Tổng thống Ukraine thỏa thuận với Mỹ về tình hình Belarus

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về hợp tác song phương và tiến trình giải quyết hòa bình ở Donbas cũng như tình hình ở Belarus, Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa tin.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tờ Ukrinform dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về các vấn đề thời sự của hợp tác song phương, tiến trình hòa bình ở Donbas và trao đổi quan điểm về tình hình ở Belarus.

Theo báo cáo, ông Pompeo đã chúc mừng Ukraine và nhân dân Ukraine nhân kỷ niệm 29 năm độc lập.

Trong khi đó, ông Zelensky lưu ý tầm quan trọng của hỗ trợ tài chính từ Mỹ để duy trì sự ổn định của nền kinh tế và tài chính công của Ukraine.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc Ukraine hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh và thực hiện các biện pháp để đảm bảo thực thi hợp tác dó.

Theo báo cáo, ông Zelensky đã thông báo cho ông Pompeo về những nỗ lực của phía Ukraine nhằm đạt được tiến bộ trong việc giải quyết hòa bình tình hình ở Donbas và cảm ơn Mỹ đã tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình Belarus. “Vấn đề chính là để tình hình ở Belarus ổn định và đạt được một giải pháp hòa bình. Ukraine chưa bao giờ can thiệp và không có kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử của bất kỳ quốc gia nào”, ông Zelensky được Văn phòng báo chí của ông dẫn lời nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng ý nguyện của người dân Belarus sẽ được hiện thực hóa trong thời gian không xa.

Ngoài ra, ông Zelensky nói rằng ông sẽ không cho phép Ukraine can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ và bất kỳ nỗ lực nào của các chính trị gia nào nhằm đưa ra một số tuyên bố nhất định có dấu hiệu khiêu khích rõ ràng đối với các đối thủ chung của Ukraine và Mỹ

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.