Tổng thống Nga – Mỹ lần đầu tham gia hội nghị thượng đỉnh

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 cho biết, hôm nay (16/7), Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin như kế hoạch đề ra.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, thông tin trên được ông Pompeo đưa ra giữa lúc tranh cãi chính trị giữa Mỹ và Nga tiếp tục gia tăng vì việc Mỹ truy tố 12 sỹ quan tình báo quân đội Nga về cáo buộc tấn công hệ thống máy tính và thư điện tử của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Những quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ tại  Quốc hội Mỹ đã kêu gọi ông Trump hủy bỏ cuộc gặp. Ngoài việc đề nghị ông Trump hủy cuộc gặp, các thượng nghị sỹ Mỹ cũng muốn ông thúc giục Nga dẫn độ các quan chức bị truy tố sang Mỹ.

“Tôi tin rằng việc 2 bên gặp mặt là rất quan trọng. Tôi tự tin rằng cuộc gặp của Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có lợi cho nước Mỹ”, ông Pompeo nói. Ông Trump dự kiến sẽ gặp riêng ông Putin trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa 2 bên tại Helsinki, Phần Lan.

Phát biểu tại Anh trước khi thông tin về việc truy tố được công bố, ông Trump cam kết sẽ đề cập đến vấn đề can thiệp tại cuộc bầu cử năm 2016 với ông Putin. Tuy nhiên, với diễn biến mới nhất, theo các nhà quan sát, việc ông Trump thực hiện cam kết sẽ khiến cuộc gặp trở nên khó khăn. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.