TP.Hồ Chí Minh: Tiếp tục đóng góp trí tuệ cho ngành Tư pháp

(PLO) - Hôm qua (23/1), Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015 và tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đã đến dự.
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nâng cao một bước vị thế, vai trò ngành Tư pháp

Báo cáo tại Hội nghị, ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, trong năm qua, các mặt công tác tư pháp của thành phố (TP) đã được triển khai toàn diện, hiệu quả. Đặc biệt, Tư pháp TP đã giới thiệu Hiến pháp 2013 rộng rãi đến toàn bộ người dân TP; đã tổ chức giới thiệu Hiến pháp cho một số cơ quan đại diện nước ngoài; chỉ đạo triển khai, giới thiệu Hiến pháp đến 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. 

Bên cạnh đó, một số địa phương còn chủ động, sáng tạo lồng ghép việc giới thiệu, phổ biến Hiến pháp thông qua mô hình “Ngày phụ nữ và pháp luật”. Toàn TP đã tổ chức hơn 1.000 hội nghị, buổi tuyên truyền với hơn 500 nghìn lượt người tham dự, phát hành gần 600 nghìn tài liệu tuyên truyền, 300 nghìn tờ gấp hỏi đáp chuyên sâu, 70 nghìn bản tin về Hiến pháp. 

Về công tác quốc tịch, Sở tiếp tục giải quyết nhập quốc tịch Việt Nam cho người không quốc tịch, không có đầy đủ giấy tờ nhân thân nhưng đã cư trú ổn định từ 20 năm trở lên trên địa bàn TP. Tính đến nay, Sở đã tiếp nhận, xử lý 1.080 hồ sơ đủ điều kiện xin nhập quốc tịch Việt Nam. 

Lãnh đạo Sở Tư pháp cũng khẳng định: “TP.HCM tiếp tục thực hiện tốt việc thí điểm chế định Thừa phát lại. Hiện TP có 12 Văn phòng Thừa phát lại. Trong đó, 11 Văn phòng đang hoạt động với 34 Thừa phát lại đang hành nghề, 89 Thư ký nghiệp vụ Thừa phát lại, 45 nhân viên khác và một văn phòng đang thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động”.

Trong năm 2015, định hướng phát triển của Tư pháp TP.HCM là tiếp tục chuyển biến cơ bản, toàn diện, sâu sắc về chất lượng và hiệu quả trong tổ chức và hoạt động của ngành Tư pháp; nâng cao một bước vị thế, vai trò của ngành Tư pháp trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Theo đó, Sở sẽ tham mưu cho UBND TP xây dựng và hoàn thiện thể chế phục vụ cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế; đồng thời nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp; tăng cường chất lượng, hiệu quả một số dịch vụ công và dịch vụ pháp lý chủ yếu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Tư pháp; tăng cường công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục…

Cần làm tốt công tác xây dựng thể chế

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cơ bản nhất trí với các báo cáo của Sở Tư pháp. Bộ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Tư pháp TP.HCM trong thời gian qua, trong đó có nhiệm vụ bám sát tình hình kinh tế - xã hội của TP, “tư vấn pháp luật” cho TP trong việc phát triển kinh tế của một TP đầu tàu của cả nước. 

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong lĩnh vực xây dựng, hoàn thiện thể chế, bước sang năm 2015, là năm Việt Nam hội nhập gần như hoàn toàn vào thế giới, trở thành thành viên lớn của cộng đồng các nước ASEAN. Việt Nam đã ký một loạt cam kết, hiệp định với các nước trên thế giới. Từ đó đặt ra nhiều cơ hội mới, nhưng cũng nhiều thách thức mới về thể chế. Làm sao chúng ta phải lập ra hàng rào bảo vệ cả nền kinh tế chứ không riêng gì biển, đảo khi có sự việc xảy ra. 

Đây cũng là năm xây dựng, bổ sung mới các đạo luật lớn cho nước ta như Bộ luật Dân sự sửa đổi, Bộ luật Hình sự sửa đổi… Bởi vậy, Bộ trưởng đề nghị Tư pháp TP tiếp tục đóng góp hơn nữa cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế, cho công cuộc cải cách hành chính. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra các lĩnh vực mà ngành Tư pháp quản lý; đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa công chứng. Đối với lĩnh vực Thừa phát lại, TP.HCM đã trở thành tấm gương sáng để Quốc hội quyết định thí điểm cho cả nước. Do vậy, TP cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa trong năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng và cho biết sẽ có văn bản chỉ đạo những vấn đề mà Sở Tư pháp kiến nghị tại Hội nghị. Ông Tất Thành Cang cũng lưu ý: “Về công tác cán bộ của Sở, cần có cán bộ am hiểu pháp luật để bổ sung cho địa phương. Từ đó đòi hỏi ngành Tư pháp phải đào tạo cán bộ, đánh giá đúng đội ngũ của mình; đồng thời lên kế hoạch tạo nguồn nhân lực của ngành Tư pháp TP. Bởi thực tế, khi các sở, ngành ban hành văn bản mà không có bộ phận pháp chế thì văn bản rất “lỏng”. Do vậy, cần nâng cao chất lượng cán bộ tư pháp từ cấp xã đến TP một cách hiệu quả, phù hợp với công việc của mình”. 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Phó Chủ tịch Tất Thành Cang đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể và 8 cá nhân. Tiếp đó, nhiều cá nhân và tập thể của Sở Tư pháp TP.HCM cũng đã được trao tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp, Bằng khen của UBND TP.HCM 
Phong Trần
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.