TP.Hồ Chí Minh: Một người dân bị tù oan

(PLO) - Ông Lê Đức Thiện (trú tại 253 Mã Lò, khu phố 10, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM) từng bị các cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố, bắt giam, truy tố và xét xử 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, khi vụ án không xác định được người bị hại thì cơ quan tiến hành tố tụng lại “né” oan sai bằng việc “Miễn trách nhiệm hình sự” do “chuyển biến tình hình”. 
 
TP.Hồ Chí Minh: Một người dân bị tù oan

Mua bán đất không vi phạm pháp luật

Năm 2001, ông Nguyễn Văn Tấn và ông Nguyễn Văn Nga bán 7.153m2 đất thuộc thửa đất số 189 – 193 tờ bản đồ 7-8 phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân cho ông Nguyễn Văn Tuân. Đến tháng 10/2001, ông Tuân bán lại miếng đất này cho ông Mai Văn Phương với giá 6.287.000.000 đồng. Việc mua bán đất giữa các bên trên đây chỉ bằng “giấy tay”, tức là có việc nhận tiền - giao đất nhưng đất vẫn đứng tên ông Tấn, ông Nga. Các bên cam kết khi có người mua đất của ông Phương thì ông Tấn, ông Nga phải ký sang nhượng trực tiếp cho người mua thứ 3. Sau đó, mảnh đất được ông Phương phân lô và đã chuyển nhượng cho các cá nhân khác, trong đó 791m2 (nằm trong diện tích đất 7.153m2 của ông Phương) là lợi nhuận mà ông Lê Đức Thiện được chia hoa hồng khi giới thiệu khách mua. 

Tháng 4/2004, ông Thiện đến nhờ ông Tấn và ông Nga ký vào hợp đồng chuyển 791m2 cho ông Nguyễn Quốc Hoàng và đến tháng 5/2004 ông Hoàng được UBND quận Bình Tân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số Đ540271. Ngày 09/8/2004, ông Hoàng đã sang nhượng quyền sử dụng 719m2 đất này cho ông Trịnh Kiên Cường với giá 1.344.700.000 đồng (trong số tiền này, ông Hoàng đã chuyển cho ông Thiện 950.000.000 đồng, ông Hoàng giữ 350.000.000 đồng, số còn lại đã chi phí cho dịch vụ môi giới).

Hình sự hóa quan hệ dân sự

Từ những giao dịch mua bán đất nói trên, ngày 29/6/2006 Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân có Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Đức Thiện về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Và theo đề nghị của Cơ quan này, UBND quận Bình Tân cũng đã có Quyết định số 5487/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ GCN đã cấp cho ông Hoàng. 

Cho rằng việc thu hồi, hủy bỏ GCN này là không có căn cứ, ông Trịnh Kiên Cường làm đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án hủy  Quyết định số 5487/QĐ-UBND của UBND quận Bình Tân. Bản án số 1303/2009/HCPT ngày 13/7/2009 của TAND TP.HCM đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Cường. Xét trên cơ sở pháp luật về quản lý hành chính, thủ tục hành chính thì việc chuyển quyền sử dụng đất từ ông Tấn và ông Nga sang cho ông Hoàng và việc cấp GCN cho ông Hoàng phần đất có diện tích 791m2 là hợp pháp. Ngày 18/3/2010 Tòa Hành chính TANDTC ra Quyết định Giám đốc thẩm số 02/2010/HC-GĐT giữ nguyên Bản án hành chính phúc thẩm số 1303/2009/HCPT của TAND TP.HCM

Rõ ràng việc mua bán đất giữa các bên không vi phạm pháp luật nhưng VKSND TP.HCM vẫn truy tố ông Thiện về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (theo Điểm a Khoản 4 Điều 139 BLHS) và xác định ông Trịnh Kiên Cường là bị hại trong vụ án.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 1201/2009/HSST ngày 19/5/2009, TAND TP.HCM đã xử phạt ông Thiện 15 năm tù và buộc ông Thiện phải bồi thường số tiền 1.344.700.000đ cho ông Cường. Sau đó, ông Thiện kháng cáo kêu oan. Ngày 18/8/2009 Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM có Bản án hình sự phúc thẩm số 631/2009/HSPT hủy Bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì xác định cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng: việc xác định tư cách của ông Cường là người bị hại trong vụ án ông Thiện “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng, ông Cường không phải là đối tượng trực tiếp bị ông Thiện lừa đảo. 

Từ việc các cơ quan tố tụng xác định sai tư cách người tham gia tố tụng, không xác định được người bị hại trong vụ án, ngày 17/9/2012 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can số 338-58 đối với ông Lê Đức Thiện với lý do: “Do chuyển biến của tình hình, có Quyết định Giám đốc thẩm số 02/2010/HC-GĐT của TANDTC”. 

Tuy nhiên, ông Thiện không đồng ý với lý do trên và cho biết: “CQĐT phải đình chỉ điều tra đối với tôi vì không có hành vi phạm tội mới đúng bản chất. Còn Quyết định Giám đốc thẩm số 02/2010/HC-GĐT của TANDTC không phải là sự thay đổi về chính sách pháp luật, chủ trương của Nhà nước  theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 BLHS”

Từ khi bị khởi tố, bắt giam oan, ông Thiện đã liên tục kêu oan và cho đến nay dù đã được “đình chỉ”, ông sẽ vẫn tiếp tục kêu oan vì ông không có hành vi lừa đảo và vụ án không có người bị hại.

ĐẶNG CHUNG
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.