TP Hồ Chí Minh: Đang làm rõ nguồn gốc 14.004m2 đất tại đường Âu Cơ

(PLO) - Liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nam (trú tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM) về nguồn gốc lô đất 14.004m2 tại số 16 đường Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, Thanh tra Bộ TNMT đã có buổi đối thoại với các bên liên quan và đề nghị cung cấp tài liệu để làm rõ nguồn gốc lô đất này.
Công văn 9935 của Văn phòng Chính phủ và Công văn 1827 của UBKTTW Công văn 9935 của Văn phòng Chính phủ và Công văn 1827 của UBKTTW

Nhiều năm đi khiếu nại

Nhiều năm qua, ông Nam gửi đơn đến các cấp thẩm quyền về việc gia đình ông có mảnh đất 2.950m2 nằm trong lô đất 14.004m2 tại đường Âu Cơ bị lấy mà không được đền bù thoả đáng.

Ông Nam cho biết, trước năm 1975, bố ông là Nguyễn Văn Tiên có mảnh đất 2.950m2 tại xã Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình (nay thuộc một phần đất tại số 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) bị chế độ cũ chiếm dụng làm Trạm biến thế điện Bà Quẹo. 

Sau năm 1975, gia đình ông khiếu nại để xin giải quyết quyền lợi chính đáng, ngày 26/3/1997, Giám đốc Sở Địa chính TP HCM ra Quyết định số 170/QĐ-ĐC-TTr cho rằng, phần đất trên do Công ty Điện lực II đang quản lý sử dụng vào mục đích công cộng nên không thể giao lại cho gia đình. Xét gia đình ông Tiên là gia đình chính sách, tham gia cách mạng nên việc xem xét cho gia đình ông Tiên được hưởng chế độ đền bù theo quy định của pháp luật là phù hợp với đạo lý và pháp luật hiện hành. Công ty Điện lực II có trách nhiệm đền bù cho gia đình ông Tiên phần đất mang ký hiệu A-25 thuộc thửa 25 tờ bản đồ số 2 xã Tân Sơn Nhì hiện Công ty đang quản lý sử dụng. 

Tuy nhiên, ngày 23/6/1998, gia đình ông Tiên lại nhận được Quyết định số 3287/QĐ-UB-NC của UBND TP HCM hủy bỏ Quyết định 170 của Sở Địa chính, cho rằng, “việc ông Nguyễn Văn Tiên yêu cầu giải quyết đền bù đối với phần đất 2.950m2 là không có cơ sở”?!

Không đồng ý, ông Tiên tiếp tục khiếu nại, thì ngày 8/3/1999, UBND TP HCM có văn bản yêu cầu Công ty Truyền tải điện 4, Xí nghiệp Xây lắp điện (Công ty Điện lực II) trao đổi và có ý kiến chính thức bằng văn bản về mức hỗ trợ cho gia đình ông Tiên. Theo đó, Công ty Điện lực II đã có văn bản gửi UBND TP HCM, cho rằng, “nếu giải quyết theo yêu cầu của gia đình ông Tiên thì sẽ tạo ra một tiền lệ gây khó khăn không những cho ngành điện mà cho cả chính quyền nhiều địa phương khác...Công ty Điện lực II sẽ vận động CBCNV của đơn vị dành một khoản tiền là 5.000.000đ để thông qua Phòng LĐTB&XH hỗ trợ cho gia đình ông Tiên”!?

Được biết, Xí nghiệp Xây lắp điện (thuộc Công ty Điện lực II) chuyển thành Công ty CP Xây lắp điện lực II từ ngày 31/12/1998. Tháng 09/2004, UBND TP HCM cho Công ty CP Xây lắp điện lực II thuê 14.004m2 đất tại địa chỉ 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú (có cả phần đất 2.950m2 của gia đình ông Tiên xin được đền bù lúc còn sống). Sau đó, Công ty CP Xây lắp điện lực II đã sáp nhập vào Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực. 

Tháng 5/2015, Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực đã bán một phần vốn góp cho Công ty CP Đầu tư Thái Sơn và cũng chính trong năm 2015, Công ty này đã thực hiện chuyển nhượng sang khu chung cư - thương mại tại 16 Âu Cơ cho  Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh. Hiện nơi đây là những lô nhà cao tầng đang được rầm rộ rao bán...

Thanh tra Bộ TNMT vào cuộc

Năm 1999 ông Tiên mất, do đó ông Nam tiếp tục con đường khiếu nại của cha mình và ngày 15/8/2017, ông nhận được Văn bản số 1827-CV/UBKTTW của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chuyển đơn của ông lên Thủ tướng để chỉ đạo giải quyết. 

Theo đó, ngày 19/9/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 9935/VPCP-V.I chuyển khiếu nại của ông Nam đến Bộ TNMT để chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM kiểm tra việc quản lý, sử dụng diện tích 14.004m2 đất tại phường Tân Sơn Nhì; kiểm tra rà soát việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại của ông Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11/2017.

Ngày 27/11/2017, Đoàn thanh tra Bộ TNMT đã có buổi đối thoại với các bên liên quan gồm đại diện: Phòng NV4 Thanh tra TP HCM; Thanh tra Sở TNMT; Phòng Đăng ký VPĐK đất đai; UBND quận Tân Phú; UBND phường Tân Sơn Nhì; Tổng Công ty Điện miền Nam; Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực và gia đình là ông Nguyễn Thành Nam…

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chánh Thanh tra Bộ TNMT (người chủ trì buổi đối thoại) đã đề nghị các đơn vị liên quan đến khu đất 14.004m2 tại 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, gồm: Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực; Cty CP đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan và có báo cáo đoàn thành tra. 

“Đây là vụ việc khiếu nại lâu dài và phức tạp, có liên quan đến ý kiến của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được Thủ tướng quan tâm chỉ đạo. Đoàn thanh tra tiến hành thẩm tra, xác minh và phối hợp với UBND TP HCM để có phương án giải quyết đúng với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tế, kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định”, biên bản đối thoại nêu.

Công Lý
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.