TP HCM xử phạt bác sĩ nước ngoài vì chữa bệnh vụ lợi

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 23/12, Thanh tra Sở Y tế TP HCM công bố danh sách xử phạt vi phạm của bộ phận khám chữa bệnh từ ngày 16/12 đến 22/12. Trong đó, bác sĩ Li Guang Qiu bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện có hành vi khám chữa bệnh vụ lợi.

Theo danh sách xử phạt vi phạm hành chính khám chữa bệnh từ ngày 16/12 - 22/12 của Thanh tra Sở Y tế TP HCM, bác sĩ Li Guang Qiu, đăng ký hành nghề tại số 80-82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5 (phòng khám đa khoa Hoàn Cầu) bị phát hiện 2 sai phạm, gồm: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi.

Với các hành vi trên, bác sĩ chuyên khoa phụ sản Li Guang Qiu bị xử phạt 9,5 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh trong thời gian 3 tháng.

Một bác sĩ sản phụ khoa khác là Võ Nguyễn Kim Tuyên (kiêm Chủ hộ kinh doanh Võ Nguyễn Kim Tuyên, số 404 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11) có hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, nên bị xử phạt 45 triệu đồng.

Cũng trong danh sách xử phạt, bác sĩ Trần Minh Vũ (số 99-109 Thuận Kiều, phường 4, quận 11), với hành vi khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, bác sĩ này bị phạt 36 triệu đồng. Đồng thời bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp là 1 triệu đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Phòng khám đa khoa Đại Việt (số 1503-1505-1507-1509 đường 3/2, phường 16, quận 11) bị phạt 64 triệu đồng. Các lỗi vi phạm gồm: Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ; Không bảo đảm cơ sở vật chất, điều kiện vệ sinh cá nhân cho người làm việc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người bệnh và người khác; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung theo quy định.

Song song với việc bị phạt tiền, phòng khám đa khoa Đại Việt còn bị tước giấy phép hoạt động 2 tháng và buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo sai phạm. Ngoài ra, bác sĩ sản phụ khoa Trần Thị Bạch Vân của phòng khám cũng bị phạt 15 triệu đồng, tước chứng chỉ hành nghề 2 tháng vì hành vi kê đơn thuốc không phù hợp với chẩn đoán và mức độ bệnh.

Đơn vị bị phạt tiền cao nhất trong danh sách này là Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Jangin (212 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Cụ thể, bệnh viện bị phạt 70 triệu đồng vì chi nhánh tại địa chỉ 327 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3) quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động. Thanh tra Sở Y tế TP HCM cũng buộc tháo gỡ các quảng cáo sai phạm của cơ sở này.

Phòng khám đa khoa Tháng Tám (74 Cách Mạng Tháng Tám, phường Võ Thị Sáu, quận 3) bị xử phạt 57 triệu đồng vì các lỗi: Hoạt động có biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định; Người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt trái quy định pháp luật.

Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (Phòng khám đa khoa) (34-36 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1), bị xử phạt 20 triệu đồng. Vì lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật. Hoạt động có biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật. Người hành nghề không đăng ký hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Cũng tại Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng, bác sĩ sản phụ khoa Nguyễn Thị Vân (34-36 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1) bị xử phạt 2 triệu đồng. Nguyên nhân vì lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật. Đồng thời, bác sĩ Vân cũng bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng.

Đọc thêm

Cứu trẻ 13 ngày tuổi bị khuyết tật tim phức tạp

Bác sĩ thăm khám cho trẻ sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới can thiệp, cứu 1 trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh nặng đảo gốc động mạch. Đây là ca mổ đảo gốc động mạch trên bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (13 ngày tuổi) và có số cân nặng nhẹ nhất (2,5kg) mà bệnh viện từng phẫu thuật thành công.

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.