu em trai của Tuấn "tề" đánh trước sau đó dẫn đến cuộc ẩu đả khiến 2 bên đều bị thương.

Cần làm rõ nội dung và bản chất vụ án

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được nhiều dao rựa, gậy gộc, xe máy của các đối tượng bỏ lại và 1 viên đạn quân dụng đã bắn. Theo lời khai của một số người thì Quý là người mang theo súng, tuy nhiên cơ quan công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Quý thì không tìm được khẩu súng nào.

Sau khi vụ ẩu đả xảy ra, tỉ lệ thương tích được xác định lần đầu (theo Bản kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thì: Tuấn "tề" bị nhóm của Quý chém nhiều nhát vào đầu, lưng, nặng nhất là đứt lìa ngón tay, tỷ lệ thương tật là 16%; Quý “nato” và Tuấn "bún", mỗi người bị chém 1 nhát vào tay có tỷ lệ thương tật lần lượt là 33% và 32%.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với anh em Quý "Nato", Tuấn "bún" để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích đối với Tuấn "Tề"; đồng thời cũng khởi tố và bắt tạm giam cả 3 anh em nhà Tuấn “tề”, Hiếu và Chi cũng vì cho rằng họ gây thương tích cho anh em nhà Quý “Nato”.

Trả hồ sơ để làm rõ thêm

Trong phiên tòa xét xử ngày 17/11/2016, Luật sư Lê Xuân Thụ (người bào chữa cho các bị cáo Tuấn “tề”, Hiếu, Chi) cho rằng cần phải làm rõ và xem xét trách nhiệm của Võ Trường Thiên (người có tham gia gây án) nhưng lại tham gia phiên tòa với tư cách là người làm chứng(?). Ngoài ra cần làm rõ việc Quý sử dụng súng cũng như và Phụng "chép" người cầm súng đến dọa nạt bạn trai chị Chi. 

Theo hồ sơ vụ án, do không đồng tình với kết luận giám định về tỉ lệ thương tật của các bên, phía gia đình Tuấn “tề” đã nhiều lần có đơn yêu cầu được trưng cầu giám định lại tỉ lệ thương tật của cả hai bên, nhưng đều bị cơ quan điều tra từ chối.

Phải mãi đến tháng 8/2016 vừa qua, sau nhiều lần phía gia đình Tuấn “tề” cùng sự tham gia của luật sư thì cơ quan điều tra mới tiến hành trưng cầu giám định lại. Và thật bất ngờ, kết quả giám định lại cho thấy Quý chỉ bị tổn hại 21% sức khỏe, Tuấn “bún” bị tổn hại 14% sức khỏe, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thương tật ban đầu. Còn Tuấn “tề” thì tỷ lệ thương tật từ 16% tăng lên 24%...

Quý "Nato" cho rằng tỷ lệ giám định thương tật lần này là chưa chính xác bởi đã quá lâu sau khi vụ án xảy ra, tỷ lệ thương tật của bị cáo đã giảm đi nhiều còn của Tuấn "tề" lại tăng lên khó hiểu.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn "tề" đã hỏi trực tiếp giám định viên thuộc Trung tâm Pháp y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (kết quả giám định lần 1) về phương thức tính phần trăm tỷ lệ thương tật cho Tuấn "tề". Vị giám định viên này cho hay, khi xác định thương tích cho Tuấn "tề" trung tâm dùng phương pháp cộng lùi.

Bên cạnh đó Tuấn "tề" có 5 vết thương phần mềm (3 lớn, 2 trung bình) nên cộng lại tỉ lệ xong chia trung bình tính thành 1 vết thương và ra 16%. Tại phiên tòa ai cũng nhận thấy cách tính này rất bất lợi cho Tuấn “tề.

Luật sư tiếp tục hỏi giám định viên kết quả giám định nào là đúng? Tuy nhiên giám định viên lúng túng, chỉ trả lời chung chung và khẳng định cách tính của mình không sai và áp dụng đúng theo quy định. Luật sư hỏi tiếp: “Vậy kết quả giám định về thương tích của Phân viện Khoa học Hình sự tại TP.HCM đối với Tuấn "tề" với tỉ lệ thương tích 24% là sai?” thì giám định viên thuộc Trung tâm Pháp Y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không trả lời được.

Nhận thấy vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ nên Hội đồng xét xử đã tiến hành hội ý, sau đó đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung với lý do luật sư và bị cáo Hiếu, Chi, Tuấn "tề" yêu cầu điều tra làm rõ vai trò của Võ Trường Thiên (có vai trò đồng phạm với Quý và Tuấn "bún" hay không), đồng thời làm rõ vai trò của Phụng "chép" và khẩu súng.

Ngoài ra, bị cáo Quý “Nato” và Tuấn "bún" không đồng ý với kết quả giám định pháp y của Phân viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tại TP.HCM và yêu cầu giám định lại.

Nhận định về vụ án, Luật sư Lê Xuân Thụ cho rằng: Đây là vụ án phức tạp và rất nghiêm trọng, khi xảy ra vụ án có nhiều người tham gia và sử dụng hung khí nguy hiểm khi gây án. Hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết quan trọng nhưng cơ quan tố tụng chưa làm rõ được, chưa đánh giá đúng vai trò của một số người tham gia gây án. Việc tòa sơ thẩm quyết định trả hồ sơ để điều tra nhằm làm rõ những tình tiết, vai trò của những người tham gia gây án là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Tiến Thịnh - Thủy Sinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.