TP.HCM: Vốn FDI giảm sâu trong 8 tháng đầu năm

(PLVN) - Trong buổi giao ban thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội của TP.HCM mới đây, bà Lê Thị Huỳnh Mai – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - cho biết, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm sâu trong 8 tháng đầu năm 2020.
TP.HCM: Vốn FDI giảm sâu trong 8 tháng đầu năm

Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, tác động từ đại dịch Covid -19 lên toàn cầu và việc giãn cách xã hội là những nguyên nhân tác động trực tiếp đến quá trình đầu tư vốn FDI vào Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

Cụ thể, trên địa bàn toàn TP hiện có 9.765 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn đầu tư, kể cả cấp mới và tăng vốn, là 47,84 tỷ USD. Tính chung, vốn thu hút được 2,61 tỷ USD, giảm 32,08% tổng số vốn đầu tư sao với cùng kỳ.

Trong đó, các dự án cấp mới có 669 dự án, với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 393, 21 triệu USD, giảm 18% số dự án cấp mới và giảm 47,85% vốn đầu tư so với cùng kỳ. Trong đó, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu Công nghiệp TP.HCM cấp 7 dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp 661 dự án, Ban Quản lý Khu công nghệ cao cấp 1 dự án.

TP.HCM: Vốn FDI giảm sâu trong 8 tháng đầu năm ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở -ngành của TP.HCM cần khởi động lại các chương trình xúc tiến đầu tư. Ảnh: Bảo Lan. 

Các dự án FDI chủ yếu trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác có vốn đầu tư nhiều nhất - khoảng 42,85%.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh BĐS chiếm 22,79%; Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ chiếm 12,22%; Công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 8,99%; Thông tin và Truyền thông chiếm 5,52%, Xây dựng chiếm 2,61%.

Phân theo quốc tịch đầu tư, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với tỷ trọng chiếm đến 23,77%, tiếp theo là Singapore (20,43%), Hàn Quốc (13,14%); British Virgin Island (12,53%), Hà Lan (6,74%), Thái Lan (4,02%), Hồng Kông (3,61%) và Malaysia (2,79%).

Ngoài ra, có 143 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước và hiện nay thực hiện điều chỉnh, mở rộng với số vốn tăng thêm đạt 243.13 triệu USD (bao gồm các dự án tăng và giảm vốn).

Thành phố cũng đã chấp thuận cho 2.682 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần góp vốn của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp tương đương 1,98 tỷ USD (giảm 7,04% so với cùng kỳ về trường hợp và giảm 26,1% về vốn đầu tư).

Bên cạnh đó, hiện TP HCM cũng đã có đến 92 dự án đề nghị chấm dứt hoạt động.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, do ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường, việc đi lại mở cửa biên giới của nhiều quốc gia vẫn đang được kiểm soát. Điều đó cũng sẽ tác động trực tiếp đến quá trình đầu tư của doanh nghiệp vốn FDI và do đó sẽ ảnh hưởng đến báo cáo chỉ số phát triển kinh tế của TP vào cuối năm nay.

Do vậy, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cần phải phối hợp với các sở ngành để khởi động lại các chương trình xúc tiến đầu tư phù hợp với tình hình của dịch bệnh, trong đó, việc chuyển đổi số được hỗ trợ từ tổ chức USAID cũng là một giải pháp thiết thực đển giúp TP.HCM nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.  

Bảo Lan
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.