Tội ác thù hận người gốc Á tại Mỹ: Nạn nhân Việt Nam chiếm 8,3%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 43,7% nạn nhân của các vụ tấn công thù hận được xác định là người Trung Quốc, trong khi đó, người Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam lần lượt chiếm khoảng 16,6%, 8,8% và 8,3%.
Người dân tham gia tuần hành phản đối bạo lực nhằm vào người gốc Á tại New York, Mỹ, ngày 27/3/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN) Người dân tham gia tuần hành phản đối bạo lực nhằm vào người gốc Á tại New York, Mỹ, ngày 27/3/2021. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/5, "Stop AAPI Hate" - một liên minh quốc gia nhằm giải quyết sự phân biệt đối xử chống lại người Mỹ gốc Á - cho biết, số lượng các tội ác đối với người gốc Á được báo cáo đã tăng hơn gấp đôi trong vòng một năm.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 3/2021, Stop AAPI Hate (AAPI là viết tắt của người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương) cho biết, các vụ tấn công được báo cáo đã tăng từ 3.795 lên 6.603.

Nhóm này cũng cho biết, mức tăng 54% hàng năm về số vụ, 4.193 vụ xảy ra vào năm 2020 và 2.410 vụ thù hận xảy ra vào năm 2021, cho thấy sự cấp thiết phải nâng cao nhận thức về làn sóng tội phạm thù hận đang diễn ra ở Mỹ.

Đáng chú ý, 43,7% nạn nhân của các vụ tấn công thù hận được xác định là người Trung Quốc. Trong khi đó, người Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam lần lượt chiếm khoảng 16,6%, 8,8% và 8,3%.

Một trong những vụ tấn công nổi tiếng nhất nhằm vào người Mỹ gốc Á đã diễn ra vào đầu năm 2021 tại thành phố Atlanta - thủ phủ tiểu bang Georgia - khiến tám người tử vong trong một vụ xả súng vào ngày 16/3/2021.

Gần đây, "Quỹ người Mỹ gốc Á" đã được thành lập để thúc đẩy các nỗ lực vận động, bao gồm một chương trình truyền hình đặc biệt “See Us Unite for Change - Quỹ người Mỹ gốc Á phục vụ Cộng đồng AAPI” với sự tham gia của các ca sỹ, nhân vật nổi tiếng trong giới giải trí như Jhené Aiko, Saweetie.

Chương trình trên dự kiến được phát sóng vào ngày 21/5 trên một số kênh của Viacom như MTV, BET, VH1, Comedy Central và cả trên Facebook Watch.

Bùi Đại Thắng/TTXVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.