TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Ông Tạ Văn Cường (SN 1979, ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; GĐ Cty TNHH MTV Đại Hoàng Phúc trụ sở tại Tân Uyên) vừa có đơn tố ông Phạm Tuấn Linh gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP HCM. Theo đơn, qua bạn bè, ông Cường quen biết và được ông Linh giới thiệu là TGĐ Cty CP Đầu tư Xây dựng Tập đoàn CIENCO 589 (số 490A Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP HCM; sau đó chuyển về số 10A Linh Trung, phường Linh Trung, Thủ Đức).

“Năm 2019, ông Linh cho tôi biết hiện đang có một dự án về đường cao tốc đi qua thị trấn Tiên Yên, xã Đông Ngũ, xã Đông Hải (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh), nói muốn hợp tác, hai bên ký kết hợp đồng kinh tế. Tôi tập kết trang thiết bị và nhân công vào công trình tại xã Đông Ngũ và Đông Hải để thi công, hoàn thành nhiều hạng mục công trình như ký kết”, đơn nêu.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589  ảnh 1

Biên bản đối chiếu công nợ cho thấy Cty CIENCO 589 nợ Cty Đại Hoàng Phúc 27 tỷ đồng.

Trong biên bản đối chiếu công nợ do Cty CIENCO 589 lập ngày 15/1/2021 có sự ký nhận của hai Cty, hai bên đã cùng nhau đối chiếu công nợ từ 1/1/2020 đến hết 31/12/2020, Cty CIENCO 589 còn nợ Cty Đại Hoàng Phúc 27 tỷ đồng. Ông Cường cho rằng đến nay chưa được thanh toán đồng nào. “Phía Cty CIENCO 589 cũng không cho biết phương án thanh toán, mà cho rằng ông Linh đã “ôm” tiền bỏ trốn. Ngoài ra, bên nhà thầu chính thi công cao tốc cũng chưa thanh toán cho tôi gần 10 tỷ đồng với lý do chờ thanh, kiểm toán”, ông Cường trình bày.

“Ngoài ra, quá trình hợp tác làm ăn, ông Linh hỏi mượn tôi xe bán tải Ford Ranger BKS 14C - 263.86 và nhiều lần mượn tiền. Vì tin tưởng, từ tháng 11/2019 - 12/2020, tôi đã chuyển cho ông Linh 7,5 tỷ đồng qua tài khoản ngân hàng. Tháng 7/2020, ông Linh chuyển trả 500 triệu, phần còn lại hứa đến cuối 2020 sẽ trả hết nhưng đến nay chưa thực hiện. Chiếc xe bán tải ông Linh cũng chưa trả lại”, đơn viết.

“Tôi nhiều lần đến nơi ông Linh cư trú, nơi làm việc và liên lạc qua điện thoại nhưng đều không gặp, không liên lạc được với ông Linh. Cả gia đình ông Linh cũng đã chuyển đi. Ông Linh không còn làm việc tại Cty CIENCO 589. Tôi cho rằng ông Linh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của tôi. Đến nay đã gần 2 năm, sự việc khiến tôi gặp nhiều khó khăn, phải bán nhà cửa, đất đai đi lấy tiền trả nợ”, ông Cường trình bày.

Liên quan ông Linh, mới đây Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thụ lý điều tra đơn của ông Ngô Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty CIENCO 589 tố giác ông Linh cùng hai người khác là người của Cty có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung tố giác, Cty CIENCO 589 và Cty TNHH Đầu tư & Phát triển Hạ tầng Vân Đồn ký 4 hợp đồng thi công liên quan dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Căn cứ các hợp đồng, Cty hạ tầng Vân Đồn đã tạm ứng 91,7 tỷ đồng cho Cty CIENCO 589.

Thời điểm đó, ông Linh là TGĐ Cty CIENCO 589, cùng với kế toán trưởng, đã đề nghị chuyển 90,7 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của kế toán trưởng để chi cho các hoạt động liên quan các công trình thuộc dự án và được ông Nhân chấp thuận, chuyển tiền.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền thì ông Linh và kế toán trưởng bị cho là không báo cáo, cung cấp tài liệu giải trình về việc sử dụng 90,7 tỷ đồng, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản, nên ông Nhân đã có đơn tố giá.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiến hành xác minh, triệu tập ông Linh cùng kế toán trưởng để làm việc, nhưng đến nay hai người này vẫn không có mặt theo giấy triệu tập. Xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương. CQĐT đã ra thông báo truy tìm với ông Linh.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.