TP HCM: Xử lý kịp thời hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để trục lợi hàng hóa y tế

Lực lượng chức năng TP HCM bắt giữ lô khẩu trang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
Lực lượng chức năng TP HCM bắt giữ lô khẩu trang không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường TP HCM vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã kiểm tra 150 vụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tạm giữ trên 5 triệu khẩu trang các loại, 12.000 khẩu trang bán thành phẩm và các vật liệu, máy móc liên quan…

Kết quả, đơn vị đã xử lý hành chính 130 vụ với tổng số tiền phạt là trên 1,7 tỷ đồng. Tịch thu 758.406 khẩu trang, 400 găng tay y tế, 300 cuộn sợi cotton, 12 chai dung dịch diệt khuẩn... Đồng thời, cơ quan chức năng tiêu hủy 119.545 khẩu trang, 697 vỏ hộp, 4.645 chai nước rửa tay, 150 kg gel rửa tay khô…

Cũng theo Cục Quản lý thị trường TP HCM, từ cuối tháng 7/2020, dịch viêm phổi cấp Covid-19 bùng phát trở lại nên tại một số thời điểm, giá các mặt hàng khẩu trang tăng so với thời điểm trước đó. Cục đã kịp thời triển khai đến các Đội, tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất, kinh doanh, các địa điểm trung chuyển mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn... nhằm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật để đảm bảo sức khỏe và lợi ích cho người tiêu dùng.

Cục Quản lý thị trường TP HCM nhấn mạnh, trong tháng 9/2020, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Xử lý kịp thời các hành vi thu gom, găm hàng, tăng giá bất hợp lý đối với nhóm hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh...

Đọc thêm

Phát huy thế mạnh các chương trình xúc tiến thương mại tại Vĩnh Phúc

Đưa hàng Việt về các vùng nông thôn, đảm bảo phát triển kinh tế của địa phương.
(PLVN) - Các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) được các ngành chức năng đẩy mạnh nhằm tăng cường hỗ trợ các tổ chức, các hộ cá thể, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD), doanh nghiệp (DN), đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) quảng bá hình ảnh, giới thiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa tới người tiêu dùng trong và ngoài nước, nâng cao sức cạnh tranh, đứng vững trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế.

VCCI lo ngại một số quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo gây khó cho doanh nghiệp trong nước

VCCI đề nghị Bộ Công Thương xem xét lại nhiều quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Góp ý các nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, VCCI cho rằng, một số quy định cần được xem xét, đánh giá lại vì không cần thiết, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng tới tình hình sản xuất trong nước.

Giá xăng dầu, thuê nhà tăng cao đẩy CPI tháng 11 tăng 0,39%

Giá xăng dầu tăng cao đã tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 11 tháng năm 2022.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê cho biết, giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước.

Hành trình chấm dứt nạn buôn bán thịt chó

Ông Đ.T.Hiệp dỡ bỏ biển hiệu tại nhà hàng của mình. (Nguồn ảnh: HSI)
(PLVN) -  Theo báo cáo, hàng năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó bị giết hại dã man để lấy thịt ở Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa với việc một bộ phận người tiêu dùng Việt Nam đang phải đối mặt trước những nguy cơ vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người từ việc lây truyền các bệnh có khả năng gây chết người như bệnh dại.