TP.HCM quyết tâm đảm bảo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa 8,3 - 8,5%

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM quyết tâm thực hiện tốt 7 nhóm giải pháp trọng tâm, với 21 chỉ tiêu kinh tế xã hội 2020 để đảm bảo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,3 - 8,5%.
Với 21 giải pháp cụ thể, TP.HCM kỳ vọng sẽ đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,3 - 8,5%” trong năm 2020 (Ảnh: Bảo Lan) Với 21 giải pháp cụ thể, TP.HCM kỳ vọng sẽ đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt 8,3 - 8,5%” trong năm 2020 (Ảnh: Bảo Lan)

Tại Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 1 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 diễn ra ngày 18/2, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hầu hết các chỉ số kinh tế đều đạt so với chỉ tiêu đặt ra. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ 112.770 tỷ đồng, tăng 73,6% so với tháng trước và 1,2% so với cùng kỳ. 

Về hoạt động thương mại, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 14 tỷ USD, tăng 10,2 % so với cùng kỳ và nhập khẩu đạt 4,3 tỷ USD tặng 10,5% so với cùng kỳ. Trong lĩnh vực du lịch, có 890.000 lượt khách quốc tế đến TP.HCM, tăng 5,9% so với cùng kỳ, đưa tổng doanh thu du lịch đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ.

Trong số 21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, có 5 chỉ tiêu về kinh tế, gồm: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) đạt 8,3 - 8,5%; Tỷ trọng đóng góp của các yếu tố năng suất tổng hợp (TFP) vào GRDP đạt từ 36% trở lên; Tổng vốn đầu tư xã hội chiếm 35% GRDP; Thu ngân sách đạt 100% dự toán; Thành lập mới 44.000 doanh nghiệp (bao gồm chuyển đổi các hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp).

Trong lĩnh vực tài chính, vốn huy động trên toàn TP đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Tổng dư nợ tín dụng đạt 2.200 tỷ đồng tăng 0,5% so với cùng kỳ 2019, trong đó dư nợ tín dụng trung và dài hạn chiếm khoảng 51,6% tổng giá trị dư nợ.

Trong lĩnh vực như đầu tư, có 83 dự án có vốn FDI, với tổng vốn đăng ký là 49 triệu USD. Có 16 dự án được điều chỉnh tăng vốn, 484 trường hợp góp vốn mua cổ phần. 

Tổng thu ngân sách 42.823 tỷ đồng, đạt 10,55% so với kế hoạch đề ra. Tổng chi ngân sách ước đạt 5.125 tỷ đồng, đạt 5,05 kế hoạch đề ra.

Các lĩnh vực khác như văn hóa, y tế, môi trường, giáo dục… đều đạt được những kết quả khá tốt. Trong đó, liên quan đến dịch Covid-19, báo cáo cũng cho thấy, từ các bộ ngành địa phương đến những khu vực phường, khu phố... công tác tuyên truyền phòng và chống lây lan trong cộng đồng, trong khu vực dân cư, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước luôn được kiểm soát chặt chẽ và truyê truyền thường xuyên.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với TP.HCM, vì đây là năm bản lề để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 5 năm (2020-2025) và tầm nhìn 2035. Vì thế, đề cập đến các nhiệm vụ của năm 2020, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cùng nhau quyết tâm thực hiện tốt 7 nhóm giải pháp trọng tâm, với 21 chỉ tiêu kinh tế - xã hội 2020 để đảm bảo được tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,3 - 8,5%”.  

Bảo Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).