Tổng thống Nga – Mỹ lần đầu tham gia hội nghị thượng đỉnh

(PLO) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 cho biết, hôm nay (16/7), Tổng thống Donald Trump vẫn sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin như kế hoạch đề ra.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo CNN, thông tin trên được ông Pompeo đưa ra giữa lúc tranh cãi chính trị giữa Mỹ và Nga tiếp tục gia tăng vì việc Mỹ truy tố 12 sỹ quan tình báo quân đội Nga về cáo buộc tấn công hệ thống máy tính và thư điện tử của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Những quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ tại  Quốc hội Mỹ đã kêu gọi ông Trump hủy bỏ cuộc gặp. Ngoài việc đề nghị ông Trump hủy cuộc gặp, các thượng nghị sỹ Mỹ cũng muốn ông thúc giục Nga dẫn độ các quan chức bị truy tố sang Mỹ.

“Tôi tin rằng việc 2 bên gặp mặt là rất quan trọng. Tôi tự tin rằng cuộc gặp của Tổng thống Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có lợi cho nước Mỹ”, ông Pompeo nói. Ông Trump dự kiến sẽ gặp riêng ông Putin trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh chính thức đầu tiên giữa 2 bên tại Helsinki, Phần Lan.

Phát biểu tại Anh trước khi thông tin về việc truy tố được công bố, ông Trump cam kết sẽ đề cập đến vấn đề can thiệp tại cuộc bầu cử năm 2016 với ông Putin. Tuy nhiên, với diễn biến mới nhất, theo các nhà quan sát, việc ông Trump thực hiện cam kết sẽ khiến cuộc gặp trở nên khó khăn. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.