TP.Bắc Giang thu hồi đất đã đúng pháp luật?

Ông Nguyễn Trung Uý (trú khu phố Hà Vị 2, phường Thọ Xương, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang)  phản ánh, ngày 16/5/2012, gia đình ông nhận được Quyết định số 1008/QĐ-UBND ngày 3/5/2012 của UBND TP.Bắc Giang thu hồi 1665,7m2 đất (đợt 2) của 8 hộ gia đình để thực hiện Dự án hạ tầng kỹ thuật nhóm dân cư Hà Vị 2; gia đình ông bị thu hồi 277,5m2, trong đó 115,8m2 bị quy thành đất trồng cây lâu năm và 161,7m2 thành đất nuôi trồng thuỷ sản.

Ông Nguyễn Trung Uý (trú khu phố Hà Vị 2, phường Thọ Xương, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang)  phản ánh, ngày 16/5/2012, gia đình ông nhận được Quyết định số 1008/QĐ-UBND ngày 3/5/2012 của UBND TP.Bắc Giang thu hồi 1665,7m2 đất (đợt 2) của 8 hộ gia đình để thực hiện Dự án hạ tầng kỹ thuật nhóm dân cư Hà Vị 2; gia đình ông bị thu hồi 277,5m2, trong đó 115,8m2 bị quy thành đất trồng cây lâu năm và 161,7m2 thành đất nuôi trồng thuỷ sản.

Theo ông Uý, đất của gia đình ông nằm trong khu dân cư thuộc thôn Hà Vị trước đây; năm 1980, gia đình ông mua lại của gia đình bà Nguyễn Thị Bình với diện tích 250m2, trên có 3 gian nhà cấp 4 và công trình phụ. Đầu năm 1993, gia đình ông mua tiếp 240m2 đất của gia đình ông Nguyễn Kim Bát, bà Nguyễn Thị Thanh có 2 gian nhà cấp 4 và công trình phụ.

Đến năm 2002, gia đình ông Uý đã nộp toàn bộ giấy tờ hợp lệ cho UBND xã Thọ Xương để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Ngày 27/8/2002, gia đình ông Uý được cấp GCNQSDĐ, tuy nhiên không hiểu sao UBND thị xã Bắc Giang lúc bấy giờ lại gộp 2 diện tích đất của gia đình ông thành 1, với hạn mức đất ở 240m2, đất vườn 279,9m2.  Đến nay, khi UBND TP.Bắc Giang ra quyết định thu hồi đất cũng như trong bảng kê danh sách thu hồi đất lại biến đất của gia đình ông thành đất trồng cây lâu năm và nuôi trồng thuỷ sản?

Ông Uý cho rằng, việc "kết luận" như vậy là trái với quy định tại Điều 87, khoản 1, 2 Luật Đất đai năm 2003 vì từ năm 1980 đến nay, gia đình ông vẫn nộp thuế đất ở cho Nhà nước. Bên cạnh đó, chính quyền chưa thực hiện việc kê khai, kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền trên đất theo trình tự quy định tại Nghị định 84 của Chính phủ cũng như trong quá trình giải phóng mặt bằng, lập phương án không có đại diện của những hộ có đất bị thu hồi.

Hơn nữa, quyết định thu đất đối với 8 hộ gia đình mục đích phân lô để bán.Một số người dân bị thu hồi đất cho biết thêm, việc thu hồi đất thổ cư của người dân sau đó phân lô để bán là không thể chấp nhận được. Chưa hết, theo thiết kế quy hoạch toàn bộ diện tích đất phân lô lại có mặt sau, công trình phụ, hệ thống nước thải án ngữ ngay trước mặt tiền của các hộ dân bị thu hồi đất là quá coi thường người dân. Thậm chí, có những hộ bị thu hồi trắng hàng trăm mét vuông, tiền đền bù chưa chắc đủ mua lại vài chục mét vuông tái định cư chính trên đất của mình.

Người dân cần phải được tôn trọng và đảm bảo quyền lợi cũng như tránh những bức xúc, khiếu kiện không đáng có, thiết nghĩ UBND TP.Bắc Giang cần sớm xem xét lại việc thu hồi đất của các hộ dân nói trên.

Đặng Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?