TP.HCM quyết tâm đảm bảo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa 8,3 - 8,5%

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM quyết tâm thực hiện tốt 7 nhóm giải pháp trọng tâm, với 21 chỉ tiêu kinh tế xã hội 2020 để đảm bảo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,3 - 8,5%.
Với 21 giải pháp cụ thể, TP.HCM kỳ vọng sẽ đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,3 - 8,5%” trong năm 2020 (Ảnh: Bảo Lan) Với 21 giải pháp cụ thể, TP.HCM kỳ vọng sẽ đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,3 - 8,5%” trong năm 2020 (Ảnh: Bảo Lan)

Tại Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 1 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 diễn ra ngày 18/2, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hầu hết các chỉ số kinh tế đều đạt so với chỉ tiêu đặt ra. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ 112.770 tỷ đồng, tăng 73,6% so với tháng trước và 1,2% so với cùng kỳ. 

Về hoạt động thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 14 tỷ USD, tăng 10,2 % so với cùng kỳ và nhập khẩu đạt 4,3 tỷ USD tặng 10,5% so với cùng kỳ. Trong lĩnh vực du lịch, có 890.000 lượt khách quốc tế đến TP.HCM, tăng 5,9% so với cùng kỳ, đưa tổng doanh thu du lịch đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ.

Trong số 21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 5 chỉ tiêu về kinh tế, gồm: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) đạt 8,3 - 8,5%; Tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt từ 36% trở lên; Tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 35% GRDP; Thu ngân sách đạt 100% dự toán; Thành lập mới 44.000 doanh nghiệp (bao gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp).

Trong lĩnh vực tài chính, vốn huy động trên toàn TP đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ tín dụng đạt 2.200 tỷ đồng tăng 0,5% so với cùng kỳ 2019, trong đó dư nợ tín dụng trung và dài hạn chiếm khoảng 51,6% tổng giá trị dư nợ.

Trong lĩnh vực như đầu tư, có 83 dự án có vốn FDI, với tổng vốn đăng ký là 49 triệu USD. Có 16 dự án được điều chỉnh tăng vốn, 484 trường hợp góp vốn mua cổ phần. 

Tổng thu ngân sách 42.823 tỷ đồng, đạt 10,55% so với kế hoạch đề ra. Tổng chi ngân sách ước đạt 5.125 tỷ đồng, đạt 5,05 kế hoạch đề ra.

Các lĩnh vực khác như văn hóa, y tế, môi trường, giáo dục… đều đạt được những kết quả khá tốt. Trong đó, liên quan đến dịch Covid-19, báo cáo cũng cho thấy, từ các bộ ngành địa phương đến những khu vực phường, khu phố... công tác tuyên truyền phòng và chống lây lan trong cộng đồng, trong khu vực dân cư, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước luôn được kiểm soát chặt chẽ và truyê truyền thường xuyên.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với TP.HCM, vì đây là năm bản lề để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm (2020-2025) và tầm nhìn 2035. Vì thế, đề cập đến các nhiệm vụ của năm 2020, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cùng nhau quyết tâm thực hiện tốt 7 nhóm giải pháp trọng tâm, với 21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2020 để đảm bảo được tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,3 - 8,5%”.  

Bảo Lan
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Đọc thêm

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.