tr5

Tống đạt quyết định khởi tố 10 bị can vụ "nhân bản" xét nghiệm

Sáng qua (20/8), Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an TP.Hà Nội đã tống đạt Quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với các bị can trong vụ việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Sáng qua (20/8), Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) – Công an TP.Hà Nội đã tống đạt Quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với các bị can trong vụ việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo đơn của bà Hoàng Thị Nguyệt (nhân viên khoa xét nghiệm), Khuất Thị Định (nhân viên khoa sản) và Phạm Thị Nam Đông (Nhân viên khoa Liên chuyên khoa) tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm (giám đốc) đã chỉ đạo nhân viên khoa xét nghiệm lập khống các kết quả xét nghiệm huyết học để gắn trả cho nhiều người bệnh, cơ quan CSĐT tiến hành xác định được từ 1/8/2012 đến 31/5/2013, trưởng khoa cùng 7 nhân viên khoa xét nghiệm đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, trong đó có 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nội trú và ngoại trú trùng nhau.

Cơ quan CSĐT xác định trong số 1.495 trường hợp đó thì có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc in kết quả xét nghiệm khống đều do Vương Thị Kim Thành (trưởng khoa), Phạm Thị Oanh (kỹ thuật viên trưởng) và các nhân viên khoa xét nghiệm thực hiện. Bảo hiểm y tế đã chi trả cho mỗi xét nghiệm khống này là 21.000 đồng/kết quả nên tổng số tiền bảo hiểm y tế đã chi trả cho các xét nghiệm khống ở Bệnh viện đa khoa Hoài Đức là 16.044.000 đồng.

Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho rằng, “hậu quả kinh tế của vụ án là không lớn” nhưng về y đức thì là hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan CSĐT đã gặp gần 300 bệnh nhân, kiểm tra lại hồ sơ thì thấy, “đến nay, các xét nghiệm khống chỉ được in ra để làm thủ tục thanh toán bảo hiểm, chứ không được đưa vào điều trị cho bệnh nhân”. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT sẽ cố gắng làm rõ hết các trường hợp liên quan đến những xét nghiệm này.

Tại cơ quan điều tra, trưởng khoa và 7 nhân viên đều khai nhận động cơ, mục đích của việc lập khống các kết quả xét nghiệm là để đưa vào hồ sơ thanh toán tiền bảo hiểm y tế cho bệnh viện và vì nể nang tình cảm cán bộ, nhân viên bệnh viện đến xin nên đã cho.

Cơ quan CSĐT cũng cho biết, Nguyễn Trí Liêm là người phụ trách chung toàn bộ công việc của bệnh viện đã không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, buông lỏng quản lý, không kiểm tra, giám sát, để xảy ra tình trạng các nhân viên trong khoa xét nghiệm lập khống kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân nội trí, ngoại trú cà cho các nhân viên khác trong Bệnh viện diễn ra trong thời gian dài.

Phó Giám đốc Nguyễn Thị Nhiên là người được phân công phụ trách khoa xét nghiệm đã không thực hiện hết nhiệm vụ được giao, mặc dù biết được qui chế của Bộ Y tế và Bệnh viện qui định chỉ có trưởng khoa xét nghiệm được quyền ký các kết quả xét nghiệm nhưng đã để nhân viên trong khoa xét nghiệm ký kết quả xét nghiệm trả cho bệnh nhân. Nguyễn Thị Nhiên không kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động của khoa xét nghiệm, bệnh viện có thành lập tổ kiểm tra nhưng vì thiếu trách nhiệm không phát hiện ra những sai phạm có hệ thống, diễn ra trong thời gian dài tại khoa xét nghiệm.

Cơ quan CSĐT chưa có lệnh tạm giam đối với bị can nào trong vụ án này vì 10 bị can đều là cán bộ, công chức, có ý thức tự giác khai báo thành khẩn, không có biểu hiện trốn tránh. Và “chúng tôi sẽ cố gắng làm rõ những nội dung tố cáo “ngược” đối với chị Nguyệt, nhưng qua vụ việc cho thấy sự dũng cảm của chị Nguyệt. Qua việc xác minh các nội dung tố cáo sẽ có biện pháp xử lý thích hợp” – Thiếu tướng Trần Thùy khẳng định.

Cơ quan CSĐT cũng đã ra thông báo Đảng viên vi phạm pháp luật đến nơi quản lý Đảng viên biết theo qui định. Hiện vụ án tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sai phạm của 10 bị can và những người có liên quan để xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật hình sự.

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, ngày 15/8, Cơ quan CSĐT – Công an TP đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 8 bị can khoa xét nghiệm (Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh và các kỹ thuật viên Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Nga, Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn) về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”; khởi tố bị can Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các quyết định này đã được VKSND TP phê chuẩn ngày 19/8.

H.Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.