TP.Phan Thiết: Công an làm sai nhưng sửa không hết

(PLO) - Hòa thượng Thích Huệ Trí  ngụ tại chùa Đạt Ma, TP.Phan Thiết có đơn nhờ can thiệp chuyện ông Bùi Văn Dũng (đệ tử của chùa) đã khai báo gian dối để đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu. Đáng nói, Công an TP.Phan Thiết thừa nhận sai nhưng giải quyết không thỏa đáng khiến sự việc trở nên phức tạp…
Hòa thượng Thích Huệ Trí… Hòa thượng Thích Huệ Trí…

Sư phụ vừa qua đời, đệ tử đã tác oai

Hòa thượng Thích Huệ Trí (tên thật là Nguyễn Văn Tòng) cho biết, nguồn gốc Sổ hộ khẩu số 690 địa chỉ chùa Đạt Ma, số nhà 159 Tuyên Quang, phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết do Hòa thượng Thích Thiện Tâm (tên thật là Nguyễn Tâm - anh ruột của Hòa thượng Trí) làm chủ hộ. Sau mấy chục năm trụ trì chùa Đạt Ma, ngày 12/2/2014 Hòa thượng Tâm viên tịch do lâm bệnh. 

“Trong lúc nỗi buồn tang gia pháp quyến còn chưa nguôi, các đệ tử trong chùa chạy ngược xuôi lo hậu sự cho Hòa thượng Bổn sư thì ông Dũng tự đến Công an phường Phú Thủy khai báo gian dối là chùa Đạt Ma bị trộm lấy mất sổ hộ khẩu, đề nghị công an cấp lại hộ khẩu mới mà ông Dũng là người đứng tên chủ hộ” – Hòa thượng Trí bức xúc. 

Ngày 16/02/2014, Công an TP.Phan Thiết xóa tên ông Nguyễn Tâm làm chủ hộ, đồng thời cấp sổ hộ khẩu mới (gồm hai nhân khẩu Bùi Văn Dũng và Nguyễn Văn Tòng) do ông Dũng làm chủ hộ. Tất cả sự việc này, Hòa thượng Trí đều không biết, mãi sau gần một tháng khi mọi việc trong chùa tạm yên, ngày 11/3 ông mang sổ hộ khẩu gốc đến  công an làm thủ tục xóa tên cho Hòa thượng Tâm thì mới biết nhà chùa đã được cấp sổ hộ khẩu mới với chủ hộ là ông Dũng.

Hòa thượng Trí cho biết: “Dù đã biết trước tính khí của ông Dũng nhưng không ngờ sự thể lại như vậy. Bởi tháng 8/2009, ông Dũng dẫn về chùa một anh công an yêu cầu Hòa thượng trụ trì Thích Thiện Tâm giao sổ hộ khẩu gốc để ông Dũng làm thủ tục chuyển khẩu cho các Hòa thượng về chùa Đạt Ma theo đúng quy định pháp luật. Nhưng vài ngày sau, ông Dũng mang sổ hộ khẩu về trả lại sư phụ và bảo rằng trong số 12 đệ tử của chùa thì chỉ có mình ông Dũng là… đủ tiêu chuẩn để nhập hộ khẩu tại chùa Đạt Ma? Với hành vi đáng ngờ này cùng nhiều sai phạm khác, ngày 20/1/2011 Hòa thượng trụ trì chùa Đạt Ma đã quyết định khai trừ ông Dũng ra khỏi chùa Đạt Ma…”.

TP.Phan Thiết: Công an làm sai nhưng sửa không hết ảnh 1
…và các quyết định liên quan
Công an thừa nhận làm sai!

Ngày 12/3/2014, Hòa thượng Trí có đơn khiếu nại nhưng ngày 31/3/2014, Trưởng Công an TP.Phan Thiết có Công văn số 313 bác đơn. Ngày 15/4/2014, Hòa thượng Trí khiếu nại đến Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận thì ngày 25/6/2014, Trưởng Công an TP.Phan Thiết ban hành Quyết định số 263 thừa nhận: “Cán bộ viết biên nhận tạm giữ sổ không hẹn ngày trả kết quả và giải quyết đúng thời hạn quy định là có sự thiếu sót”. Ngoài ra, Công an TP.Phan Thiết cũng thừa nhận: “Do sơ suất của cán bộ tham mưu nên việc căn cứ Khoản 2 Điều 24 Luật Cư trú để cấp lại sổ hộ khẩu và thay đổi chủ hộ cho ông Bùi Văn Dũng là không đúng…”. 

Dù vậy, sau đó Quyết định này lại giao Chỉ huy Đội cảnh sát quản lý hành chính về  trật tự xã hội thu giữ cả hai sổ hộ khẩu, đề nghị ông Tòng và ông Dũng thỏa thuận người đại diện đứng tên chủ hộ? Hòa thượng Trí bức xúc: “Sổ hộ khẩu gốc đã bị Công an TP.Phan Thiết thu giữ, giờ họ lại tiếp tục lập biên bản thu giữ thì tôi lấy đâu ra để giao nộp? Ngoài ra, ông Dũng lợi dụng lúc sư phụ viên tịch, đến công an khai báo gian dối để làm chủ hộ chùa Đạt Ma, giờ công an lại đề nghị tôi thỏa thuận với ông Dũng chẳng khác nào cố tình bỏ qua và ngầm đồng ý cho những việc làm vi phạm pháp luật của ông Dũng?”.

Hòa thượng Trí cho biết, đang tiến hành khởi kiện đến TAND TP.Phan Thiết yêu cầu Trưởng Công an TP.Phan Thiết thu hồi sổ hộ khẩu đã cấp cho ông Dũng; đồng thời hoàn tất thủ tục gạch tên người đã mất và hoàn trả hộ khẩu gốc cho nhà chùa Đạt Ma.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật Tín Nghĩa, TP.HCM: Công an TP.Phan Thiết căn cứ Khoản 2 Điều 24 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) để chấp nhận cấp sổ hộ khẩu mới có ông Bùi Văn Dũng làm chủ hộ là không đúng Luật Cư trú. Bởi thực tế sổ hộ khẩu không bị hư hỏng để được đổi, bị mất để được cấp lại, mà sổ gốc do ông Nguyễn Văn Tòng đang giữ. Công an TP.Phan Thiết chưa làm rõ chi tiết trên là có sai sót. 

Tại Khoản 1 Điều 29 Luật Cư trú qui định khi điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu đối với trường hợp có thay đổi chủ hộ thì người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ. Do đó, khi ông Bùi Văn Dũng khai báo đổi sổ hộ khẩu đối với trường hợp có thay đổi chủ hộ thì phải có ý kiến của ông Nguyễn Văn Tòng như qui định nêu trên.

Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?