TP HCM đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết Bộ sẽ cân nhắc để xem xét hỗ trợ xét đặc cách cho những học sinh không thể dự thi đợt 2 và có phương thức hỗ trợ trong tuyển sinh Đại học phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi học sinh.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có tờ trình với UBND thành phố đề xuất với Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2.

Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cho biết Bộ đang tập hợp đề xuất, kiến nghị của những địa phương do dịch bệnh căng thẳng, không thể tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6 – 7/8 cho các học sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, để có trả lời chính thức.

Ông Độ cũng cho hay chủ trương chung của Bộ là với những nơi nào không thể tổ chức được kỳ thi đợt 2 vì lý do bất khả kháng, có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ cho học sinh. Theo ông Độ là “xét đặc cách tốt nghiệp THPT”.

Ông Độ chia sẻ cũng có ý kiến đề xuất Bộ tổ chức thi đợt 3, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức đợt 3 là rất khó khăn. “Bộ sẽ cân nhắc để xem xét hỗ trợ xét đặc cách cho những học sinh không thể dự thi đợt 2 và có phương thức hỗ trợ trong tuyển sinh ĐH phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi học sinh”, ông Độ thông tin.

Trong khi đó, theo Người lao động, trước đề xuất của Sở GD&ĐT, lãnh đạo nhiều trường THPT, các giáo viên và thí sinh tại TP HCM đều đồng tình ủng hộ. Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 4 cho hay trường còn 43 em dự thi đợt 2. Những ngày này, phụ huynh đều rất tâm tư nếu con mình phải thi đợt 2. Trong khi đó, giáo viên cũng rất vất vả, áp lực.

Chiều 21/7, Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ GD&ĐT đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nhằm bàn về công tác chuẩn bị cho đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã nhấn mạnh yếu tố an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi, các điểm thi phải được đặt lên hàng đầu, song cũng không được coi nhẹ yếu tố nghiêm túc, chất lượng của kỳ thi. Trong đó, phải lưu ý tới sự công bằng giữa 2 đợt thi và bảo đảm quyền lợi cao nhất cho mọi thí sinh.

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, mạng lưới giáo dục nghề nghiệp trên cả nước đang tập trung triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2022-2027”. 

Xác minh thông tin nữ giáo viên mầm non lộ clip nhạy cảm

Đơn trình báo của Trường Mầm non Tuổi Hồng kèm hình ảnh đoạn tin nhắn.
(PLVN) -  Clip nhạy cảm trong nhà nghỉ được đồn đoán là giáo viên mầm non Tuổi Hồng (thị trấn Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Đại diện trường mầm non khẳng định hình ảnh trong clip không phải giáo viên của trường và có đơn đề nghị công an huyện xác minh.

Bắc Giang tổ chức đợt 2 kỳ thi THPT năm 2021 vào ngày 6 và 7/8

Các thi sinh dự thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
(PLVN) - Theo kế hoạch, đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức diễn ra vào ngày 6 và 7/8. Tại địa phương này có 8 điểm thi, cán bộ làm nhiệm vụ tại phòng thi có thí sinh F1 phải mặc quần áo bảo hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu ứng dụng 'bài toán' phát hiện gian lận thi cử

Nhóm sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội nghiên cứu ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Từ một số kết quả nghiên cứu có trước về xử lý ảnh, phát hiện, nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người và nhận diện hành vi bất thường, nhóm sinh viên khoa Công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tiếp tục nghiên cứu và hoàn thành đề tài “Tự động phát hiện hành vi bất thường trong video dựa trên các dạng đặc trưng khác nhau, ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử”.

Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch khi trả phiếu báo điểm cho thí sinh tốt nghiệp THPT

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Việc thu hồ sơ trực tiếp tuyển sinh đầu cấp, trả phiếu báo điểm cho thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Các trường bố trí đầy đủ phòng chờ bảo đảm giãn cách (khoảng cách tối thiểu 2m) tuyệt đối không để tập trung đông người.

Hà Nội có bài thi Ngữ Văn đạt 9,75 điểm

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Một giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội chia sẻ, có bài thi Ngữ Văn đạt 9,75 điểm. Ngoài ra, có hai bài thi của thí sinh lúc đầu được chấm 10 điểm nhưng đang được cả hội đồng chấm thi xem lại.