TP HCM: Doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ kêu cứu vì sự việc bất thường ở tòa án quận 7

(PLVN) - Bỏ ra hơn 1.500 tỷ đồng để mua dự án qua đấu giá tài sản, giúp ngân hàng xử lý nợ xấu nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (Công ty Kim Oanh TP HCM) đang đối mặt với những khó khăn khủng khiếp khi số vốn đầu tư bị kẹt cứng bởi một vụ án lạ lùng do Tòa án quận 7 TP Hồ Chí Minh thụ lý.
TP HCM: Doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ kêu cứu vì sự việc bất thường ở tòa án quận 7

Giải cứu khoản nợ xấu của ngân hàng, doanh nghiệp lâm cảnh khốn đốn

Đây là sự việc đang xảy ra đối với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh (trước đây là Công ty TNHH Xây dựng  A Đông Hải). Nếu vụ việc không được các cơ quan nhà nước ở trung ương quan tâm, giám sát và giải quyết theo tinh thần thượng tôn pháp luật thì sự phá sản của một doanh nghiệp đã đầu tư hơn 1.353 tỷ để giải cứu nợ xấu cho ngân hàng chỉ còn là vấn đề thời gian.

Sự việc bắt đầu tư câu chuyện Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Thiên Phú vay Ngân hàng NN và PTNT Chi nhánh Chợ Lớn hơn 18.643 lượng vàng để thực hiện dự án khu dấn cư Hòa Lân, huyện Thuận An, Bình Dương. Tổng số nợ quy đổi là hơn 1.117 tỷ đồng nhưng không có khả năng trả nợ nên Công ty Thiên Phú phải đem chính dự án khu dân cư Hòa Lân bán đi để trả nợ ngân hàng.

Sau nhiều lần tổ chức bán đấu giá không thành công, ngày 25/5/2017, phiên bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân do Công ty cổ phần dịch vụ bán đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức lần thứ 13 với 3 khách hàng đăng ký tham gia đấu giá mua dự án này. Giá khởi điểm là 963 tỷ đồng.

Sau 14 vòng trả giá, Công ty Xây dựng A Đông Hải đã trúng đấu giá với giá trả cao nhất là 1.353 tỷ đồng. Biên bản cuộc bán đấu giá đã ghi nhận sự việc với sự tham gia của bên có tài sản bán đấu giá là Công ty Thiên Phú.

TP HCM: Doanh nghiệp kẹt cứng hơn 1.500 tỷ kêu cứu vì sự việc bất thường ở tòa án quận 7 ảnh 1
Dự án được gắn biển Công ty Thiên Phú để hoang trong một thời gian dài

Ngày 1/7/2017, hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá đã được ký kết giữa 4 bên là Công ty cổ phần Dịch vụ bán đấu giá Nam Sài Gòn, bên có tài sản bán đấu giá là Ngân hàng NN và PTNT Chi nhánh Chợ Lớn, bên có tài sản bị xử lý là Công ty Thiên Phú và bên mua tài sản là Công ty Xây dựng A Đông Hải.

Theo biên bản bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản qua đấu giá thì dự án có diện tích đất sử dụng là hơn 490.765m2, trong đó có 246.853m2 đất giao không thu tiền sử dụng đất và 243.912m2 đất giao có thu tiền sử dụng đất, được thể hiện bằng 85 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chính quyền địa phương cấp.

Sau khi mua dự án này, Công ty Xây dựng A Đông Hải (sau này đổi tên thành Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh) đã thanh toán toàn bộ số tiền mua tài sản và bỏ ra gần 100 tỷ để xử lý những vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng và các nghĩa vụ khác của chủ đầu tư dự án mà Công ty Thiên Phú chưa hoàn thành; thanh toán hơn 97 tỷ tiền lãi chậm trả. Tổng công, Công ty Kim Oanh TP HCM đã đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vào dự án này.

Theo báo cáo của Ngân hàng NN và PTNT Việt Nam, Ngân hàng đã thu đủ khoản nợ phải trả của Công ty Thiên Phú với số tiền 1.353 tỷ đồng bán đấu giá tài sản thế chấp mà Công ty Kim Oanh TP HCM đã thanh toán, trong đó có hơn 1.092 tỷ tiền gốc và hơn 261 tỷ đồng tiền lãi.

Những tưởng với số tiền bỏ ra rất lớn như trên, Công ty Kim Oanh TP HCM sẽ nhanh chóng thực hiện dự án để thu hồi vốn. Nhưng không, dự án đã bị ngừng trệ do những việc làm có tính toán từ phía Công ty Thiên Phú - doanh nghiệp đã không có tiền trả nợ phải giao dự án cho Ngân hàng NN và PTNT xử lý để thu hồi nợ.

Theo phản ánh của Công ty Kim Oanh TP HCM, có những bằng chứng cho thấy, đăng sau việc làm của Công ty Thiên Phú là những toan tính của một “nhóm lợi ích” cạnh tranh với công ty trong lĩnh vực bất động sản đã nhìn thấy tiềm năng to lớn của dự án khi Công ty trúng đấu giá dự án này và xử lý xong nợ xấu của Công ty Thiên Phú.

Những “chiêu thức” khiến Công ty Kim Oanh TP HCM không thể triển khai dự án này được thực hiện như thế nào?

Dùng vụ kiện để ngáng trở dự án

Việc khởi kiện để giải quyết tranh chấp trong hoạt động kinh tế, thương mại giữa các doanh nghiệp là chuyện rất thường tình. Song, không ít vụ kiện lại được sử dụng như một chiêu bài để gây thiệt hại cho đối thủ và sử dụng làm phương thức để mặc cả trong làm ăn.

Liệu vụ kiện liên quan đến việc Công ty Kim Oanh TP HCM trúng đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân có phải là trường hợp này hay không, hãy nhìn vào nội dung đơn khởi kiện và cái cách mà TAND quận 7, TP HCM thì sẽ có câu trả lời.

Ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú làm đơn khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Bên bị kiện là Công ty cổ phần dịch vụ bán đấu giá Nam Sài Gòn, có trụ sở tại Quận 7, TP HCM.

Ngày 21/2/2019, đơn kiện đã đến phòng văn thư của Tòa án. Và rất nhanh, ngày 27/2/2019, chỉ 6 ngày sau khi nhận được đơn kiện, TAND quận 7 đã ra thông báo thụ lý vụ án.

Theo thông báo của Tòa án, đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú có nội dung yêu cầu tuyên hợp đồng mua bán tài sản đấu giá ngày 1/7/2017 là vô hiệu và hủy kết quả đấu giá ngày 25/5/2017. Một điều đáng nói là kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đều được Công ty Thiên Phú ký đầy đủ gần 2 năm trước đó.

Việc tích cực một cách đáng ngạc nhiên của TAND quận 7 không chỉ dừng lại ở việc thụ lý đơn khởi kiện mà việc thụ lý đơn khởi kiện bổ sung còn nhanh hơn. Ngày 10/3/2019, Công ty Thiên Phú bổ sung đơn khởi kiện thì 3 ngày sau, TAND quận 7 đã có thông báo thụ lý đơn khởi kiện bổ sung.

Việc tích cực xử lý đơn từ của đương sự với tốc độ như vậy là rất hiếm gặp mà ở những trường hợp khác có lẽ đáng được biểu dương, song trong vụ việc này lại đặt ra những nghi ngờ về sự vô tư đến từ tòa án, đặc biệt là khi xem xét những vấn đề nêu trong đơn kiện.

Điều đáng nói hơn, chỉ 2 ngày sau khi có quyết định thụ lý bổ sung đơn kiện, TAND quận 7 đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, “cấm dịch chuyển quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp” là hơn 490 hecta đất dự án khu dân cư Hòa Lân, được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với quyết định này của TAND quận 7, việc thực hiện dự án của Công ty Kim Oanh TP HMC trở thành “nhiệm vụ bất khả thi”. Khi Công ty tiến hành các thủ tục hành chính liên quan đến dự án, chính quyền đều từ chối với lý do dự án đang có tranh chấp và có quyết định “cấm” của Tòa án.

Hãy khoan nói đến nội dung khởi kiện và những yêu cầu khởi kiện của Công ty Thiên Phú có cơ sở pháp lý hay không mà trước hết hãy nhìn vào cái cách mà TAND quận 7 giải quyết đơn từ và mục đích thực sự của “đương sự” trong vụ án này thì sẽ thấy được góc khuất của vụ án và vai trò của Tòa án trong vụ việc này.

Đâu tiên là việc TAND quận 7 xử lý rất nhanh đơn khởi kiện và khởi kiện bổ sung để rồi rất nhanh đã có quyết định cấm Công ty Kim Oanh TP HCM dịch chuyển tài sản cho thấy, mục đích thực sự của những người khởi xướng vụ kiện này chính là nhằm cản trở Công ty Kim Oanh TP HCM triển khai dự án, để 1.500 tỷ kẹt cứng tại dự án này. Nếu tranh chấp kéo dài, thiệt hại là bao nhiêu đối với doanh nghiệp này thì ai cũng có thể thấy được.

Công ty Thiên Phú khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tài sản và hủy kết quả đấu giá vì lý do rất “lớn” là giá khởi điểm thiếu mất hơn 346 triệu đồng và việc Công ty Kim Oanh TP HMC chậm thanh toán tiền mua tài sản với ngân hàng, trong khi đó, chính Ngân hàng NN và PTNT khẳng định việc chậm thanh toán này không ảnh hưởng gì. Việc hủy kết quả đấu giá để lại hậu quả rất lớn đối với các bên liên quan, đặc biệt là Công ty Thiên Phú bởi lẽ số tiền mà Công ty Kim Oanh TP HCM đã bỏ ra để xử lý nợ xấu là rất lớn.

Do đó, việc đòi hủy hợp đồng có thực sự là mong muốn của Công ty Thiên Phú hay vụ kiện là chiêu trò gây khó khăn cho chủ dự án để phục vụ cho các toan tính lợi ích khác như phản ánh của Công ty Kim Oanh?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ công bố các tài liệu liên quan để làm rõ điều này trong các kỳ tiếp theo./.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.