Tổng thống Lebanon từ chối điều tra quốc tế vụ nổ tại cảng Beirut, hé lộ khả năng bị tấn công

(PLVN) - Tổng thống Lebanon đã bác bỏ bất kỳ cuộc điều tra quốc tế nào về vụ nổ thảm khốc xảy ra tại cảng Beirut, nói rằng một tên lửa hoặc sơ suất nào đó có thể là nguyên nhân của vụ việc.
Hiện trường vụ việc. Hiện trường vụ việc.

Theo AFP, vụ nổ xảy ra hôm 4/8 vừa qua tại cảng Beirut đã khiến ít nhất 154 người thiệt mạng và tàn phá nhiều vùng thủ đô của Lebanon.

Các nguồn tin cho biết, có một lô hàng lớn chứa amoni nitrat nguy hiểm đã nằm nhiều năm tại một nhà kho ở cảng.

Với việc vụ nổ tàn phá một nửa thủ đô và ước tính gây thiệt hại lên tới hơn 3 tỷ USD, các nhà lãnh đạo thế giới, các nhóm vận động chính sách và nhiều người Lebanon đã yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế để đảm bảo tính khách quan.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun ngày 7/8 cũng thừa nhận rằng hệ thống chính trị của họ đã bị “tê liệt” và cần được “xem xét lại”.

Ông cũng cam kết nhanh chóng đảm bảo công lý trong vụ việc. Song, ông bác bỏ lời kêu gọi rộng rãi về một cuộc điều tra quốc tế.

Phát biểu với một phóng viên, Tổng thống Lebanon cho hay ông coi đó là một nỗ lực để “làm loãng sự thật”.

“Có hai kịch bản có thể xảy ra: đó là do sơ suất hoặc do sự can thiệp của nước ngoài thông qua tên lửa hoặc bom”, ông nói.

Đây là lần đầu tiên một quan chức hàng đầu của Lebanon nêu ra khả năng cảng Beirut đã bị tấn công.

Giới chức Lebanon cho biết đã bắt tay vào việc sửa chữa nhà kho, song, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến lô hàng lớn hóa chất bị kích hỏa.

Gần nơi xảy ra vụ nổ, các đội cứu hộ từ Pháp, Nga, Đức, Italia và các quốc gia khác đã phối hợp nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Chương trình Lương thực Thế giới đã hứa cung cấp lương thực cho các gia đình bị ảnh hưởng và nhập khẩu lúa mì để thay thế lượng dự trữ bị mất từ các kho chứa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cùng các nhà lãnh đạo khác tham gia một cuộc họp vào ngày 9/8 để thảo luận về việc điều phối viện trợ quốc tế.

Các chuyến bay cứu trợ từ Iran, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày 7/8 cũng đã hạ cánh xuống Lebanon, sau những chuyến bay khác từ Pháp, Kuwait, Qatar và Nga.

Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol cho biết họ sẽ cử một nhóm chuyên gia chuyên nhận dạng nạn nhân.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi được 15 triệu USD để trang trải các nhu cầu sức khỏe tức thời.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Thủ tướng Đức nhận chuyển giao quyền lực

Các nhà lập pháp chúc mừng ông Olaf Scholz được bầu làm Thủ tướng Đức. ẢNh: Reuters
(PLVN) - Hôm nay (8/12), Quốc hội mới của Đức sẽ bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng, kế nhiệm bà Angela Merkel, người đã có 16 năm nắm quyền lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Sau đó, ông dự kiến ​​sẽ tuyên thệ nhậm chức, cùng với một Nội các mới.

Hợp tác chi tiêu quốc phòng của EU giảm

Hợp tác chi tiêu quốc phòng của EU giảm
(PLVN) - Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã chi gần 200 tỷ euro (225 tỷ USD) cho quốc phòng vào năm 2020, nhiều nhất kể từ khi bắt đầu vào năm 2006, nhưng đầu tư chung của các chính phủ đã giảm, Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) công bố.

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ
Ngành báo chí Nga nói riêng và thế giới nói chung chuẩn bị chứng kiến một cột mốc mang tính lịch sử khi ngay trong tháng này, hãng thông tấn TASS của Nga sẽ gửi một “phóng viên không chuyên” lên tác nghiệp trên vũ trụ, đồng thời chính thức mở văn phòng đại diện của TASS trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Phần Lan: Đàn ông cõng vợ để thể hiện tình yêu

Cuộc thi cõng vợ tại Phần Lan.
(PLVN) -  Tại thị trấn Sonkajarv ở Phần Lan, cuộc thi cõng vợ được tổ chức vào tháng 7 hằng năm nhằm thể hiện tình yêu và sức mạnh của người đàn ông dành cho vợ mình thu hút rất đông du khách. Phần Lan cũng là quốc gia có bề dày kinh nghiệm thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ hơn một thế kỷ qua.